Luciana Wulkan, cô gái trẻ bị mặc chứng bệnh có tên FOB, nó khiến cơ, gân, dây chằng của người bệnh dần hóa thành xương. Căn bệnh kì lạ đang “tượng hóa” thân thể cô gái mỗi ngày. Nhưng nó cũng chính là động lực giúp cô gái trẻ tìm thấy vẻ đẹp thực sự của mình. 

Xưa nay trong nhân gian vẫn lưu truyền câu nói tâm sinh tướng. Chúng ta có nhiều người vẫn mơ hồ về câu nói đó rằng tâm sinh tướng là như thế nào? Hãy cùng khám phá câu chuyện của cô gái có nội tâm đầy nghị lực này để hiểu thêm về câu nói trên. 

Sinh ra tại thành phố Boston xinh đẹp, Luciana là một cô bé dễ thương với đôi mắt và nụ cười khiến ai nhìn em lần đầu cũng cảm thấy muốn mỉm cười. Tuy nhiên, bố mẹ phát hiện con gái mới sinh của mình bị chứng cứng cổ. Lớn hơn chút nữa, cô bé hoạt động cũng khó khăn hơn. Vào một buổi tối, khi xem chương trình truyền hình về căn bệnh mang tên FOB – fibrodysplasia ossificans progressiva, cha mẹ của Luciana đã nhận ra con gái mình có một vài triệu chứng được nhắc tới.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất tự nội tâm
Cô bé với khuôn mặt và nụ cười thiên thần.

Khi đưa Luciana đi khám bác sĩ, bố mẹ em đã nhận được kết quả chẩn đoán, cô gái bé nhỏ của họ thực sự mắc bệnh. FOB không phải là căn bệnh cấp tính, cũng không gây ra những đau đớn thường xuyên, nhưng nó sẽ khiến Luciana gặp rất nhiều khó khăn khi lớn lên. Trên thế giới chỉ có khoảng 800 người mắc căn bệnh này, và ở Anh chỉ có 40 ca bệnh.

Cô gái xinh xắn lớn lên nhưng khó khăn hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Cơ thể Luciana không phát triển bình thường như các bạn. Năm 7 tuổi, phần hông của em bị xương hóa. Đến năm 2003, phần hàm của cô gái bị cứng lại, khiến cho việc ăn uống trở nên rất khó khăn. Cho tới nay, Luciana đã không còn dùng được tay phải của mình, nó đã hoàn toàn “đông cứng” lại. Còn cánh tay trái cũng đang bị xương hóa và em không thể đặt tay lên đầu mình được nữa.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất từ nội tâm
Cô gái bé nhỏ với đôi tay bắt đầu bị cứng.

Thử tưởng tượng sẽ như thế nào khi chúng ta phải lớn lên và sống trong một cơ thể vặn vẹo nhưng cứng nhắc và mọi cử động đều bị giới hạn. Bạn có thấy đang bị kẹt cứng trong cơ thể của chính mình. Một cảm giác mất tự do và tuyệt vọng có đang xâm chiếm tâm hồn bạn? Tương lai sẽ ra sao khi chúng ta không còn có thể tự chăm sóc chính mình? Sẽ ra sao nếu chúng ta không thể học hỏi để hoàn thiện bản thân và không thể chăm sóc cho những người mà mình yêu thương?

Tuy nhiên, hãy ngắm nhìn bức ảnh dưới đây, Luciana sẽ một lần nữa khiến bạn mỉm cười. Cô gái ấy sẽ làm chúng ta yên tâm phần nào vì em vẫn thật rạng rỡ và xinh đẹp. Khuôn mặt em không vương chút bi lụy hay chán ghét cuộc đời. Ngược lại, đôi mắt ấy lấp lánh ánh sáng của niềm vui được sống.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất tự nội tâm
Khuôn mặt rạng ngời niềm vui được sống.

Mẹ của Lucianna cho biết, tuy các cử động cơ thể bị giới hạn rất nhiều nhưng em chưa bao giờ ỷ lại vào người thân. Cô bé vẫn cố gắng tự mình làm tất cả các công việc từ chăm sóc bản thân, nấu nướng cho gia đình đến trang điểm, làm đẹp cho mình và cho mọi người.

Khi ở vào hoàn cảnh éo le này, nhiều người sẽ buông xuôi cuộc sống của mình, nhưng Luciana không phải là người yếu đuối như vậy. Cô gái trẻ đã xác định rất rõ ràng với bản thân:

“Em làm tất cả những việc mà một thiếu nữ bình thường vẫn làm, có thể những cử động cơ thể của em bị hạn chế nhiều nhưng em sẽ không để điều đó quyết định mình là ai”.

Cách nhìn nhận về cuộc sống và bản thân sẽ quyết định cách mỗi chúng ta hành động. Với quyết tâm sống thật tốt, không để bệnh tật chi phối, Luciana đã tự xây dựng cho mình một cuộc sống ý nghĩa và đầy niềm vui.

Em chăm sóc cho chính mình, từ quần áo đến cách điểm trang. Tay phải không còn dùng được, em học cách sử dụng tay trái để làm mọi việc. Bên cạnh đó, không vì có một cơ thể khác biệt mà Luciana đánh mất một trong những niềm vui lớn nhất của tuổi trẻ đó là: gặp gỡ và sẻ chia.

