Việc quản lý nhà cửa khi có con nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, chuyên gia Julie Morgenstern tư vấn bạn nếu sắp xếp đồ đạc dựa trên nguyên tắc của một lớp học mẫu giáo, lên kế hoạch 3 giai đoạn cho việc sắp xếp và áp dụng công thức S.P.A.C.E thì mọi thứ sẽ đi vào trật tự. Đồng thời, hãy giúp con bạn hiểu rằng việc dọn dẹp sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn, đó cũng là cách mọi người chăm sóc lẫn nhau và thể tìm thấy mọi thứ khi chúng ta cần.

Bạn đã từng có một ngôi nhà ngăn nắp kiểu mẫu như ở cửa hàng trang trí nội thất với không gian yên tĩnh, thư thái như một trung tâm thiền định. Thế rồi, tất cả thay đổi 360 độ kể từ khi có bọn trẻ.

Julie Morgenstern là một chuyên gia quản lý thời gian và tổ chức, tác giả của một cuốn sách mới có tên Time to parent (Thời gian cho cha mẹ). Cuốn sách nói về cách cha mẹ tìm lại quyền kiểm soát phòng ăn, nhà bếp và phòng chơi, cũng như về Nguyên tắc lớp học mẫu giáo, một phương pháp mà cô sử dụng để xây dựng, duy trì một ngôi nhà đủ chức năng và có tổ chức. Dưới đây là đoạn chia sẻ của cô về nguyên tắc “Lớp học mẫu giáo” trong podcast (chương trình) gia đình nổi tiếng Mom Brain (Mẹ thông thái), được dẫn chương trình bởi Daphne Oz và Hilaria Baldwin.

1. Sắp xếp lại căn nhà theo kiểu một lớp học mẫu giáo

Morgenstern: Đúng như vậy! Việc quản lý nhà cửa khi có con nhỏ sẽ khiến bạn căng thẳng. Đó là lý do tại sao tôi luôn nói về việc sắp xếp nhà của bạn dựa trên những nguyên tắc của một lớp học mẫu giáo.

Bạn biết đấy, một lớp học mẫu giáo được phân chia thành các khu vực chuyên biệt cho các hoạt động khác nhau. Có góc đọc sách, có khu nghệ thuật, góc thủ công, cũng có khu âm nhạc, khu vực cho trò chơi lắp ghép và mọi thứ sẽ được giữ nguyên khi trẻ chơi tại đó.

Vì thế, nếu một đứa trẻ 5 tuổi nhìn thấy một cái lúc lắc ở giữa sàn nhà, chúng sẽ biết chính xác chỗ đúng của nó ở đâu, dù chỉ mới đi học được hai tuần. Đó là trong khu vực âm nhạc. Ngay cả khi có một kệ trống trong khu vực làm thủ công, chúng cũng biết rằng một chiếc lúc lắc không thể đặt ở khu thủ công.

Tương tự, những thứ trong phòng ăn của bạn bao gồm những gì? Có phải là ngũ cốc? Nước canh? Đồ hộp? Hãy nghĩ cách để phân chia chúng ra các khu khác nhau như trong lớp học mẫu giáo.

Nguyên tắc thứ hai: Bạn phải lên kế hoạch cho việc tổ chức sắp xếp. Chúng ta thường mắc sai lầm ở chỗ sắp đặt đồ đạc một cách tùy ý khi không biết nên để nó ở đâu. Hãy dừng lại và tìm cách. Nhưng bạn không thể biết sẽ mất bao lâu để sắp xếp được tất cả. Nó như một bài thi về phản xạ và bạn sẽ luôn bị muộn giờ. Vì vậy, hãy suy nghĩ để phân chia việc sắp xếp của bạn thành ba giai đoạn:

1. Phân tích

2. Chiến lược

3. Hành động

Không nên hành động trước, phải không? Bởi vì chúng ta thường hành động trước và đặt câu hỏi sau. Ở đây bạn nên đặt câu hỏi trước và hành động sau.

2. Đừng bao giờ mua trước các thùng đựng đồ

Morgenstern: Theo thói quen chúng ta thường đi mua những thùng chứa đồ trước. Tôi gọi đó là cách sắp xếp hình thức thôi. Vì khi bạn đi mua một loạt các thùng chứa chứa đồ, sau đó mang chúng về nhà. Nhưng bạn lại không biết chắc những chiếc thùng nào bạn thực sự cần đến và bạn cần sử dụng bao nhiêu chiếc…

Oz: Vậy có cách nào lý tưởng để sắp xếp không? Hay đó chỉ là trong suy nghĩ ?

Morgenstern: Mọi hệ thống phải cần được sắp xếp dựa trên cách suy nghĩ riêng và thói quen tự nhiên của bạn. Cách thức sắp đặt một phòng ăn sẽ khác với các khu vực khác. Nó dựa trên việc trả lời các câu hỏi cốt yếu: Bạn ăn như thế nào? Bạn nấu ăn thế nào? Bạn có muốn con bạn được phép dùng một số đồ ăn nhẹ nhất định mà không cần hỏi trước không? Đó là tất cả các câu hỏi cần thiết. Cũng như việc làm thế nào để bạn sống và làm thế nào để bạn hoạt động? Không phải chỉ là trông như thế nào.

Trước tiên hãy quan tâm đến chức năng thay vì hình thức. Đừng dùng Pinterest. Tôi đã ở trong doanh nghiệp này quá lâu để hiểu: Ngay cả đối với những người có tổ chức nhất, bộ máy của họ phát triển, nó phình to ra, sau đó họ buộc phải giảm bớt nó lại vì quá bận rộn. Nếu bạn có một hệ thống tốt của riêng bạn, nó thực thực sự đáng giá như vàng vậy.

