Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho 3 người trong cùng một gia đình ở huyện Cao Lộc bị ngộ độc do ăn nấm. 

Theo Báo Phụ Nữ Việt Nam, ngày 2/8, chị L. (48 tuổi) cùng 2 con là Vi Thị P. (22 tuổi) và Vi Văn N. (15 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn, đi ngoài.

Trước đó, chị L. lên rừng và phát hiện nhiều nấm màu trắng xám, có hình dạng giống nấm thường nên hái về ăn. Khoảng 10 phút sau khi ăn, 3 mẹ con có biểu hiện ngộ độc.

Các bác sĩ chẩn đoán 3 bệnh nhân đều bị ngộ độc do ăn phải nấm độc. Hiện, 3 mẹ con chị L. đã ổn định sức khoẻ và đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức Cấp cứu.

Bác sĩ Phan Thanh Huy, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trao đổi với VTC, 3 tháng trở lại đây, bệnh viện tiếp nhận 8 trường hợp nhập viện do ngộ độc nấm. Do đang vào mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh, nên nhiều người dân hái về nấu ăn.

3 người trong gia đình ở Lạng Sơn nhập viện cấp cứu do ăn nấm độc

Bác sĩ Huy khuyến cáo, khi có các biểu nôn nao, đi ngoài sau khi ăn nấm, người nhà cần sơ cứu theo các bước sau:

– Cho nạn nhân uống nhiều nước và liên tục gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài. Có thể uống than hoạt tính với liều 1g/kg cân nặng.

– Đặt người bệnh nằm nghiêng nếu có biểu hiện hôn mê, co giật.

– Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: Hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ.

– Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Khi điều trị tại cơ sở y tế, người dân không được tự ý về nhà mà phải chờ kết luận của bác sĩ.

Dấu hiệu nhận biết nấm độc

– Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Khi hái sẽ có nhựa chảy ra, phần gốc phình to, có mùi cay, hắc xộc lên. Một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn.

– Không chỉ các loại nấm độc mới có thể gây ra ngộ độc. Một số loại nấm không độc thường dùng làm thực phẩm cũng có thể sản sinh ra chất độc nếu để quá lâu hay làm dập, nát. Vì thế, người dân cần thận trọng khi dùng nấm làm thực phẩm.

Lan Phương