Ở Mahattan, Hoa Kỳ, một nhân viên đưa thư của bưu điện quốc gia đã viết một thông điệp đầy nhân ái để bày tỏ tấm lòng biết ơn và nói lời tạm biệt với người dân khu phố nơi ông đã làm việc trong suốt 20 năm qua. 

Ngày 26 tháng 7 vừa qua là ngày làm việc cuối cùng của nhân viên đưa thư Isoo Choi. Ông Choi từng là một lính cứu hỏa tại Hàn Quốc, sau đó đã di cư sang Mỹ để đoàn tụ với người vợ thân yêu. 

Trong suốt 20 năm vừa qua, ông Choi là nhân viên của Bưu điện quốc gia Mỹ. Giống như tất cả những ngày làm việc khác, vào ngày cuối cùng ông đã giao thư cho tất cả những người dân của khu phố phía Thượng Tây của Mahattan (Upper East Side), một trong những khu phố giàu có nhất. Tuy nhiên, lần này có một điều đặc biệt, ngoài những bức thư của khách hàng, ông đã đặt vào trong tất cả các hộp thư của tòa nhà 88 khu phố Tây này lá thư tạm biệt của mình.

Bức thư có đoạn: “Tôi đã học và đã có được rất nhiều điều khi được gặp gỡ với mỗi người trong các bạn và nhận ra rằng cuộc sống của tôi thật đủ đầy và phong phú. Đó cũng là điều mà tôi hy vọng và cầu chúc cho các bạn. Mong các bạn có một cuộc sống đầy ắp sự yên bình và niềm vui. Được đưa thư cho các bạn là một đặc quyền đối với tôi”.

“Tôi đã học được ở đây rất nhiều thứ, từ rất nhiều những con người khác nhau, đó là lý do tại sao tôi thật sư, thật sự muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người, nhờ họ tôi đã được nhiều thứ, đã học được nhiều điều, tôi ngày càng trở nên giàu có từ tận bên trong mình, tôi thực sự là một người giàu có”, ông Choi chia sẻ chân thành khi được phỏng vấn. 

Ông Isoo Choi đã làm nhân viên bưu điện 20 năm. Công việc đã đem lại cho ông cơ hội gặp gỡ rất nhiều người (Ảnh: Epoch Times France)

Với người đàn ông nhập cư này, điều quan trọng không nằm ở việc bạn giàu hay nghèo, tất cả mọi người đều có điều gì đó đáng để học hỏi. Sự khác biệt của mỗi người khiến cho thế giới này phong phú và tốt đẹp hơn rất nhiều.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong thư, ông đã viết: “Tôi đã tiếp xúc với cả người giàu và người nghèo ở Mahattan. Tôi tin rằng chúng ta có thể học được rất nhiều điều về bản thân mình và về cuộc sống nếu chúng ta đủ mở lòng với thế giới xung quanh”. 

Chia sẻ sâu hơn về “bí quyết làm giàu” độc đáo của mình, ông Choi tiết lộ: “Trước hết, chúng ta cần mở rộng trái tim mình, và học cách lắng nghe. Ngày nay, nhiều người không còn muốn lắng nghe nữa, họ chỉ muốn nói tất cả những gì họ nghĩ, điều đó mang đến rất nhiều vấn đề”. 

Ông Isoo Choi là một người đưa thư nhiệt thành, ông không nhìn vào sự giàu nghèo mà sẵn sàng làm bạn với tất cả mọi người, từ người nổi tiếng nhất cho đến những người vô gia cư (Ảnh: Wall Street Journal)

Người đưa thư nhiệt thành này đã làm bạn với rất nhiều người trong khu phố, kể cả Rosanna Scotto, nữ biên tập viên của chương trình thời sự trên kênh truyền hình Fox. 

“Ngày hôm trước, cô ấy đã nói với tôi rằng: “Choi, tôi không muốn để ông đi như thế này đâu!””. 

Abby, một cư dân khác cho biết: “Nhìn thấy ông ấy luôn là niềm vui với chúng tôi. Việc ông Choi quan tâm và gửi thư tạm biệt đến chúng tôi là một điều gì đó thực sự rất đẹp”. 

Ông Choi là một người rất nghiêm túc trong công việc. Ông thường giúp đỡ mọi người nhận thư hay gửi thư theo nhiều cách. 

Cư dân Ronit Hirschenboim chia sẻ: “Nếu một gói hàng bị chuyển đến sai tòa nhà thì chính ông ấy sẽ là người mang gói hàng trả lại cho chúng tôi. Thật vui khi nhìn thấy ông ấy ở quanh đây. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy nhiều”. 

Bạn sẽ trở nên thật giàu có khi bạn có thể mở rộng tấm lòng mình, đó là triết lý sống của ông Choi (Ảnh: ourtownny.com)

Là một người dân nhập cư thế hệ đầu tiên, ông Choi cho biết ông đã học tiếng Anh trên đường phố. Ông khuyến khích những người nhập cư khác cũng nên bước ra khỏi vòng tròn an toàn, để giao tiếp và hòa nhập với người dân nơi đây. Sự cởi mở sẽ tặng cho mỗi người những bài học, những món quà giá trị. 

Ông Choi không quên nhắn nhủ, với ông, nước Mỹ là một đất nước tuyệt vời. 

Sau khi nghỉ hưu, ông Choi dự định sẽ bắt đầu đi du lịch ở các quốc gia khác nhau, kết bạn với mọi người trên thế giới và viết một cuốn sách về cuộc sống của chính mình. Trong khi đó, mẹ ông, người đang ở Hàn Quốc vẫn coi ông là một cậu bé mới lớn:

“Mẹ tôi nói: “Choi, bây giờ con đã có nhiều thời gian, hãy quay lại trường học và học nốt đại học đi”, ông Choi chia sẻ trong tiếng cười vui vẻ.

Rất nhiều cư dân ở khu phố nói rằng họ sẽ nhớ ông Choi rất nhiều (Ảnh: ourtownny.com)

Bạn có đồng ý với triết lý sống mở lòng đón nhận và luôn biết ơn cuộc sống của nhân viên đưa thư này? Trải nghiệm của ông Choi là một ví dụ đẹp để ta bước ra khỏi vòng tròn an toàn của chính mình và học thật nhiều thứ thú vị từ chính cuộc sống của mình. 

Hy Văn