Bảy sắc cầu vồng rực rỡ sau mưa là một hiện tượng quang học thiên nhiên kỳ thú. Ở các nước phương Tây, những em bé ra đời sau khi người mẹ vừa trải qua một sang chấn tâm lý vì mất đi đứa con thơ trước đó được gọi là “em bé cầu vồng”. Như những chiếc cầu vồng sau mưa, những đứa con này chính là món quà thiêng liêng của Thượng Đế, là niềm hy vọng, sự hồi sinh kỳ diệu của sự sống sau những ngày khổ đau u ám.

Bằng nhiều cách thật xúc động khác nhau, những gia đình có các em bé cầu vồng sẽ chào đón những đứa con mới sinh của họ, và tìm cách quên đi nỗi đau vừa mất một người thương yêu.

Ngày 14 tháng 6 năm 2014, một ngày trước ngày của cha, vợ chồng chị Cindy và anh Jim Bob Haggerton ở thành phố Hurst, bang Texas hồi hộp đón chào đứa con thứ 3 của mình – bé Evans. Nhưng do bị suy thận vì có dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu (hội chứng Potter), chỉ sau vài giờ, cậu bé xấu số đã qua đời trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và anh chị mình.

Tự sự của người cha sau hai năm con mình vĩnh viễn ra đi được đăng trên trang cá nhân khiến ai đọc cũng không cầm được nước mắt.

“Kể từ ngày cháu ra đi đến nay đã tròn hai năm. Không ngày nào tôi không nghĩ về cháu hoặc ai đó trong gia đình không nhắc đến cháu. Đúng ngày này hai năm trước, khi đang ở New Mexico… bỗng có cảm giác bồn chồn, linh cảm có điều gì đó không hay, tôi đã gọi bà đỡ đến thăm khám cho Cindy. Bà đỡ gấp gáp thông báo với tôi rằng vợ tôi đã chuyển dạ… thai mới 33 tuần tuổi. Cô ấy lập tức được đưa đi viện, mẹ tôi và tôi vội vàng ra sân bay, vừa kịp có chuyến bay về nhà.

Ca sinh nở là một kỳ tích, nhưng… con trai tôi thì không qua khỏi. Bác sĩ kéo dài sự sống cho cháu bằng máy thở để gia đình được gặp mặt cháu lần cuối. Đó là những giây phút khó khăn nhất trong cuộc đời tôi… Dắt hai con lớn Harper và Ellie vào phòng bệnh, bế Evans trên tay, chúng tôi giải thích cho các con vì sao em không thể về nhà. Trong hai giờ đồng hồ, chúng tôi ôm con vào lòng, thủ thỉ với con những lời yêu thương, động viên con can đảm bước tiếp con đường đã được Thượng Đế an bài.

Ca sinh nở là một kỳ tích, nhưng… con trai tôi thì không qua khỏi.

…Rồi cũng đến lúc chúng tôi trao lại bé trở về an lành bên Người, trong lòng mong có ngày gia đình được đoàn viên…

Thượng Đế có cách tạo ra điều tốt đẹp từ đống tro tàn của thương đau và biến những than khóc của chúng ta thành lời tụng ca. Kể từ khi con mất, chúng tôi không ngừng cầu nguyện. Có thể nói sự ra đi của cháu khiến gia đình tôi hụt hẫng, không khí trong nhà luôn u buồn, ảm đạm. Cho đến một ngày, khi mà dường như sức chịu đựng đã chạm đến ngưỡng giới hạn, hệt như là khảo nghiệm đã được vượt qua, hạnh phúc bỗng bất ngờ đến với chúng tôi như một cơn gió mát lành. Quả thực, trên đời này không có nỗi đau nào là vô duyên vô cớ. Khi bạn thuận theo sự an bài của Thượng Đế,… Ngài sẽ ban phúc lành cho từng bước đi của bạn.

Rồi cũng đến lúc chúng tôi trao lại bé trở về an lành bên Người, trong lòng mong có ngày gia đình được đoàn viên…

Evans thương yêu. Nếu còn sống, hôm nay con sẽ tròn hai tuổi. Con sẽ nghịch lắm, bi bô, chạy quanh nhà bám theo anh chị. Nhưng cha tin rằng Thượng Đế đã dành cho con một kế hoạch vĩ đại hơn. Chỉ trong hai giờ đồng hồ có mặt trên cõi đời này, con đã làm được nhiều hơn những gì mà hầu hết chúng ta phải mất cả một đời mới có thể thực hiện được. Con đã khiến hết thảy những ai được biết đến con đều yêu thương con. Cha quá đỗi tự hào về con. Chúc mừng sinh nhật con trai bé nhỏ, chúng ta mong ngày sẽ lại được ôm con vào lòng. Từ nay đến khi đó, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục kể những câu chuyện về con”.

Một năm sau, họ quyết định nhận nuôi một bé trai đặt tên là Tate. Hạnh phúc nối tiếp khi con trai Whitten của họ ra đời sau đó không lâu. Hai đứa con cầu vồng sàn tuổi nhau được đôi vợ chồng trẻ cho chụp chung một bộ ảnh kỷ niệm tuyệt đẹp. Theo tờ Popsugar, Natasha Hancen – nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh, người đã chứng kiến và chụp ảnh cả ba bé khi mới sinh, xúc động chia sẻ: “Ý tưởng của chúng tôi khi làm bộ ảnh lần này là muốn gắn kết cả ba cậu bé trong cùng một khuôn ảnh. Vì thế chúng tôi đã kết một chiếc cầu vồng với hai đầu là Tate và Whitten, ở giữa ngay phía trên là một con bướm xinh đẹp tượng trưng cho Evans, cậu bé đã qua đời một năm trước đó”.

Ý tưởng của chúng tôi khi làm bộ ảnh lần này là muốn gắn kết cả ba cậu bé trong cùng một khuôn ảnh.

Bảy sắc cầu vồng hiện lên rực rỡ, xóa tan cái lạnh lẽo, u ám của những ngày mưa bão. Ngay khi được anh Haggerton đăng lên trang mạng cá nhân, bộ ảnh chụp cùng cầu vồng của các bé đã khiến biết bao con tim thổn thức. Hai thiên thần bé nhỏ cuộn tròn trong những đám mây bông là niềm khích lệ, động viên và hy vọng cho bất cứ cặp vợ chồng nào có cùng cảnh ngộ.

“Họ đã trải qua một hành trình thật khó khăn”, nhiếp ảnh gia, cô Hance chia sẻ với tờ Parents.com. “Sau bão tố sẽ bình yên, và cậu con trai bé nhỏ yêu thương của họ sẽ không bao giờ bị quên lãng, bộ ảnh tuyệt đẹp muốn gửi gắm cho chúng ta thông điệp đó”.

Nguồn ảnh: Redbookmag

Xuân Dung – An Nhiên