Bạn đang có khẩu phần ăn nhiều rau, củ, quả và các loại hạt mà cân nặng vẫn tăng đều. Vậy thì nên xem lại đã ăn đúng và đủ thực phẩm cần thiết cho cơ thể chưa. 

Khẩu phần ăn quá nhiều

Chế độ ăn chay bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt… chứa đủ dưỡng chất, đảm bảo hoạt động của các tế bào trong cơ thể, duy trì năng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, nạp vào cơ thể quá nhiều khiến năng lượng không tiêu hao hết, tích tụ thành mỡ khiến quá trình giảm cân khó khăn.

(Ảnh: Vnreview)

Năng lượng cần nạp vào cơ thể phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, chiều cao, trọng lượng và mức độ hoạt động. Những người đàn ông trẻ, năng động sẽ đòi hỏi khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng hơn phụ nữ lớn tuổi, nhỏ nhắn, ít vận động.

Do đó, nhiều người không thể giảm cân vì phần ăn của họ lớn hơn so với nhu cầu. Muốn giảm cân thành công, chúng ta cần hiểu được vóc dáng cơ thể để lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp.

Cơ thể không nhận đủ protein

Lý do bạn ăn nhiều rau củ mà vẫn không giảm cân
Các loại hạt họ đậu chứa rất nhiều protein thực vật (Ảnh: plo.vn)

Khẩu phần ăn đủ chất đạm là “chìa khóa” để duy trì sự dẻo dai của cơ bắp và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thịt mới nhận đủ protein, một chế độ ăn chay vẫn có thể đáp ứng nhu cầu protein cho cơ thể.

Những người ăn chay vẫn cần ít nhất 60gr protein mỗi ngày từ các loại thực phẩm như: đậu, đỗ, nấm, bông cải xanh, rau mầm…

Ăn không vào bữa

Lý do bạn ăn nhiều rau củ mà vẫn không giảm cân
Ăn quá khuya có thể là lý do khiến cân nặng không giảm (Ảnh: phunutoday.vn)

Lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể là cần thiết, song ăn vào thời gian nào lại càng quan trọng hơn. Dù bạn ăn chay hay không, thời gian biểu ăn uống sẽ tác động đến cân nặng.

Mọi người thường ăn nhiều vào buổi tối, ăn đêm vì nghĩ rằng chỉ ăn hoa quả sẽ không béo. Tuy nhiên, lúc này cơ thể ít hoạt động, năng lượng không được tiêu hao sẽ tích trữ, khiến lớp mỡ vòng eo cứ dày thêm. Tốt nhất bữa tối ăn ít đi và loại bỏ tất cả các đồ ăn vặt nếu muốn giảm cân.

Lầm tưởng thực phẩm “có nguồn gốc thực vật”

Lý do bạn ăn nhiều rau củ mà vẫn không giảm cân
Thức ăn nhanh dù có nguồn gốc thực vật cũng vẫn gây béo (Ảnh: myrecipes.com)

Nhiều người nhầm tưởng rằng có thể ăn thoải mái ăn tất cả các sản phẩm chế biến sẵn từ rau quả như kem trái cây, snack khoai tây. Thực phẩm đông lạnh, món tráng miệng và đồ ăn nhẹ có nguồn gốc thực vật không chỉ có lượng calo cao mà còn chứa tinh bột, đường, chất dinh dưỡng và chất xơ.

Nếu bạn ăn những món này nhiều sẽ dễ tăng cân. Thay vào đó bổ sung vào chế độ ăn các loại trái cây theo mùa hoặc một chút sô-cô-la đen có thể thỏa mãn cơn thèm ăn vặt và hỗ trợ giảm cân.

Uống quá nhiều calo

Lý do bạn ăn nhiều rau củ mà vẫn không giảm cân
Chú ý lượng calo trong các loại đồ uống (Ảnh: vienyhocungdung.vn)

Ngoài chế độ ăn, bạn có thể mập lên nếu lựa chọn sai đồ uống. Thường xuyên uống các loại chứa cồn, cà phê sữa, sinh tố nhiều sữa, nước tăng lực… sẽ tích trữ vào cơ thể hằng trăm calo thừa mỗi ngày.

Nước lọc và trà không đường chính là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn cải thiện được vấn đề cân nặng.

Minh Lan