Trong cuộc sống hiện đại, trên bàn ăn của mỗi gia đình càng ngày càng có ít thấy xuất hiện khoai lang. Tuy nhiên, nó không chỉ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mà còn có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể.

Trong khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột, chất xơ, carotene, vitamin A, B, C, E, chất sắt và canxi… Đối với các nhà dinh dưỡng học thì đây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng đầy đủ nhất. Khoai lang không những có giá trị dinh dưỡng rất cao mà còn có nhiều tác dụng mà chúng ta không ngờ tới.

Phòng ngừa ung thư

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Nhật Bản cho biết, tác dụng phòng ngừa ung thư của khoai lang lên rất cao. Trong khoai lang có chứa DHEA (dehydrepiandosterone), có tác dụng trì hoãn sự lão hóa của tế bào. Có không ít nghiên cứu đã cho thấy, những người bị bệnh tiểu đường, ung thư và cao huyết áp đều có chỉ số DHEA thấp.

Khoai lang còn có tác dụng kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nó có chứa carotene và lysine cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.

Khoai lang không những có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mà  còn có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể. (Ảnh: Internet)
Khoai lang không những có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mà  còn có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể. (Ảnh: Internet)

Hỗ trợ giảm béo, chống táo bón

Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, có nhiệt lượng thấp, ít chất béo. Trong 100g khoai lang chỉ có 0,3g chất béo. Chất xơ khiến cơ thể có cảm giác đầy bụng, kích thích sự vận động của hệ thống tiêu hóa, nhuận tràng giải độc. Đồng thời khoai có tác dụng ngăn ngừa chất đường chuyển hóa thành mỡ, do đó đây cũng là một thực phẩm có tác dụng giảm béo rất hiệu quả. Đặc biệt có tác dụng rất tốt đối với những người bị táo bón.

Cân bằng độ pH trong cơ thể, trì hoãn sự lão hóa

Chúng ta hàng ngày hầu như đều ăn thịt, trứng và sữa… là những thực phẩm có tính axit. Khoai lang thuộc thực phẩm kiềm, chứa nhiều chất xơ, ngoài việc thúc đẩy sự tiêu hóa còn giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Ngoài ra vitamin C trong khoai lang có tác dụng chống sự lão hóa của tế bào.

Phòng ngừa bệnh mãn tính

Trong khoai lang có chứa một lượng lớn chất xơ, giúp giảm bớt cholesterol, gia tăng sự tổng hợp axit mật và phòng ngừa bệnh tim. Khoai lang cũng chứa collagen và chất nhầy polysaccharides có tác dụng phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Nó còn có tác dụng duy trì tính đàn hồi của mạch máu và bệnh mô liên kết hỗn hợp trong thận và gan. Ngoài ra trong khoai lang còn có kali có tác dụng hỗ trợ sự bài tiết isulin thông thường, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: