Câu chuyện về ông Shang Wuyi (46 tuổi) ở Tây An, Trung Quốc đã khiến bao người xúc động. Dù bị mất một chân và không thể nghe nói như người bình thường nhưng ông vẫn miệt mài làm việc ngày này qua tháng khác, bất kể thời tiết.

Dù bị mất một chân và không thể nghe nói như người bình thường nhưng ông Shang vẫn miệt mài làm việc.

Ông Shang có một người vợ cũng làm nghề quét dọn đường phố giống ông – bà Wang. Họ kết hôn đến nay đã 21 năm nhưng chưa một lần cãi cọ hay mâu thuẫn. Họ không chỉ là cặp vợ chồng son sắt, nghĩa tình mà còn là những đồng nghiệp thân thiết, cùng nhau san sẻ gánh nặng trong công việc.

Họ không chỉ là cặp vợ chồng son sắt, nghĩa tình mà còn là những đồng nghiệp thân thiết.

Ngày nào cũng vậy, ông Shang và vợ luôn bắt đầu công việc lúc 4 giờ sáng, dù giờ làm chính thức là 4 giờ 30 phút. Đều đặn như vậy trong suốt 12 năm, trên 4 con đường ở Tây An, dù là nắng hay mưa, thời tiết lạnh giá hay nóng bức, người ta chưa bao giờ thấy ông Shang nghỉ ngơi một ngày. Ông Yao, một đồng nghiệp của ông Shang, cho biết:

Ca làm việc của vợ chồng ông Shang bắt đầu từ 4h30, nhưng lúc nào cả hai cũng dọn dẹp trước đó nửa tiếng. Khi mọi người đến đông đủ thì họ đã làm việc được một lúc rồi. Ngày nào vợ ông Shang nghỉ ốm, ông ấy sẽ làm từ tờ mờ sáng để đảm bảo tiến độ công việc. Tôi nhớ trong suốt 12 năm làm việc cùng nhau, chưa một ngày nào ông Shang vắng mặt”.

Chưa một ngày nào ông Shang vắng mặt.

Biết cơ thể mình không được lành lặn như những người bình thường khác, ông Shang tự nhủ với lòng mình càng cần phải cố gắng hơn. Dù công việc quét dọn đường phố vất vả mà lương tháng chẳng được bao nhiêu nhưng ông rất yêu thích công việc này, nhờ nó mà ông luôn cảm thấy sự tồn tại của mình còn nhiều ý nghĩa. Mỗi ngày đều nhìn thấy mọi người qua lại trên con đường sạch sẽ tinh tươm do mình dọn dẹp ông đều cảm thấy mình may mắn vô cùng.

Nói về khuyết tật của ông Shang, bà Wang mắt ngân ngấn lệ:

“Ông ấy bị câm điếc là do di truyền từ mẹ. Năm 7 tuổi, vì không nghe được tiếng xe lửa đang chạy tới mà bị mất một chân. Vì muốn chứng tỏ rằng mình tàn nhưng không phế mà suốt bao nhiêu năm qua ông ấy luôn nỗ lực làm việc, không ngày nào nghỉ ngơi. Ông ấy là người sống rất tình cảm, trách nhiệm và yêu thương gia đình”.

***

Samuel Johnson, một thi hào của nước Anh thế kỉ 18 đã từng đúc kết: “Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì”. Đó cũng chính là cách sống mà ông Shang đã lựa chọn. Không oán trách cuộc đời bất công, không than phiền số phận bất hạnh, ông chỉ lặng lẽ mỗi ngày âm thầm viết lên câu chuyện cuộc đời mình bằng sự nhẫn nại, kiên trì.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, cũng không có thành công chân chính nào mà không phải vượt qua thử thách chông gai. Vậy nên, hãy vui vẻ đón nhận những khó khăn, xem nó như những thử thách ý chí bền bỉ của bản thân, khi vượt qua nó, bạn sẽ thấy cuộc đời này vẫn còn rất ý nghĩa.

Lối đi đằng sau những bất hạnh. (Ảnh: tuyduyen.net)

Người phương Tây có câu “Hãy hướng về phía ánh sáng, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”. Thực ra, vận mệnh luôn được giấu kín trong chính tư tưởng của chúng ta. Nhưng chúng ta cần phải “nhẫn”, cần phải kiên trì, có như vậy, chúng ta mới mới thấy được lối đi đằng sau những bất hạnh.  

Nguồn ảnh: People’s Daily

Linh An