Nếu bạn đang cảm thấy chới với giữa cuộc sống bề bộn thì 10 bài học cuộc sống thấm thía dưới đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn vững bước tới ngưỡng cửa tuổi 30.

Tiền không thể giải quyết tận gốc vấn đề

Tiền chỉ là công cụ để mua những thứ bạn cần nhưng không phải là giải pháp tận gốc cho những rắc rối. Nhiều người sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc mà không có nhiều tiền, ngược lại, có người sở hữu đầy đủ tiện nghi và vật chất nhưng lại sống một cuộc đời bất hạnh.

Tiền có thể mua nhà đẹp, xe sang, những đôi giày hiệu, sự an toàn và thoải mái bề mặt, nhưng không thể cứu vãn một mối quan hệ đổ vỡ, xoa dịu sự cô đơn. Niềm “hạnh phúc” mà nó đem lại chỉ chớp nhoáng và không thực sự chân thật. Hạnh phúc không thể đem ra mua bán. Nếu bạn hi vọng tìm mua một thứ gì đó để khiến mình cảm thấy tốt hơn, thì bạn chẳng bao giờ có thể hạnh phúc.

Sống chậm lại

Khi chúng ta còn trẻ, trên cuộc hành trình mang tên trưởng thành, chúng ta muốn có được mọi thứ cùng một lúc. Chúng ta cố gắng ra quyết định, lập kế hoạch cho cuộc đời mình, trải nghiệm mọi thứ, leo lên đỉnh cao sự nghiệp, tìm một nửa đích thực và nghiệm ra ý nghĩa cuộc sống.

Nhưng hãy sống chậm lại, đừng quá vội vã! Hãy để cuộc đời của bạn gợi mở từ từ. Tĩnh lặng nhìn xem con đường của bạn là gì. Chúng ta cần thời gian để suy xét về những lựa chọn. Hành động là chính yếu nhưng hãy tặng cho mình những khoảng lặng để suy tư. Hãy tận hưởng những món ăn ngon, dành thời gian cho những người xung quanh, và kiên nhẫn lắng nghe người đối diện. Hướng tới những mục tiêu và kế hoạch tương lai là hữu ích, nhưng bị chúng cuốn đi sẽ khiến bạn kiệt sức và bỏ lỡ nhiều điều trong cuộc sống.

 Không thể làm hài lòng tất cả mọi người

“Tôi không biết bí quyết dẫn đến thành công, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người” – Bill Cosby

Bạn không cần sự đồng tình hay yêu quí của tất cả mọi người. Bản năng của con người là muốn được yêu thương, tôn trọng và cảm thấy quan trọng, nhưng không phải vì thế mà bạn đánh đổi cả sự chính trực và hạnh phúc của mình. Người khác không thể mang lại cho bạn giá trị mà bạn hằng tìm kiếm. Nó đến từ trong tâm. Hãy dám nói ra suy nghĩ của mình, kiên định khi cần thiết, yêu cầu sự tôn trọng và sống đúng với giá trị bản thân.

Sức khỏe là tài sản quí giá nhất

Sức khỏe là vô giá, hãy trân trọng và bảo vệ nó. Chúng ta thường không lo lắng, không bận tâm quá nhiều về chăm sóc sức khỏe cho đến khi những cơn đau tim, loãng xương, đột quị, ung thư v.v. xuất hiện. Đừng lãng phí sức khỏe vào những năm tháng bồng bột của tuổi trẻ. Hãy chú ý bảo vệ nó, nếu bạn không muốn phải hối tiếc sau này.

Không thể luôn có những gì mình muốn

“Cuộc sống là những gì diễn ra khi bạn đang mải mê lập các kế hoạch khác” – John Lennon

Cho dù bạn có vạch ra kế hoạch tỉ mỉ thế nào, làm việc chăm chỉ ra sao, đôi khi mọi thứ không diễn ra như những gì bạn mong đợi. Điều đó chẳng sao cả! Ai cũng có kì vọng, viễn cảnh về một cuộc sống lý tưởng, nhưng thông thường đó không phải là hiện thực sẽ xảy đến với bạn. Những ước mơ không thành, những thay đổi giữa chừng, những thất bại và trải nghiệm mới mẻ là cần thiết để tìm ra con đường đúng đắn cho riêng mình.

