Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã tiếp nhận và điều trị cho 5 người trong cùng một gia đình dân tộc Dao ngộ độc do ăn nấm. 

VTV đưa tin, 5 bệnh nhân gồm Chíu A Ư (sinh năm 1986), Bàn Thị H. (sinh năm 1986, đang mang thai 34 tuần tuổi), Chíu A Th. (sinh năm 2010), Chíu Thái Ng. (sinh năm 2012) và Chíu Tiến A. (sinh năm 2016) đều trú tại thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

Trước đó, khoảng 14h, ngày 4/5, chị Bàn Thị H. cùng các con vào rừng hái được nhiều nấm tươi. Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả 5 người đều có biểu hiện ngộ độc như đau thắt bụng, chóang váng, nôn mửa…

5 người trong gia đình dân tộc Dao ở Quảng Ninh nhập viện do ăn nấm độc
Hai cháu nhỏ đang điều trị tại trung tâm y tế. (Ảnh: Lao Động)

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) trao đổi với Lao Động, các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch, dùng thuốc giải độc và làm các xét nghiệm cấp cứu. H

Hiện tại, tình trạng các bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn triệu chứng đau bụng, đau đầu. Tuy nhiên, các bác sxi vẫn phải tiếp tục theo dõi đề phòng biến chứng.

Tai nạn do ăn phải nấm độc không phải hiếm. Trước đó, ngày 28/3, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã cấp cứu 4 người trong gia đình ngộ độc nấm. 3 trong số 4 thành viên trong gia đình đã tử vong ngay sau đó.

5 người trong gia đình dân tộc Dao ở Quảng Ninh nhập viện do ăn nấm độc
5 người trong gia đình dân tộc Dao ở Quảng Ninh nhập viện do ăn nấm độc

Theo VnExpress, PGS.TS Hoàng Công Minh, nguyên chủ nhiệm bộ môn Độc học, Trung tâm Phòng chống nhiễm độc – Học viện Quân y cho biết, ở Việt Nam có khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.

Cách sơ cứu cho người bị ngộ độc nấm

Khi có người có biểu hiện ngộ độc nấm cần nhanh chóng gây nôn (bằng biện pháp cơ học): Trong vòng vài giờ sau ăn nấm (nếu bệnh nhân trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều), tích cực cho uống nước và gây nôn.

– Uống than hoạt: Liều 1g/kg cân nặng người bệnh. Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol. Sau đó, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

– Nếu người bệnh hôn mê, co giật: Cho người bệnh nằm nghiêng.

– Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: Hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ. Khi điều trị tại cơ sở y tế, người dân không được tự ý về nhà sau 1-2 ngày.

Dấu hiệu nhận biết nấm độc

– Nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc.

– Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vảy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm.

– Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm). Độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.

– Không chỉ các loại nấm độc mới có thể gây ra ngộ độc. Một số loại nấm không độc thường dùng làm thực phẩm cũng có thể sản sinh ra chất độc nếu để quá lâu hay làm dập, nát. Vì thế, mọi người cần hết sức thận trọng khi dùng nấm làm thực phẩm.

H.H