Những người làm việc văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, thường bị khô và mỏi mắt. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp dân văn phòng xua tan cảm giác mệt mỏi và bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.
 

5 mẹo nhỏ giúp dân văn phòng làm việc cả ngày với máy tính không lo mỏi mắt
5 mẹo nhỏ giúp dân văn phòng làm việc cả ngày với máy tính không lo mỏi mắt

Kiểm tra mắt định kỳ

Viện Quốc gia An toàn Sức khoẻ nghề nghiệp (NIOSH) khuyến cáo, người dùng máy tính nên tới cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng mắt trước khi họ bắt đầu công việc sử dụng máy tính trong thời gian dài. Đặc biệt, mọi người nên tái khám sau một năm làm việc.

Việc cung cấp đầy đủ các thông tin cho bác sĩ như thời lượng làm việc với máy tính, khoảng cách khi mắt bạn tiếp túc với máy tính, tần suất sử dụng máy tính của bạn trong các lần khám sẽ là cơ sở để có liệu trình chăm sóc phù hợp.

Dùng máy tính trong điều kiện ánh sáng đầy đủ và phù hợp

Những người làm việc với máy tính ở điều kiện thiếu sáng hoặc quá chói rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mỏi mắt.

Do đó, để không bị mỏi mắt, bạn có thể ngăn ánh sáng ngoài trời và giảm mức độ chiếu sáng của bóng đèn điện bằng cách sử dụng rèm cửa hoặc đóng cửa sổ, tắt bớt bóng điện trong phòng làm việc. Nếu phòng quá tối bạn nên bật thêm đèn và mở cửa sổ. Không nên cố làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu gây hại cho đôi mắt.

Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt có tác dụng làm ẩm, ngăn ngừa tình trạng khô và kích ứng của đôi mắt. Theo các nghiên cứu, mọi người khi làm việc với máy tính thường có tần suất chớp mắt chỉ bằng 1/3 so với bình thường.

Làm việc trong điều kiện môi trường hanh khô làm nước mắt dễ bay hơi dẫn đến tình trạng khô mắt. Để khắc phục, bạn có thể tham khảo các loại nước mắt nhân tạo giúp giảm tình trạng khô theo chỉ dẫn của bác sỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chớp mắt 10 lần giúp lấy lại độ ẩm.

5 mẹo nhỏ giúp dân văn phòng làm việc cả ngày với máy tính không lo mỏi mắt
5 mẹo nhỏ giúp dân văn phòng làm việc cả ngày với máy tính không lo mỏi mắt

Điều chỉnh tư thế khi làm việc với máy tính

Tư thế ngồi làm việc với máy tính không đúng cũng là một trong những tác nhân gây ra các hội chứng thị giác. Điều chỉnh ghế ngồi với tầm mắt phù hợp với màn hình máy tính, sao cho màn hình nằm dưới mắt của bạn từ 10-15 độ. Đây là vị trí thoải mái nhất cho đầu và cổ giúp phòng ngừa bệnh về mắt.

Bên cạnh đó, bạn nên giữ khoảng cách giữa mắt và máy tính khoảng 60-70cm.

Bố trí thời gian nghỉ khi làm việc với máy tính

Để hạn chế tình trạng mỏi, khô mắt khi làm việc với máy tính, bạn có thể đứng dậy ra khỏi chỗ làm để mắt có thời gian nghỉ 5-10 phút.

Theo nghiên cứu của Viện Quốc gia An toàn Sức khỏe nghề nghiệp, tình trạng khó chịu và mỏi mắt có thể giảm đáng kể nếu mọi người dành ra thêm 4 lần nghỉ giữa giờ, mỗi lần chỉ cần 5 phút.

Dương Uyên