Mọi thứ không chỉ xoay quanh bạn

Bạn không phải là trung tâm của vũ trụ. Rất khó là để nhìn nhận thế giới bằng một lăng kính khác vì chúng ta quá để tâm vào những việc của bản thân như cuộc sống, sự nghiệp, mục tiêu v.v. Hiểu những gì diễn ra trong cuộc đời của mình là việc quan trọng nhưng những người xung quanh cũng đáng được quan tâm vì việc bạn làm có ảnh hưởng tới họ. Điều này giúp mọi thứ luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Không có gì đáng xấu hổ với những gì mình không biết

Không ai có thể làm được tất cả và không có gì đáng xấu hổ khi nói “Tôi không biết”. Cố tỏ ra mình hoàn hảo không khiến bạn trở nên hoàn hảo. Nó chỉ khiến bạn khổ tâm đeo đuổi sự giả tạo. Người ta sợ bị kỳ thị và thấy gượng gạo khi thừa nhận những giới hạn và thiếu xót của bản thân. Tuy nhiên con người ai cũng có khiếm khuyết, cũng từng phạm sai lầm và cảm thấy hỗn độn. Chúng ta cần học trên mỗi bước đi và rộng lượng với chính bản thân mình.  

Tình yêu không chỉ là cảm giác, mà là sự lựa chọn

Cảm giác thích thú ban đầu, nhịp đập bồi hồi của con tim hay sự đam mê cháy bỏng trong tình yêu đều không kéo dài. Điều đó không có nghĩa là một tình yêu bền chặt không tồn tại. Tình yêu không chỉ là cảm xúc, đó là sự lựa chọn. Chúng ta cần buông bỏ sự khó chịu, chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, giúp đỡ và chung thủy với người kia. Đôi khi chúng dễ dàng, đôi khi chúng vô cùng khó khăn, nhưng chúng ta cần nỗ lực.

Giữ vững chính kiến, niềm tin  

Khi chúng ta lo lắng hay buồn phiền, đó là bởi vì chúng ta mất đi chính kiến. Chúng ta nghĩ sẽ thật khủng khiếp nếu như không có được những thứ quan trọng trong cuộc đời. Tuy nhiên, đặt trong một bức tranh toàn cảnh, những chi tiết đơn lẻ này thường không nặng nề như thế. Những mâu thuẫn, thất bại, sự khinh bỉ, điều không như ý, hoặc những thứ chúng ta không có được hầu hết chẳng có ý nghĩa gì nữa sau 20, 30 hay 40 năm. Nếu không phải là những thứ đe dọa cuộc sống của bạn, thì hãy để nó trôi đi, và bước tiếp.

Đừng coi mọi thứ là hiển nhiên

Chúng ta thường không trân trọng những gì mình có đến khi đánh mất nó, bao gồm sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc, tiền bạc. Khi bạn còn trẻ, bạn nghĩ rằng bố mẹ vẫn luôn ở đó, nhưng đến một ngày họ sẽ phải ra đi. Bạn cho rằng bạn có nhiều thời gian để giữ liên lạc với những người bạn, nhưng thực tế thì bạn không. Bạn nghĩ chắc chắn sẽ có tháng lương tới, nhưng điều đó có thể không xảy ra. Chẳng có gì trong cuộc đời bạn được đảm bảo sẽ vẫn ở đó vào ngày mai, kể cả những người bạn thương yêu.

Cuộc sống đôi lúc khắc nghiệt nhưng bạn nên nhớ: mọi thứ có thể thay đổi trong chớp mắt. Vậy nên, hãy trân trọng những gì bạn có!

Theo Lifehack

Thiện Phong

Xem thêm: