Các nhà chuyên môn phân tích, với tốc độ phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ hiện đại, nguy cơ thất nghiệp sẽ là điều không tránh khỏi. Thất nghiệp không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, mà còn gây ra khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng.  

Brian Smith, một người đàn ông sống ở bang Utah, Hoa Kỳ hoàn toàn lành lặn, khỏe mạnh bỗng một ngày nhận được thông báo bị sa thải.

Ở Mỹ, bạn không thể sống với tình trạng thất nghiệp quá lâu vì hàng loạt các hóa đơn hàng tháng cần phải trả. Nợ ngân hàng không được thanh toán chẳng mấy chốc khiến bạn bị mất nhà, trở thành người vô gia cư. Đó là thực tế của nhiều người dân Mỹ. Tương lai của Brian Smith cũng là như vậy nếu anh không sớm tìm được việc làm.

Đáng buồn thay, thị trường việc làm không có nhu cầu đối với chuyên môn của anh. Hơn 180 bộ hồ sơ xin việc đã được anh gửi đi khắp nơi trong suốt một năm, nhưng đều không có kết quả.

Tiền thuê nhà của Brian quá hạn 30 ngày, 60 ngày, rồi đến 90 ngày, cho đến khi buộc phải rời khỏi căn hộ thuê của mình, anh trở thành một người vô gia cư.

Brian sống lay lắt ngày qua ngày, lúc thì ngủ trong ô tô, khi lại trên băng ghế ngoài đường hoặc nhà nghỉ bình dân. “10 tháng nay, tôi mất hoàn toàn niềm tin vào con người, vào Chúa và vào cuộc sống”, anh bày tỏ, nước mắt lăn dài trên mặt.

Trong cuộc sống, không ai có thể đoán được điều gì đang chờ đợi ta ở phía trước, dù là hạnh phúc, hay bất hạnh. Nó đến bất ngờ và làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Lần này, hạnh phúc và may mắn đã mỉm cười với Brian.

Trong khi đang tìm kiếm thông tin tuyển dụng, ánh mắt anh bỗng dừng lại ở một nội dung quảng cáo của công ty Utah Woollen Mills ở thành phố Salt Lake, bang Utah.

“Ông B.J. Stringham, chủ tịch công ty, cam kết tặng bộ com-le cho những người vô gia cư để tiếp thêm sự tự tin cho họ trong những buổi phỏng vấn xin việc.”

Ông B.J. Stringham đang trao tặng những người vô gia cư chiếc áo mới.

Brian quyết định đăng ký nhận món quà từ công ty.  

Bất ngờ thay, anh nhận bộ đồ vào thứ bảy, có hẹn phỏng vấn xin việc cho một công ty vào thứ hai, và được nhận vào làm ngay trong thứ ba. Anh là người thành công đầu tiên từ dự án này.

“Tôi biết ơn họ từ tận đáy lòng mình”, Brian xúc động, nghẹn ngào trong nước mắt. Nhưng sau tất cả, người anh dành lời cảm ơn sâu sắc nhất có lẽ là Chúa – đức tin của chính anh. Trong thời khắc anh đánh mất niềm tin vào Người, thì Người lại trao tặng cho anh một phép màu, để anh hiểu ra rằng Người luôn dõi theo, bao dung và cứu rỗi linh hồn anh trong thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời. 

Lòng tốt, sự hào hiệp và cảm thông sâu sắc đã mang đến những điều kỳ diệu. Cuộc đời của Brian bước sang trang mới và bản thân anh cũng tìm lại được niềm tin và ý nghĩa cuộc sống. 

“Bạn không thể định giá cho sự tự tin”, Ông B.J. Stringham, sau đó đã chia sẻ ý tưởng của ông khi triển khai dự án tặng com-lê cho những người vô gia cư phỏng vấn tìm việc.

Ý tưởng của ông thực sự đã giúp cho hàng trăm người vô gia cư, trong đó có Brian, lấy lại được sự tự tin, tìm được việc làm, tìm lại được niềm tin vào tình người và cuộc sống. Thật tuyệt vời khi những việc làm nhỏ bé có thể tạo nên một dấu ấn khác biệt.

Trong cuộc sống, khi không có mất mát, bất hạnh, chúng ta sẽ không thực sự thấu hiểu thế nào lòng tốt, sự cảm thông. Nếu không có những lúc đói và lạnh, chúng ta sẽ không biết giá trị của bánh mỳ và một căn nhà ấm áp. Trải qua mọi cung bậc thăng trầm của cuộc sống, con người sẽ trưởng thành hơn và biết trân quý những gì mình đang có.

Minh Anh – An Nhiên

Xem thêm: