Hút thuốc lá sẽ bị ung thư phổi, sức đề kháng giảm sút sẽ dễ dàng mắc bệnh… Những tác hại của việc hút thuốc, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua không ít. Nhưng mà việc này vẫn không đem lại hiệu quả cảnh báo gì. Hôm nay chúng ta sẽ thay đổi lại góc nhìn nhận một chút để xem, nếu như thực sự ngừng hút thuốc lá thì cơ thể sẽ có biến chuyển như thế nào?

Hãy cùng xem những thay đổi của cơ thể khi ngừng hút thuốc lá nhé:

1. Sau 20 phút đồng hồ

Huyết áp và mạch đập sẽ được khôi phục lại trạng thái bình thường, độ ấm của chân tay sẽ tăng lên.

2. Sau 8 tiếng đồng hồ

Hàm lượng nicotine và carbon monoxide trong máu giảm đi một nửa, hàm lượng oxy trong máu được khôi phục lại trạng thái bình thường khiến bạn cảm thấy linh hoạt hơn, cường tráng hơn và ngủ ngon hơn.

3. Sau 48 tiếng đồng hồ

Hàm lượng nicotine và carbon monoxide sẽ được loại khỏi cơ thể. Phổi bắt đầu tẩy trừ dịch nhờn và những mảnh vụn khác do thuốc lá gây ra. Hệ thần kinh sẽ tiếp tục phát triển trở lại khiến cho vị giác và khứu giác của bạn lại trở lên nhạy cảm.

4. Sau 3 tháng

Chức năng của phổi và sự tuần hoàn của máu được cải thiện. Khi bạn vận động hay đi đường sẽ không bị thở gấp và giảm bớt số lần ho khan.

5. Trong khoảng từ 1-9 tháng

Sung huyết ở khoang mũi và sự mệt nhọc của cơ thể sẽ được giảm bớt, hệ hô hấp cải biến, gần như không còn bị thở dồn dập.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Sau một năm

Nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch vành sẽ giảm đi 50%.

7. Trong vòng từ 5-15 năm

Nguy cơ bị đột quỵ sẽ giảm xuống như mức của người chưa từng hút thuốc.

8. Sau 10 năm

Nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc lá sẽ được giảm xuống như tỷ lệ của một người không hút thuốc. Trong thực tế, có đến 60 % bệnh nhân ung thư mắc bệnh từ chế độ ăn uống và hút thuốc…

9. Sau 15 năm

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm xuống mức như của người chưa từng hút thuốc.

Kỳ thực, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng không tốt tới bản thân người hút, ảnh hưởng không tốt tới cả những người xung quanh mà theo nghiên cứu việc nghiện thuốc lá còn di truyền cho đời con. Thật sự là rất đáng sợ!

Những nhận định sai lầm sau khi cai thuốc lá

Sai lầm thứ nhất: Có một bộ phận người sau khi cai thuốc đã phản hồi rằng, cai thuốc xong lại bị một số phản ứng không tốt, ví dụ như béo phì. Tại sao lại như vậy?

Trên thực tế, điều này là vì sự kích thích của khói thuốc lá với cơ thể bị biến mất, trạng thái của các cơ quan trong cơ thể được khôi phục, khả năng ăn uống tăng lên. Nếu như bạn không tham gia luyện tập thể thao hay vận động hợp lý thì trọng lượng cơ thể sẽ gia tăng.

Phương pháp giải quyết: Hãy ăn nhiều rau quả, giảm bớt rượu và cà phê, giảm muối, giảm đường, uống nhiều nước, vận động nhiều hơn thì cơ thể bạn sẽ không bị “mập ra”.

Sai lầm thứ hai: Sau khi cai thuốc lá sẽ không thoải mái

Sau khi cai thuốc lá, choáng đầu, miệng khô… Thậm chí cả những cảm giác khó chịu chưa từng xuất hiện lúc này cũng “tới thăm”. Chẳng lẽ thực sự là vì cai thuốc lá mà bị sao? Kỳ thực đây là do hàm lượng nicotine gây ra. Một người hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ khiến cho hàm lượng nicotine tăng cao, đột nhiên cai thuốc lá sẽ làm cho hàm lượng này giảm xuống. Điều này gây ra sự không thoải mái, xuất hiện miệng khô, lưỡi khô… khiến mọi người hoang mang lo sợ. Người cai thuốc cảm thấy sau khi cai thuốc tình trạng còn không tốt bằng lúc hút thuốc, nên họ lại từ bỏ việc cai thuốc…

Bạn nên biết rằng, cai thuốc lá cần phải có động lực lớn, nhưng quan trọng hơn cả chính là ý chí của bạn, cho dù có bằng phương pháp nào đi nữa, thì cũng nhất định phải kiên trì mới có hiệu quả!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch