Các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza, chứa nhiều chất béo bão hòa… có khả năng suy thoái tế bào não, sa sút trí tuệ, gây chứng “não cá vàng”.

1. Đồ ăn nhiều muối

Một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí Nature Neuroscience cho thấy, những người ăn muối nhiều và không tập thể dục bị suy giảm nhận thức nhanh hơn so với người bình thường.

Các nhà nghiên cứu y học Weill Cornell, đã cho chuột ăn đồ chứa lượng muối cao gấp 8-10 lần. Kết quả, chuột mất khả năng tìm đường đi qua mê cung và có biểu hiện bất bình thường.

6 loại thực phẩm gây chứng "não cá vàng" nên tránh xa
Natri có thể tàn phá hệ thống mạch máu, suy thoái tế bào não.

2. Đồ ăn nhiều đường

Nghiên cứu của Đại học California tại Los Angeles (ULCA) đã phát hiện, những con chuột ăn nhiều fructose sẽ gặp khó khăn khi định hướng trong mê cung. Tỷ lệ suy giảm trí nhớ cũng cao hơn so với nhóm chuột có khẩu phần chứa fructose và omega-3 (chất tăng cường trí não).

Theo đó, chế độ ăn giàu fructose làm giảm hoạt động tế bào não, trong khi omega-3 có thể giúp não bộ tránh khỏi tác động có hại của fructose.

6 loại thực phẩm gây chứng "não cá vàng" nên tránh xa
Lời khuyên hữu ích là giảm lượng đường và tăng cường omega-3 chống lão hóa tế bào não.

3. Nước ngọt

6 loại thực phẩm gây chứng "não cá vàng" nên tránh xa
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Stroke (Mỹ) thực hiện trong vòng 10 năm, trên 4.300 người ăn kiêng cho thấy, những người uống nhiều nước ngọt dễ bị đột quỵ và sa sút trí hơn so với người bình thường.

4. Bia, rượu và đồ uống có cồn

6 loại thực phẩm gây chứng "não cá vàng" nên tránh xa
Người lớn uống từ 14-21 đơn vị cồn có xu hướng suy giảm vùng hồi hải mã (cơ quan ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn) so với người người uống ít hơn, theo nghiên cứu đăng trên BMJ.

5. Thức ăn nhanh

6 loại thực phẩm gây chứng "não cá vàng" nên tránh xa
Những đứa trẻ ăn đồ ăn nhanh từ lúc 3 tuổi có chỉ số IQ thấp hơn bạn bè có chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ và sự phát triển trí não.

6. Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa

Nghiên cứu của đại học Harvard công bố trên tạp chí Annals of Neurology, chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng đến chức năng của não.

Cụ thể, nghiên cứu thực hiện trên 6.000 phụ nữ trong vòng 4 năm cho thấy, phụ nữ ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa có chức năng và trí nhớ của não yếu hơn người ăn giàu thực phẩm không bão hoà đơn nhất.

6 loại thực phẩm gây chứng "não cá vàng" nên tránh xa
Chất béo bão hòa thường có trong thịt đỏ, thịt xông khói, bơ, sản phẩm chế biến sẵn…

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với các hoạt động có thể kích thích phát triển tế bào não mới, ngăn ngừa chứng đãng trí.

– Mọi người nên áp dụng chế độ ăn ít calo, giàu thực phẩm chống oxy hóa như trà xanh, việt quất, bơ, olive, sữa chua… giúp cải thiện chức năng nhận thức thông qua việc sản sinh các tế bào não mới, chống lại các bệnh thoái hóa và suy giảm trí nhớ. Chất anthocyanin trong việt quất có tác dụng gia tăng các tín hiệu thần kinh trong vùng bộ nhớ.

– Hạn chế đồ uống có cồn, nước ngọt, đường, muối… để hạn chế tình trạng chết tế bào não.

– Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, tham gia hoạt động thể chất có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

H.H