Tại Iceland, nhiều bậc cha mẹ thường để trẻ sơ sinh ngủ trưa ở ngoài trời, ngay cả khi nhiệt độ xuống mức 0 độ C. Điều tưởng chừng như lạ lùng này lại rất phổ biến ở Iceland, thậm chí họ còn cảm thấy việc để trẻ trong nhà mới là kỳ cục.

Nuôi con theo cách “chẳng giống ai”: Cho bé ngủ ngoài trời lạnh

Những ai đến Iceland lần đầu nhất định sẽ hoảng sợ trước cảnh tượng trên đường có khá nhiều những chiếc xe nôi, dù là vào mùa đông tuyết rơi hay mùa hè, trong xe còn có các bé đang ngủ say.

Tuổi thọ trung bình của người Iceland là 82 tuổi, cao hơn mức trung bình thế giới. Và đây chính là bí quyết sống lâu của họ. Tất nhiên, khi nhiệt độ xuống quá thấp, họ sẽ cân nhắc cho trẻ ngủ trong nôi đặt tại ban công nhà, sân vườn có mái.

Từ thế này sang thế hệ khác, từ ông bà, cha mẹ cho đến những đứa trẻ ngày nay đều được ngủ ngoài trời.

Một số người có thể nghĩ đây là một phong tục nguy hiểm, nhưng với các bậc cha mẹ Iceland thì đó là điều tốt cho đứa bé. Họ tin rằng việc để trẻ em tiếp xúc với thời tiết lạnh giá sẽ giúp chúng lớn lên khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều bệnh tật. Thậm chí, ngay cả các trung tâm chăm sóc trẻ em cũng làm thế. Có những trường mầm non còn để những đứa trẻ dưới 3 tuổi ngủ ngoài trời trong thời gian ngủ trưa vì họ cũng tin rằng điều đó giúp chúng ngủ lâu và sâu hơn.

Cha mẹ Iceland tin rằng việc để trẻ em tiếp xúc với thời tiết lạnh giá sẽ giúp chúng lớn lên khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều bệnh tật

Có người lại cho rằng, do nhà cửa chật hẹp, không khí ngột ngạt, nhất là mùi dầu mỡ, khói bếp dễ khiến trẻ ngạt hơi nên bố mẹ phải cho con ra ngoài.

Một ý kiến khác cho hay, từ năm 1926, tiến sĩ David Thorsteinsson phát hành sách nói về lợi ích của không khí trong lành, không gian thoáng đãng với sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Kể từ đó, ngày càng nhiều bà mẹ cho trẻ sơ sinh ngủ trưa ngoài trời trong những chiếc nôi nhỏ.

Không ai biết rõ ràng thói quen này xuất phát từ đâu và cũng không biết chính xác thời điểm nó được hình thành. Chỉ biết rằng từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ ông bà, cha mẹ cho đến những đứa trẻ ngày nay đều được ngủ ngoài trời.

Những ai đến Iceland lần đầu nhất định sẽ hoảng sợ trước cảnh tượng trên đường có khá nhiều những chiếc xe nôi

Mặc dù vậy, phương pháp chăm con này lại khiến các bậc cha mẹ gặp rắc rối khi du lịch nước ngoài. Anette Sorensen, từng bị cảnh sát New York, Mỹ bắt vì để con gái nằm trên xe đẩy đặt ở ngoài đường, còn mình vào nhà hàng ăn.

Thế nhưng, ngay sau đó, họ đã phải thả cô và bồi thường hơn 66.000 USD vì gây tổn thất cho nữ du khách. Thẩm phán Mỹ cho rằng cảnh sát Mỹ đã không làm tròn bổn phận hướng dẫn người nước ngoài cũng như tôn trọng “một tập tục được áp dụng rộng rãi”.

Không lo chuyện bắt cóc trẻ em

Bởi vì dân số ở Iceland chỉ có khoảng 320.000 người, trong đó 200.000 người sống trong khu Reykjavík. Họ như thể sống trong một khu làng cỡ lớn, mọi người trông nom cho nhau, hầu như không hề xảy ra những vụ bắt cóc trẻ em.

Người dân địa phương cho biết: “Nơi chúng tôi sống không rộng lớn, nếu ai bắt cóc trẻ em thì cũng sẽ nhanh chóng bị bắt.” Còn có người nói rằng: “Ngoài việc để con ở ngoài đường thì chúng tôi không nghĩ ra cách nào khác. Để các bé ngủ trong nhà thì mới kì quặc.

Ở Iceland hầu như không hề xảy ra những vụ bắt cóc trẻ em.

Hầu như ở Iceland chưa từng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em nào. Một người dân địa phương chia sẻ rằng anh ta có một người bạn để con ở ghế sau xe, sau đó anh này có việc rời đi, không ngờ cả xe và đứa bé đều bị trộm lấy mất. Thế nhưng, kẻ trộm sau khi lái xe đi được khoảng 100m thì đột nhiên nhận ra ghế sau có một đứa trẻ, sau đó hắn ta phải mang xe trả lại.

Không chỉ riêng Iceland, tại các quốc gia bắc Âu khác như Thụy Điển, Đan Mạch, người ta cũng thường để trẻ em ngủ ngoài trời lạnh mà không hề lo lắng. Các nghiên cứu về sức khỏe cũng cho thấy rằng, thể chất của trẻ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh nếu cha mẹ bọc xe nôi cẩn thận.

Không chỉ riêng Iceland, tại các quốc gia bắc Âu khác như Thụy Điển, Đan Mạch, người ta cũng thường để trẻ em ngủ ngoài trời lạnh mà không hề lo lắng

Khi xưa, trẻ em cũng thường tự do rong chơi bên ngoài và mọi người đều cảm thấy rất bình thường, người lớn cũng không cần phải đứng trông chừng bên cạnh. Hiện nay, người lớn dành quá nhiều sự quan tâm đến con trẻ, chỉ sợ hễ bất cẩn là sẽ xảy ra tai nạn, khi trẻ ra ngoài chơi đều phải có người lớn trông và để trẻ ở ngoài một mình là một việc rất kỳ lạ.

Mặc dù quan tâm đến con trẻ là điều tốt nhưng các bậc cha mẹ cũng nên “mạo hiểm” hơn trong cách nuôi dạy con cái để chúng tập thích nghi với cuộc sống ngay từ khi còn bé. Có câu: cha mẹ cần buông tay, con cái mới trưởng thành.

Hiểu Minh