Vậy bạn cần một quy tắc hàng ngày hoặc một thói quen hàng ngày khi sắp đặt lại mọi thứ. Để bắt đầu, bạn hãy thử phân tích: Những thứ gì phù hợp hay không phù hợp với từng không gian. Cố gắng chính xác mà không bị trùng lặp bất cứ điều gì. Hãy thực hiện việc bố trí cùng với gia đình. Hãy tự hỏi điều gì là thiết yếu nhất cho mỗi không gian. Nói cách khác, thứ mà bạn luôn mong muốn nhưng chưa từng tìm thấy được là gì? Bởi vì, thành thật mà nói, có lẽ chúng ta chỉ sử dụng khoảng 20 phần trăm những gì chúng ta sở hữu trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Công thức cơ bản để sắp xếp, tôi gọi tắt là S.P.A.C.E. Nó sẽ giúp tôi xây dựng một chiến lược cho từng mớ hỗn độn.

S là sắp xếp. Bạn bắt đầu bằng cách nhóm các mục tương tự. Đặt những thứ giống nhau lại với nhau.

Tiếp theo P là loại trừ. Khi mọi thứ được nhóm lại thành các danh mục, bạn có thể quyết định nên giữ cái gì và loại bỏ cái gì. Như khi bạn nhìn thấy có đến 17 túi đậu lăng, bạn nhận ra “OK, có lẽ chúng ta sẽ chỉ cần một chút cho món ăn”. Bạn cần phân từng loại vào các nhu cầu thiết yếu.

A là chỉ định. Bạn chỉ định từng khu vực trong nhà. Kệ nào? Phía nào của tủ quần áo? Những ngăn kéo nào dùng cho từng loại? Khi bạn đặt mọi thứ vào chỗ của nó, bạn giống như “ồ ! Chúng ta có thể sử dụng thêm một số ngăn chứa nhỏ để chia những thứ này bên trong ngăn kéo hoặc trên kệ. Ví dụ như việc, chúng ta có ba loại: mũ, găng tay và găng tay thể thao. Nên chúng ta cần ba ngăn chứa đặt vừa vặn trên kệ này. Đó là lúc bạn biết mình cần mua sắm những gì.

E là cân bằng. Không có hệ thống nào tự duy trì hoạt động được. Vì vậy, bạn cần một quy tắc hàng ngày hoặc một thói quen hàng ngày để mọi thứ được ngăn nắp trở lại. Có phải bạn cần sắp xếp lại trước khi bạn rời khỏi phòng? Có phải cần tuân theo nguyên tắc khi bạn sử dụng chúng? Có phải cần kiểm tra mọi thứ vào cuối ngày?

3. Mọi không gian cần phải thiết kế thật đơn giản để trẻ 5 tuổi có thể luôn tìm kiếm được

Baldwin: Làm thế nào để một phụ huynh giỏi tổ chức và sắp xếp như cô có thể dạy con mình làm điều đó? Và khi chúng không thực hiện, làm thế nào để tránh phải trách mắng hay phạt chúng?

Morgenstern: Đầu tiên, bạn phải hoàn chỉnh hệ thống sắp xếp của mình. Khi đó, điều quyết định để duy trì trật tự là thái độ của bạn. Hãy giúp con bạn hiểu rằng việc dọn dẹp sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn, đó cũng là cách mọi người chăm sóc lẫn nhau và thể tìm thấy mọi thứ khi chúng ta cần.

Bạn hãy đảm bảo rằng việc sắp xếp này có đủ thời gian để ai cũng có thể làm được. Bạn có thể sử dụng chức năng bấm giờ trong điện thoại di động để kiểm tra. Nếu bạn muốn bọn trẻ dọn dẹp mười phút trước bữa tối, thì hãy đặt báo thức cho điện thoại của bạn trong mười phút trước bữa tối và nói, OK, đã đến lúc các con dọn dẹp.

Không phải là “các con có dọn dẹp không?”. Cũng không phải “các con sẽ dọn dẹp giúp mẹ nhé?” Mà nó chính xác là thời gian để dọn dẹp ngay lập tức. Sau đó, bạn chỉ cần theo dõi và vui vẻ với kết quả của lũ trẻ.

Không phải là “Chúng ta có được thời gian vui vẻ và thoải mái sau khi làm tất cả những điều này”. Mà hãy khuyến khích sự vui vẻ ngay trong khi dọn dẹp. Bạn sẽ thấy việc sắp đặt mọi thứ thật sự thú vị miễn là chúng ta cùng nhau làm.

Baldwin: Điều quan trọng nữa là tạo ra một hệ thống bền vững cho trẻ nhỏ. Ví dụ, nhiều hộp đựng đa dạng và làm sao để việc sắp xếp đơn giản khi chỉ cần đặt mọi thứ từng cái trên kệ.

Morgenstern: Bạn có thể dạy những đứa trẻ rất nhỏ rằng mọi thứ đều có một ngôi nhà riêng của chúng. Lý do đồ đạc có nhà riêng là để mọi người luôn có thể tìm được chúng khi cần. 

Hãy kể cho trẻ tại sao phải sắp xếp như thế này để trẻ thực sự hiểu và tôn trọng trật tự, đơn giản là vì nó giúp cho chúng ta không tốn công tìm kiếm các món đồ, nhờ thế cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn. 

Theo Rachel Bowie, PureWow

Vi Nhiên biên dịch

(Ảnh: Shutterstock)

Video: Nỗi sợ hôn nhân, ai mà không có?

videoinfo__video3.dkn.tv||bbd4bd806__