Cô gái chia sẻ: “Em rất thích những hoạt động xã hội, mua sắm cùng mọi người, ăn tối với bạn bè và gia đình. Hoạt động thường xuyên sẽ giúp em ngăn ngừa việc bị “hóa đá” và nới lỏng các khớp trong cơ thể”.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp tự nội tâm
Cuộc sống của cô gái vẫn đầy ắp niềm vui.
Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất tự nội tâm- cô tự trang điểm
Luciana vẫn có thể tự trang điểm mỗi ngày bằng tay trái.

Cuộc sống thường ngày là vậy, trong việc học tập, quyết tâm của Luciana càng khiến mọi người khâm phục em. “Em không bao giờ cho phép căn bệnh này ảnh hưởng đến việc học của mình”. Cô gái đã hoàn thành xuất sắc chương trình học phổ thông và đang tham dự lớp dự bị đại học. Cô gái trẻ rất muốn trở thành sinh viên đại học trong lĩnh vực quản lý hoặc marketing. Bên cạnh việc học ở trường, cô gái trẻ còn chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm làm việc. Em đã làm các công việc bán thời gian như trợ giảng, thủ thư.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất ra tự nội tâm
Cô gái xinh đẹp trong trang phục dạ hội.

Không chỉ dừng lại ở việc tự chăm sóc và hoàn thiện bản thân, Luciana còn rất thích chăm sóc cho người khác. Một trong những sở thích lớn nhất của em là làm bánh và nấu ăn cho mọi người. Bên cạnh đó, việc trang điểm cho những người quen biết cũng mang lại niềm vui lớn cùng một khoản tiền tiêu vặt nhỏ cho cô gái xinh xắn này.

Ở trong cơ thể cứng nhắc và bị giới hạn nhưng tâm hồn của cô gái trẻ hoàn toàn ngược lại. Nhìn ngắm hình ảnh và những nụ cười của Luciana, bạn có cảm thấy, cô gái ấy đã mang những sắc màu trong tâm hồn để điểm tô cho diện mạo có phần không đẹp bên ngoài. Đặc biệt, những tấm ảnh em chụp cùng mẹ cho ta cảm nhận phần nào cuộc sống của gia đình em. Cô gái trẻ không làm cha mẹ lo lắng, ngược lại, em đem tới cho họ nụ cười và sự tự hào.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất phát tự nội tâm
Cô gái nhỏ là niềm tự hào của mẹ.

“Mai cốt cách, tuyết tinh thần”.

Câu chuyện của cô gái trẻ tươi tắn, nghị lực này khiến tôi nhớ tới câu thơ kể trên trong tác phẩm truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Một cô gái liệu cần phải có một dung mạo thật yêu kiều, một dáng người thật hoàn mỹ mới được coi là một cô gái đẹp? Luciana phải chăng đang cho chúng ta một câu trả lời: Người phụ nữ cần đẹp, nhưng không chỉ là vẻ đẹp dung mạo, mà cần nhất là cái đẹp xuất phát từ bên trong. Chúng ta vẫn thường nghe  đến câu nói tướng tại tâm sinh, quả đúng là vạn vật đều do tâm mà biến hóa, tâm tốt thì vạn vật đều tốt. 

Bạn có đang cảm thấy cụm từ “vẻ đẹp tự nội tâm” ấy thật mơ hồ? Thực ra, cái đẹp nội tâm hiển hiện rất cụ thể trong đời sống của chúng ta mỗi ngày.

Nó nằm trong nụ cười bạn dành cho chính mình trong gương, cũng chính là tình yêu thương và sự trân trọng với sự sống mà mình đang có, dù nó toàn vẹn hay khiếm khuyết.

Cái đẹp xuất tự nội tâm còn nằm trong ánh mắt, nụ cười và sự chăm sóc mà bạn dành cho người khác. Đó có thể là những bữa ăn ngon, những chiếc bánh được làm công phu, một ngôi nhà lúc nào cũng sạch sẽ và ấm áp. Đó cũng có thể là sự quan tâm, hỏi han, lắng nghe và sẻ chia chân thành.

Mắc căn bệnh 'hóa đá', cô gái trẻ tô điểm cho cuộc sống của mình bằng vẻ đẹp xuất phát ra tự nội tâm
Không chỉ vui sống, Luciana còn đem đến niềm vui cho gia đình và những người yêu quý em.

Tất cả những điều một cô gái có thể làm để chính mình và người khác được hạnh phúc là phần tạo nên dấu ấn lâu bền của cô ấy trong trái tim những người xung quanh. Và những điều tuyệt vời này chỉ có thể xuất hiện khi một cô gái có một đôi mắt nhìn cuộc sống với sự thiện lương, nhẫn nại và bao dung. Một cách hình tượng hơn, một cô gái sẽ luôn thật đẹp khi cô ấy có một nội tâm trong sáng và mạnh mẽ như loài hoa mai trong tuyết trắng.

Theo bạn, Luciana có xứng đáng là một bông mai như thế? …

Nguồn ảnh: Daily mail

Hy Văn

Xem thêm: Tướng do tâm sinh: Đâu mới là cái gốc của một dung mạo xinh đẹp?