Chiến tranh Syria triền miên suốt nhiều năm qua đã khiến người dân sống vô cùng khắc nghiệt trong khói lửa, đói nghèo và chia cắt. Rất nhiều gia đình ”tan rã” vì chạy loạn và tị nạn mà không biết tới khi nào mới được quay trở về…

Mới đây, bức ảnh một người đàn ông Syria tình cảm hôn cậu con trai qua hàng rào sắt được truyền thông ghi lại đã khiến cả thế giới chấn động. Họ đau lòng vì chiến tranh đau thương, khắc nghiệt, nhưng cũng xúc động vì tình cảm gia đình trong lửa đạn vẫn quá đỗi thiêng liêng.

Được biết, người đàn ông đó tên là Ammar Hammasho và anh đã xa con trai của mình suốt hơn một năm qua. Bức ảnh được chụp lại là khoảnh khắc đầu tiên hai cha con được đoàn tụ tại Cộng hòa Síp.

Gia đình của Hammasho nằm trong số 305 người xin tị nạn, những người đã bị đưa bất hợp pháp đến bờ biển Tây Bắc Địa Trung Hải vào những giờ đầu của buổi sáng Chủ nhật

Trước đó, vợ và 4 đứa con của anh đã bị lừa bịp và bỏ ra số tiền 2.000 USD (khoảng 45,5 triệu đồng) để có 1 tấm vé lên được chiếc tàu buôn người đang chở một đoàn người tị nạn bất hợp pháp.

Rất may, không lâu sau đó, khi đang lênh đênh trên bờ biển Tây Bắc Địa Trung Hải, cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ, đồng thời cứu thoát những người tị nạn trên thuyền. Toàn bộ 305 người tị nạn bất hợp pháp trên chiếc thuyền đó đã được đưa tới trại tị nạn ở Kokkinotrimithia, nước Cộng hoà Síp.

Ammar vội chạy đến nắm tay cậu con trai nhỏ và dành nụ hôn tình cảm cho cậu bé qua hàng rào sắt của trại tị nạn.

Khi nghe tin tức về vợ con, tâm trạng Ammar vô cùng khó tả. Trong anh là những cảm xúc đan xen lẫn lộn, anh lo lắng cho sự an toàn của gia đình, nhưng lại hạnh phúc vô ngần vì sắp được đoàn tụ với vợ và 4 đứa con thơ sau hơn 1 năm trời xa cách.

Ammar ngay lập tức đến trại tập trung để gặp lại gia đình. Ngay khi nhìn thấy những người thân yêu đã được bình an vô sự, Ammar vỡ òa trong hạnh phúc. Anh vội chạy đến nắm tay cậu con trai nhỏ và dành cho cậu bé nụ hôn yêu thương đầy xúc động qua hàng rào sắt của trại tị nạn.

Câu chuyện ly tán của gia đình anh Ammar chỉ là một trong vô vàn những nỗi bất hạnh mà con người phải hứng chịu trong cuộc chiến ở Syria

Một năm trước đó, từ thành phố Idlib của Syria, Ammar đã di cư đến nước Cộng hoà Síp. Khi đó, các trận không kích đã phá hủy nhà cửa và cướp đi sinh mạng một đứa con của anh. Ký ức đau thương đó vẫn mãi ám ảnh Ammar đến tận bây giờ, khiến anh luôn đau đáu với nỗi sợ hãi chiến tranh, anh không thể chịu đựng được nỗi đau mất đi bất cứ người thân nào thêm nữa.

Phát ngôn viên của Sở cảnh sát địa phương cho biết, cảnh sát đã giải cứu tổng cộng 202 người đàn ông, 30 người phụ nữ và 73 trẻ em trên chiếc thuyền đó. Đây được xem là cuộc di cư lớn nhất tới Cộng Hòa Síp chỉ trong 1 ngày.

Ammar Hammasho, sống ở Síp, hôn con của mình khi các thành viên trong gia đình anh an toàn đến trại tị nạn ở Kokkinotrimithia bên ngoài Nicosia, nước Cộng hoà Síp

Câu chuyện ly tán của gia đình anh Ammar chỉ là một trong vô vàn những nỗi bất hạnh mà con người phải hứng chịu trong cuộc chiến ở Syria. Quả thực, nỗi đau thương dai dẳng và sự mất mát vô cùng to lớn và không cách nào bù đắp mà chiến tranh gây ra vẫn luôn khiến nhân loại phải rùng mình mỗi khi nhắc đến.

Trong bom đạn khốc liệt, với nỗi lo sợ cái chết rình rập luôn canh cánh trong lòng, người ta càng trân trọng hơn hai chữ “hòa bình” và cố gắng sống trọn vẹn từng giây từng phút khi đất nước không còn tiếng súng đạn. Thế nhưng, sau tất cả, vì đâu con người vẫn còn day dứt bởi chiến tranh, vì sao Trái Đất này phải có chiến tranh? Và, liệu chúng ta có thể hóa giải mọi mâu thuẫn trong hòa bình bằng sự lương thiện và vị tha của con người mà không cần đổ máu?

Linh An