Có khi nào bạn rơi vào hố sâu tuyệt vọng, bế tắc muốn bỏ cuộc? Câu chuyện dưới đây có thể sẽ làm bạn nghĩ khác.

Những nông dân ở miền nam Alabama (Mỹ) từ bao năm nay đã quen trồng chỉ một thứ là cây bông (dùng để xe chỉ, dệt vải). Một năm kia, trong vùng bắt đầu xuất hiện những con sâu bọ đáng sợ đã tàn phá tất cả mùa màng của họ. Năm sau, những người nông dân Alabama phải đem nhà cửa của họ đi cầm cố để có tiền tiếp tục trồng cây bông, thế nhưng, khi những cây bông bắt đầu mọc, những con sâu bọ đó lại đến phá sạch hầu hết các cánh đồng.

Một số ít người “sống sót” qua hai năm đó không còn cách nào khác đành phải trồng thử một thứ mà trước đây họ chưa bao giờ trồng: cây đậu phộng. Thật không ngờ giống cây này lại nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, đến nỗi lợi tức của năm đó đủ để cho họ trả hết nợ của hai năm trước. Kể từ đó, những người nông dân bắt đầu trồng đậu phộng và rất phát đạt.

Những người nông dân Alabama đã bỏ tiền xây tượng đài ghi công những con sâu bọ đã tàn phá mùa màng của họ (Ảnh: zaidellab)

Điều bất ngờ là, những người nông dân này đã trích một phần tài sản của mình để dựng một đài kỷ niệm ngay giữa trung tâm thành phố để “ghi công” những con sâu bọ năm nào đã tàn phá mùa màng của họ. Bởi nếu không vì những con sâu đó, họ có lẽ sẽ không bao giờ nghĩ đến việc trồng đậu phộng và chỉ mãi mãi đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khác.

***

Chúng ta thường than thân trách phận mỗi khi rơi vào nghịch cảnh. Thế nhưng, mỗi nghịch cảnh đều có giá trị của nó. Nếu chúng ta không bỏ cuộc, không đầu hàng, có thể coi đó như những cơ hội để phấn đấu vươn lên, biết đâu chúng ta sẽ khám phá được những món quà của Thượng Đế.

Thực ra, thành công và thất bại trong đời người cũng chính ở điểm này. Khi chuyện vui đến, dĩ nhiên ai mà chẳng mừng? Lúc chuyện xấu ập tới, có thể giữ vững được ý chí và tìm cách khắc phục nghịch cảnh hay không mới là yếu tố then chốt làm nên việc lớn. Người thành công nào cũng từng phải trải qua thất bại. Quan trọng là thái độ chúng ta đối diện với chúng ra sao.

“Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng” (Ảnh: pinterest)

Trốn chạy khó khăn, ngại đối diện nghịch cảnh không thể giải quyết vấn đề, trái lại càng làm hoàn cảnh trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề, phân tích nó và tìm ra giải pháp sau cùng tốt nhất trong phạm vi có thể. Thông thường, nếu có thể làm được như vậy, bạn sẽ thấy rằng mọi chuyện vốn không đáng sợ như chúng ta tưởng tượng. Có câu rằng: “Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng”, chỉ cần có ý chí kiên cường, lạc quan đối diện, không gì có thể làm khó bạn.

Sự nghiêm khắc của Ông trời chính là ở chỗ Ông luôn dùng nghịch cảnh để thành tựu con người. Trong hoàn cảnh khó khăn, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình mới có thể vượt qua được. Sự cứu viện của người khác dù có lớn đến đâu cũng không thể thay thế được nỗ lực của chính bạn. Chỉ có bạn mới giúp được mình mà thôi.

Bạn đang đọc bài viết: “Nông dân bỏ tiền xây tượng đài ghi công sâu bọ đã tàn phá mùa màng của họ” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||12f7cf45f__

Ad will display in 09 seconds