Cảm lạnh khi đi máy bay là điều không ai mong muốn nhưng rất nhiều người trong chúng ta hay mắc phải. Vậy nên, để phòng tránh bị cảm lạnh khi di chuyển bằng phương tiện này bạn nên bỏ túi những mẹo sau đây.

Lựa chọn chỗ ngồi phù hợp

Ảnh: infonet.vn

Chọn một chỗ ngồi phù hợp là điều khá quan trọng để bắt đầu chuyến hành trình của bạn. Theo trang Business Insider, nguy cơ lây bệnh ở chỗ ngồi cạnh lối đi là cao nhất, lên đến 80% nếu người ngồi đối diện bị cảm. Vì bạn không thể biết được ai đã bị cảm trước khi lên máy bay nên chọn chỗ ngồi không phải ở cạnh lối đi sẽ là một lựa chọn khá an toàn để hạn chế việc bị lây bệnh.

Giữ vệ sinh tay

Bàn tay là nơi thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật như: bàn, ghế, thành ghế,.. hay bắt tay người khác và sau đó bạn có thể đưa thẳng virus từ những nguồn đó vào miệng khi ăn uống. Có lẽ bạn không để ý nhưng những virus này có thể sống được khoảng 3 tiếng trên da người, điện thoại, điều khiển tivi hay bất kỳ bề mặt nào khác. Để loại bỏ mối nguy hại này, bạn chỉ cần rửa tay với nước nóng và xà phòng.

Ảnh: cafef.vn

Nếu có thể, bạn hãy rửa tay trước khi ăn trên máy bay, và sau chuyến bay. Tuy nhiên, để tránh việc phải thường xuyên di chuyển trên máy bay vì phải đi vào toilet để rửa tay nhiều lần, bạn có thể thay thế xà phòng với nước nóng bằng các sản phẩm nước rửa tay có cồn bán sẵn tại các siêu thị.

Uống nước nhiều

Bạn có thể nghĩ rằng lời khuyên này là không cần thiết nhưng trên thực tế thì ngược lại. Uống nước giúp bạn chống lại việc thiếu hụt nước khi đi máy bay, nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu, các vấn đề về dạ dày, chuột rút, mệt mỏi và nhiều điều phiền toái khác. Ngoài ra, uống nước còn củng cố hệ miễn dịch rất tốt.

Ảnh: danang24h.vn

Vì vậy, nhấp một ngụm nước liên tục trong suốt chuyến bay sẽ có hiệu quả hơn là uống một lượng nước lớn một lúc trước hoặc trong khi bay, việc làm này sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn khỏi nguy cơ mất nước. Tuy nhiên, đừng nên sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia, hay đồ uống có cafein như cà phê, soda vì chúng sẽ càng khiến cơ thể bạn thiếu nước hơn.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là một biện pháp an toàn mà bạn nên lựa chọn để phòng tránh việc bị cảm lạnh vì vi trùng là nguyên nhân hàng đầu gây cảm lạnh cho hành khách khi đi máy bay, nhất là khi chúng trôi nổi trong không khí.

Ảnh: benhviemxoang.vn

Không lên máy bay khi đang bị bệnh

Ảnh: soha.vn

Đi máy bay khi đang cảm lạnh hoặc cúm chắc hẳn không phải là một sự lựa chọn sáng suốt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân không nên lên máy bay nếu đang mắc những bệnh có khả năng truyền nhiễm hoặc xuất hiện các triệu chứng như nhiễm trùng tai, ho. Ngoài việc gây hại cho những hành khách khác, việc di chuyển bằng máy bay khi đang bị nhiễm bệnh có thể khiến bạn ốm nặng hơn. Vì vậy, nếu lỡ đang mắc bệnh thì bạn nên lùi chuyến bay của mình và chờ cho đến khi sức khoẻ hồi phục hoàn toàn.

Huệ Nhi