Một bậc phụ huynh khi nhìn thấy một cô gái vận chuyển hàng hóa trong siêu thị liền nói với con “Con mà không học hành cẩn thận, sau này chỉ có đi bốc hàng như vậy thôi”, phản ứng của cô gái đã dạy cho bậc phụ huynh này một bài học sâu sắc.

Trong cuộc sống có lao động chân tay, lao động trí óc. Dù là loại hình lao động nào thì nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người có quan niệm cho rằng “trăm việc chân tay không bằng một việc trí óc”.

Quan niệm này được thể hiện qua lời kể của một nữ quản lý siêu thị Family Mart. Cô cho biết, trong một lần chuyển hàng đến cho khách, cô đã rất tức giận khi nghe thấy một phụ huynh răn đe con mình: “Con mà không học hành cẩn thận, sau này chỉ có đi bốc hàng như vậy thôi!”.

Một hôm, khi vị nữ quản lý này vận chuyển khoảng 40 thùng hàng cho khách. Trong số những vị khách ngồi chờ ở đây, có một gia đình ngồi phía sát cửa sổ, họ nhìn chằm chằm khi cô đi đi lại lại để bốc hàng, xếp hàng. Một lát sau, người bố quay sang nói với đứa trẻ: “Con thấy chưa, con phải chăm chỉ học hành thì mới có thể tìm được một công việc tốt. Nếu không chỉ có làm công nhân bốc hàng mà thôi…”!  

y nghia cong viec tay chan 1

Vốn dĩ cô cũng không quan tâm đến những lời này, nhưng do gần đây xảy ra một vài rắc rối với một khách hàng người Áo nên tâm trạng không được tốt. Cô bèn đi đến chỗ họ ngồi, cười lịch sự và nói: “Chào anh, anh dạy con như thế nào tôi không can thiệp, nhưng tôi cũng có bằng đại học đàng hoàng, phiền anh nên tôn trọng người khác một chút. Tôi cũng không quan tâm con anh sau này làm gì ra sao, nhưng làm ơn đừng so sánh với tôi. Bởi như thế, dường như anh đang xúc phạm bố mẹ tôi!”  

Cô kể rằng, bản thân đã làm qua rất nhiều nghề. Cô chọn nghề này là vì yêu thích, chứ không phải do học vấn thấp. “Không phải ai cũng có thể vừa học vừa làm giỏi. Con anh có thể từ chỗ vừa học vừa làm mà leo đến chức quản lý như tôi không? Cách anh dạy con, tôi e rằng sẽ làm cản trở con đường tương lai của con anh đấy”.

Cô lại nói tiếp: “Tôi cũng có con nhỏ, tôi nghĩ mình sẽ không để nó chưa biết gì mà đã đi nhìn đời như thế. Hóa ra là do người lớn quá nuông chiều bao bọc nên trẻ em bây giờ mới có suy nghĩ sai lệch hết cả”.

Sau đó, cô còn đưa luôn số điện thoại khiếu nại của siêu thị cho ông bố này và nói anh ta có thể gọi đến khiếu nại cô bất cứ lúc nào. “Đây là tên tôi, tôi là quản lý của siêu thị Family Mart này, anh còn muốn hỏi gì nữa không?”

y nghia cong viec tay chan 2

Cả gia đình này đều lặng người khi nghe nữ quản lý nói vậy. Lát sau, người mẹ mới vội vàng nói xin lỗi rồi rời đi.

Đến hơn một tháng sau vị quản lý cũng không hề nhận được một lời khiếu nại nào. Cô thừa nhận rằng khi đó đích thực mình nói có chút nặng lời, “Nhưng tôi không thể nhịn được ánh mắt coi thường của họ. Tôi tự mình nỗ lực mới đi tới được ngày này không phải là để họ xúc phạm như thế. Nếu không nói, lần sau họ sẽ vẫn tiếp tục coi thường mình. Siêu thị không hoan nghênh những vị khách như thế”.

Rất nhiều bạn đọc đồng tình với cách nghĩ của nữ quản lý, cho rằng học lực chưa chắc đã liên quan đến năng lực làm việc. Ngày nay, có rất nhiều người tốt nghiệp bằng thạc sĩ nhưng chỉ được làm nhân viên. Vậy thì họ cũng không khác gì đang làm việc ở siêu thị cả, hơn nữa thực tế công việc ở đây cũng không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ.

Bởi thế, dù là làm việc gì, lao động chân tay hay lao động trí óc, chỉ cần bạn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, thì đều đáng được tôn trọng như nhau!

Quỳnh Chi

Xem thêm: