Đã từ rất lâu, chúng ta hình thành cho mình một quan niệm chỉ có con người mới có tâm hồn, mới có thể cảm nhận được những đau đớn, vui buồn mới có được sự thương xót và cảm thông với những sinh mệnh khác. Nhưng câu chuyện trong thế giới hoang dã dưới đây sẽ khiến chúng ta lắng lại và suy ngẫm nhiều hơn về cách nhìn cuộc sống của mình.

Trong một khu bảo tồn thiên nhiên mang tên Madikwe Game, ở Nam Phi, một nhóm du khách do anh Gerry Van Der Walt hướng dẫn đã chứng kiến một cảnh tượng khiến họ không thể quên trong cuộc đời. 

Anh Gerry – hướng dẫn viên tại vườn quốc gia đã thuật lại chi tiết cảnh tượng đặc biệt ấy kèm theo những tấm hình quý giá họ ghi lại.

Sau rất nhiều rượt đuổi, sư tử cái đã hạ gục được con mồi của mình, đó là một con hươu cái khá lớn. Sư tử cái đi quanh con mồi với với sự hài lòng và chuẩn bị sẵn sàng cho việc thưởng thức bữa ăn hấp dẫn. Nhưng một điều gì đó đã khiến nó dừng lại.

Sư tử cái chăm chú quan sát vùng bụng của con mồi đã chết (ảnh: Internethaber).

Con sư tử dường như đã nghe hay cảm nhận được một điều bất thường nơi con mồi. Nó từ từ nằm xuống gần bụng hươu cái. Khuôn mặt chăm chú quan sát và rất có thể nó đang lắng nghe những âm thanh phát ra từ vùng cơ thể này.

Một loại cảm nhận đặc biệt nào đó khiến sư tử cái không xé banh xác con mồi theo bản năng. Bằng một cách nhẹ nhàng và khéo léo, nó mở được phần bụng của con mồi, để lộ ra một chiếc bọc tròn khá lớn.

Sư tử cái mở phần bụng của con mồi và phát hiện ra bào thai lớn (ảnh: Milliyet).

Cho tới lúc này, những người chứng kiến không còn thấy vẻ hung tợn trên khuôn mặt của sư tử cái. Nó phát hiện ra con mồi mà mình vừa hạ gục đang mang thai, thậm chí hươu con đã lớn và rất có thể sắp chào đời.

“Tôi đã từng nhìn thấy cảnh tượng sư tử bắt được con mồi mang bầu, thế nhưng, thông thường thì chúng vẫn tiếp tục xé xác và ăn thịt con mồi như chẳng hề có chuyện gì xảy ra”, Gerry chia sẻ, anh bất ngờ trước hành động của con vật lần này.

Sư tử cái bất đắc dĩ trở thành “bà đỡ” (ảnh: F5 Haber).

Những bức ảnh được ghi lại giúp chúng ta hình dung cụ thể quang cảnh lúc bấy giờ. Từ con thú săn mồi hung tợn, sư tử cái trở thành một “nữ hộ sinh” bất đắc dĩ. Nó dùng tất cả sự cẩn trọng của mình để lôi hươu con ra khỏi bụng hươu mẹ đã chết, rồi nhẹ nhàng đặt con vật nhỏ trên nền đất. Sư tử cái cũng quan sát xung quanh rất cẩn thận. Nó không muốn bất cứ con mãnh thú nào phát hiện ra hai con mồi đặc biệt này.

Sư tử cái cẩn thận nhìn xung quanh (ảnh: F5 Haber).

Quay lại với mầm sống vừa ra khỏi bụng mẹ, sư tử cái ngửi ngửi và kiểm tra xem hươu con còn sống hay không. Nhưng thật không may, con vật quá non nớt nên cũng không thể sống sót. Sư tử cái liền cẩn thận cắp xác hươu nhỏ tới giấu sâu trong bụi rậm gần đó.

Sư tử cái giấu xác hươu con cẩn thận trong một bụi rậm (ảnh: F5 Haber).

Theo chia sẻ của Gerry, sư tử cái giấu hươu con rất kỹ như thể muốn đảm bảo rằng sẽ không ai phát hiện ra xác con vật bé nhỏ tội nghiệp. Không chỉ có vậy, nó còn đứng canh gần đó một lúc lâu rồi mới rời đi.

Gerry còn chia sẻ kỹ hơn về dáng vẻ đặc biệt của con vật thời điểm đó. Anh và những người đi cùng đều có chung một cảm nhận, không ít lần con vật khiến họ cảm thấy nó đang có những suy nghĩ, cảm xúc đau khổ, hối hận giống hệt với con người: “Chúng tôi đã quan sát thật kỹ cách mà con sư tử cái đặt chú hươu nhỏ vào sâu trong bụi rậm. Nó huých huých chú hươu vài lần, sau đó, nhìn ngó xung quanh như thể cầu mong sự giúp đỡ”.

Dường như con vật biết rõ nó vừa gây ra một nỗi đau rất lớn và cố gắng mọi cách để cứu vãn tình hình. Tuy nhiên lần này, cả con mồi và con thú đi săn đều không gặp may mắn.

Cho đến tấm hình cuối cùng, chúng ta thật sự hiểu được cảm giác của Gerry và những người đồng hành cùng anh. Sư tử cái đã không bỏ đi sau khi chôn chú hươu con, nó quay lại chỗ xác hươu mẹ và nằm xuống cách đó không quá xa. Khuôn mặt lộ rõ sự buồn đau và nó cũng không còn coi con vật là con mồi nữa.

Sư tử cái không bỏ đi mà nằm lại bên xác hươu mẹ, đôi mắt nhắm nghiền (ảnh: F5 Haber).

Hình ảnh sư tử cái nằm dài quay lưng lại xác con mồi mà nó vừa giết với đôi mắt nhắm nghiền sẽ khiến không ít người tự hỏi: Có phải con vật này đang rất đau khổ bởi những điều nó vừa gây ra? Có phải sư tử cái cũng đã là mẹ, cũng từng mang trong mình những sinh linh bé nhỏ và cũng đã phải rất vất vả để đưa những đứa con của mình đến với cuộc đời?

Trong thế giới hoang dã, việc bảo vệ con là thuộc về bản năng sinh tồn của mỗi giống loài. Nhưng nỗ lực cứu sống một sinh linh của giống loài khác và những cảm xúc tương đồng với sự hối hận và tiếc nuối của sư tử cái ở Madikwe Game thực sự đặc biệt. 

Liệu con người có phải là những sinh mệnh duy nhất biết đồng cảm – có thể suy nghĩ và đặt mình vào hoàn cảnh của một sinh mệnh khác để cảm nhận?

Nếu sự đồng cảm này thực sự tồn tại ở các loài động vật, sư tử cái Nam Phi trong câu chuyện đã mang đến cho con người một bài học rất lớn về sự quý giá của sinh mệnh. Đặc biệt, hành động của con vật còn chính là một lời nhắc nhở dành cho chúng ta về hàm nghĩa của chữ “Thiện” trong cuộc sống:

Việc bảo vệ một mầm sống mới mẻ, đang tựu hình chính là một trong những biểu hiện cao nhất của sự thiện lương.

Hải Lam (TH)

Video xem thêm: Ghi nhận nghiệp báo: Việc ác đền bù bởi cứu độ 2 sinh mạng

videoinfo__video3.dkn.tv||0d2459d6a__

Ad will display in 09 seconds