30 Tết lẽ ra là một ngày vui vẻ khi cả nhà chị N. cùng nhau đi dạo đường hoa Hàm Nghi để ngắm cảnh và chụp ảnh thì lại là một phen hú vía cho cả gia đình.

Trong chớp nhoáng khi chị ngồi xuống chụp ảnh thì đứa cháu trai biến mất trong dòng người đông nghịt. Chị hẹn với cô giúp việc đang ẵm đứa con nhỏ hãy chờ mình ở điểm này trong khi chị tìm kiếm đứa cháu trai. Nhưng sau khi lội ngược lội xuôi trong dòng người tấp nập mà vẫn không tìm được, chị quay lại chỗ hẹn thì cũng không thấy cô giúp việc và con mình đâu cả. Đứng chờ mãi không thấy, gọi điện cho cô giúp việc thì không thấy bắt máy, điện thoại của chị N. lại sắp hết pin, trời cứ sụp tối dần, dòng người mỗi lúc mỗi đông hơn. Lòng như lửa đốt, chị hối hận vì chuyến đi chơi này và chợt nhận ra, mình đã không hề chuẩn bị trước một chút nào cho tình huống này, chẳng hạn như dặn dò mọi người trong nhà thế nào và kiểm tra vật dụng của từng người trước khi đi v.v…

Vào những dịp Tết như thế này, nhất là những khu vui chơi giải trí, người qua lại tấp nập có khi phải chen lấn mới đi qua được một đoạn. Ai cũng muốn nhân dịp được nghỉ dài ngày dẫn các con đi chơi nhưng hơi lơ là một chút là đứa trẻ đi đâu mất, tìm kiếm rất nhọc sức và mệt mỏi. Để hạn chế vấn đề này xảy với bạn, dưới đây là một vài lời khuyên bổ ích cho bạn khi đưa con đi chơi hoặc dạo phố nơi đông người:

(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)

Bạn hãy suy nghĩ trước và tìm một vài biện pháp phòng ngừa cơ bản để tránh việc lạc mất con.

1. Kế hoạch phòng ngừa:

Đối với trẻ nhỏ:

 • Dạy cho trẻ nói tên của cha mẹ thay vì chỉ là “bố” hoặc “mẹ”. Chúng sẽ lưu vào ký ức của mình. Khi bị lạc, điều đầu tiên chúng sẽ gọi là tên của bạn.
 • Dạy cho trẻ xác định người thích hợp để hỏi. Giúp chúng nhận biết đồng phục cảnh sát hoặc nhân viên an ninh. Nếu chúng không thể tìm thấy những người này, thì nên tìm đến những người đang làm việc ở các cửa hiệu hoặc một người mẹ với con cái và nhờ họ trợ giúp. Nói cho con bạn biết là không nên đi lang thang để tìm sự giúp đỡ, nên ở nơi mà chúng bị lạc để bạn dễ tìm thấy chúng.
 • Tạo vòng đeo tay có tên con bạn cùng với số điện thoại di động của bạn. Hiện nay có rất nhiều bộ dụng cụ có sẵn trên thị trường, từ vòng đeo tay đến dây chuyền có thể hiển thị tất cả các thông tin của bạn. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể in tất cả các thông tin của bạn vào một cái thẻ nhỏ, ép plastic và gắn nó vào áo khoác, vòng đai hoặc trong túi xách của con bạn. Dĩ nhiên là bạn cũng cần nói cho con bạn biết mục đích của các dụng cụ đó để làm gì. Nếu con bạn bị lạc mất bạn thì người trợ giúp sẽ có thể liên lạc với bạn ngay lập tức.
 • Đối với những trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ thì hãy dạy trẻ học thuộc số điện thoại của bố mẹ.

Đối với trẻ lớn:

 • Bạn phải xác định rõ ràng một vị trí và thời gian để gặp nhau nếu bị lạc. Đảm bảo rằng chúng có điện thoại sạc đầy pin và có đủ tài khoản trong điện thoại, đặt chế độ ngoài trời (không tắt). Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra nếu bạn cho phép chúng tự do trong khoảng thời gian dài ở một địa điểm nào đó.
 • Luôn luôn nhắc nhở chúng phải cẩn thận và giữ tài sản và tiền khi ở trong đám đông. Cũng nói với chúng về việc tránh những rủi ro không cần thiết và tránh khỏi cuộc ẩu đả ở đám đông. Điều này là cực kỳ nguy hiểm mà có thể gây ra thương tật.

Cũng quan trọng không kém, bạn hướng dẫn chúng cách la hét khi bị bắt cóc “Con không biết người này. Con đang bị bắt cóc”.

2. Chuẩn bị:

 • Bạn luôn cần chuẩn bị nước và đồ ăn nhẹ cho con bạn để chúng có đủ năng lượng chơi trong thời gian dài. Đứa trẻ có thể quấy bạn khi chúng đói và có thể làm hỏng cả chuyến đi!
 • Bạn cũng cần chuẩn bị giấy vệ sinh và nước khử trùng.
 • Canh thời gian cho một chuyến đi hợp lý.
 • Nếu có thể bạn chuẩn bị một bộ dụng cụ y tế nhỏ gọn và hợp lý cho những trường hợp khẩn cấp.

3. Ăn mặc:

 • Bạn nên cho trẻ mặc những trang phục có màu sắc tươi sáng đáng chú ý hơn những ngày thường để dễ dàng nhận thấy. Nếu bạn có hơn 2 đứa trẻ thì cho chúng mặc cùng màu. Bản thân bạn cũng không kém, cũng mặc những trang phục có màu sắc đi cùng với phụ kiện, nón, túi xách, áo khoác ngoài,… nổi bật. Đừng quên nhắc con bạn điểm nổi bật từ phía bạn để con bạn dễ tìm được bạn khi bị lạc.
 • Điều cần tránh: Không nên dán nhãn tên bạn và con bạn dễ nhìn thấy trên quần áo và buộc tóc vì điều này có thể thu hút sự chú ý của người lạ.

4. Tại điểm đông người:

 • Trước khi đi vào chỗ tập trung đông người, bạn hãy chụp một bức ảnh của con bạn trên điện thoại của bạn bởi nó hiển thị chính xác những gì chúng đang mặc. Ảnh này có thể giúp cảnh sát nhanh chóng tìm thấy con bạn.
 • Nắm tay trẻ: Bạn hãy bắt đầu từ những thói quen giữ tay trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ để chúng quen dần luôn phải có bạn ở bên cạnh.
 • Với những đứa trẻ chập chững biết đi thì tốt nhất bạn luôn bế con trên tay. Còn những đứa chúng cảm thấy đã lớn và không muốn được nắm tay, nhưng phải chắc chắn rằng chúng ở trong tầm tay của bạn. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ con mình an toàn miễn là họ có thể nhìn thấy chúng, nhưng làm thế nào khi họ quay đi chỉ một giây khi nhìn lại thì đã không thấy con mình đâu?

Chúc tất cả các bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ bên gia đình!

Hahna Nguyễn và Hồng Hoa biên tập