James Joseph Kendall (37 tuổi) một người Mỹ đến từ Ohio thường được mệnh danh là “ông Tây nhặt rác”, “ông Tây lội mương thối”. Trong 3 năm qua, James đã cùng với các tình nguyện viên của CLB Keep Ha Noi Clean nhặt được khoảng 2 nghìn tấn rác tại hàng trăm địa điểm khác nhau ở Hà Nội, theo Dân Trí.

Đến Việt Nam được khoảng 5 năm, ban đầu James chỉ định du lịch trong khoảng 1 tháng nhưng sau đó anh đã quyết định quay lại do “trót phải lòng đất nước và con người” nơi đây.

“Tôi yêu mọi thứ ở Hà Nội. Con người, cảnh vật ở đây đều rất đẹp, thân thiện và dễ mến. Ngay khi đặt chân đến Việt Nam, tôi đã có cảm giác thân thuộc và muốn gắn bó lâu dài”, James hào hứng chia sẻ với PV báo Dân Trí.

Ông Tây và hành trình 3 năm nhặt hàng nghìn tấn rác ở Hà Nội.

James bắt đầu công việc dọn rác của mình ở Hà Nội vào năm 2016. Lần đó, khi đi qua khu vực Trung Hòa Nhân Chính, thấy dòng nước đen kịt rác thải, bốc mùi hôi thối khó chịu, James đã cùng nhóm bạn của mình “xắn tay” vào dọn dẹp.

Rồi như một nhân duyên, anh chàng người Mỹ chẳng mấy chốc trở thành gương mặt quen thuộc với người dân thủ đô. Anh không ngần ngại lội dưới dòng nước thải để vớt rác, không ngại mồ hôi nhễ nhại đẩy từng xe rác cao như núi. Gần như tuần nào cũng vậy, anh cùng những người bạn tham gia thực hiện dọn dẹp, làm sạch các điểm công cộng ở Hà Nội. Đến nay CLB Keep Ha Noi Clean do James làm nhóm trưởng đã có hơn 4 nghìn thành viên tham dự.

James Joseph Kendall trong một lần dọn mương thối ở Hà Nội.

“Nhiều người hay hỏi tôi “Vì sao lại làm điều đó?” còn tôi thì luôn tự hỏi ngược lại: “Tại sao chúng ta lại không thể nhặt rác, bảo vệ môi trường sống của mình?”, James nói.

Các địa điểm được nhóm James ưu tiên làm sạch là các cống rãnh lộ thiên, công viên, đường phố, gầm cầu… ở Hà Nội. Mỗi tuần, James đều cùng các thành viên bàn bạc đưa ra ý tưởng và thảo luận, lên kế hoạch dọn dẹp các khu vực nhiều rác thải.

Thời gian đầu, việc dọn rác gặp nhiều khó khăn do thiếu các dụng cụ chuyên dụng, đặc biệt là khi dọn ở các khu vực mương cống, nước lộ thiên. Rất lần nhiều lần, James đã phải sử dụng cả lồng bàn, rổ… của người dân để vớt rác. Ngoài ra, đây đều là các nơi chứa nước thải nên để làm sạch rác, không gây ô nhiễm trở lại không hề đơn giản.

Hình ảnh chàng trai Mỹ không ngần ngại đeo ủng, lội mương vớt rác ở Hà Nội năm 2016 đã gây “sốt” cộng đồng.

Điều mà chàng trai Mỹ này cảm thấy vui nhất đó chính là thái độ thân thiện, cởi mở của những người dân Hà Nội. Ban đầu, khi biết James có ý định làm sạch đường phố, dọn mương thối, nhiều người đã khuyên anh nên từ bỏ vì cho rằng đây là công việc “mất công, vô ích”.

Thế nhưng, sau vài ngày chứng kiến sự nhiệt tình, tâm huyết của James cũng như nhìn thấy rõ hiệu quả mà nhóm đã làm được, nhiều người dân xung quanh cũng bắt tay vào thực hiện. Trong đó, có không ít các em nhỏ và những người lớn tuổi, người nước ngoài. “Tất cả mọi người đều dành cho chúng tôi tình cảm trân trọng. Họ bắt tay, nở nụ cười và khuyến khích chúng tôi. Thậm chí, một số người còn nấu cơm, mang hoa quả và đồ ăn đến tận nơi cho cả nhóm”, James xúc động nói.

James nổi bật bởi nụ cười tươi khi tham gia các hoạt động vì môi trường.

Hiện tại, ngoài việc điều hành các hoạt động của nhóm Keep Ha Noi Clean, James còn tham gia giảng dạy tiếng Anh ở một số trường tiểu học ở Hà Nội. Đối với chàng trai người Mỹ, đây là công việc ý nghĩa vì giúp anh được gặp gỡ, truyền đạt kiến thức và những điều bổ ích cho học sinh Việt Nam. “Đó thực sự là những đứa trẻ rất thông minh và đáng yêu”, James nói.

James chia sẻ hành động của mình không đơn thuần là dọn rác ở một vài khu vực, mà điều cốt lõi anh muốn hướng tới đó là thay đổi nhận thức của người dân về việc để rác đúng nơi, không vứt rác bừa bãi và bảo vệ môi trường.

Chàng trai người Mỹ cho biết, hoạt động vì môi trường giúp anh được làm quen, kết nối với nhiều người bạn mới.

Có nhìn thấy James tham gia dọn rác bảo vệ môi trường mới cảm nhận tình yêu mà người đàn ông này dành cho Hà Nội. James bảo anh muốn sống ở Việt Nam đến già và “lấy những cô gái Việt Nam xinh đẹp làm vợ”. Tuy nhiên, đó là những việc của tương lai, còn hiện tại anh chỉ mong có sức khỏe, để cùng mọi người “dọn được càng nhiều rác, làm sạch được càng nhiều con sông càng tốt”.

(Nguồn ảnh: Báo Dân Trí)

Video xem thêm: Phong thủy quan trọng nhất trong gia đình, chỉ có một nơi

videoinfo__video3.dkn.tv||ff3e9bf97__