Ai cũng phải đối mặt với thách thức, nhưng mỗi người lại có những lựa chọn khác nhau để phản ứng với thách thức theo cách tiêu cực hay tích cực. Dưới đây là 5 nguyên tắc có thể giúp bạn vững vàng vượt qua mọi chông gai, thử thách.

1. Không nên quan tâm quá nhiều về thành công hay thất bại

Con người luôn đặt ra những mục tiêu hay lý tưởng sống đầy tham vọng cho bản thân, bởi ai cũng mong muốn có một tương lại xán lạn. Tuy nhiên, có được sự thành công đó là điều không hề dễ dàng. Dù vậy, thay vì quá quan tâm đến sự thành công hay thất bại, tốt hơn hết nên bình tĩnh sống và cố gắng hoàn thành những mục tiêu bản thân đã đặt ra.

2. Luôn là người tốt

(Ảnh: Thoibao.today)

Có một ý tưởng sai lầm rằng: “Ai là người tốt, người đó sẽ bị thiệt thòi”. Nhưng thực ra việc này hoàn toàn ngược lại. Khi bạn sẵn lòng giúp đỡ người khác, thì vào một hoàn cảnh nào khác bạn cũng sẽ được ai đó giúp đỡ. Đây chính là giá trị của việc cho đi và nhận lại.

Và nếu chỉ vì chút khó khăn nhất thời mà bạn sẵn sàng từ bỏ các giá trị tốt đẹp của mình, vậy thì thành công của bạn liệu còn có ý nghĩa và đáng để người khác tôn trọng?

3. Không bỏ cuộc

(Ảnh: ABC News)

Martin Luther King từng nói: “Nếu bạn không thể bay thì hãy chạy, nếu bạn không thể chạy thì hãy đi bộ, nếu không đi bộ được thì hãy bò, dù thế nào thì hãy luôn tiến về phía trước”.

Cuộc sống luôn ẩn chứa rất nhiều chông gai, thử thách, nếu chỉ vì một chút yếu đuối mà chấp nhận thất bại thì mọi cố gắng sẽ chẳng còn ý nghĩa gì. Chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực, may mắn sẽ mỉm cười.

4. Luôn mỉm cười với cuộc sống

Luôn mỉm cười mỗi ngày. (Ảnh: Shutterstock)

Mỗi người chỉ sống một lần trên đời, cũng chẳng ai dám khẳng định rằng cuộc sống của họ luôn tươi đẹp. Vì vậy, hãy biết cách chấp nhận và mỉm cười để mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa.

5. Hãy đơn giản hóa mọi thứ

Một trong những bài học cuộc sống dễ thực hành nhất là “Hãy đơn giản hóa mọi thứ”. Trong một thế giới đầy rẫy phức tạp và khó khăn thì đơn giản hóa mọi vấn đề là vô cùng quan trọng. Bất cứ việc gì lớn cũng có thể xé nhỏ nó ra, bạn sẽ thấy mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều.

Cuộc đời của mỗi người tựa như con thuyền đi trên biển, có khi trời yên sóng lặng, có khi gió mưa bão tố. Điều chúng ta có thể làm không phải là thay đổi ngoại cảnh hay cố gắng tìm cách thay đổi, mà là có thái độ tích cực và lạc quan đối với mỗi ngoại cảnh mà chúng ta gặp phải. Nếu có thể lựa chọn cho mình những điều đúng đắn thì dù biển động gió rít, bạn sẽ vẫn luôn luôn “vững tay chèo”!

Ngọc Bích