Boracay “thiên đường biển đảo” của Philippines nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng đặc trưng của xứ sở nhiệt đới. Tuy nhiên, một số cơ quan thuộc chính phủ nước này đã viết thư kêu gọi đóng cửa hòn đảo từ ngày 26/4 để bảo vệ môi trường.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Bộ trưởng Du lịch, Bộ trưởng Nội vụ và Chính quyền địa phương đồng ký vào bức thư kêu gọi đóng cửa đảo Boracay để cải tạo môi trường.

Ông Roy Cimatu, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên cho rằng: “Chúng tôi phải gửi bức thư này cùng khuyến nghị bắt đầu thực hiện việc đóng cửa trong 6 tháng, bắt đầu từ ngày 26/4”. Tùy vào tình hình dọn dẹp môi trường biển sẽ sớm mở cửa đón khách trở lại.

Hòn đảo "thiên đường" Boracay có thể đóng cửa để bảo vệ môi trường
Ngày 22/3, tảo phát triển tại bờ biển thuộc đảo Boracay khi thủy triều xuống (Ảnh: ABS-CBN).

Bà Wanda Tulfo Teo – Bộ trưởng Du lịch khẳng định, các hãng hàng không đồng ý miễn phí đặt lại (re-booking) hoặc hủy chuyến (cancel) cho khách đến Boracay nếu đảo bị đóng cửa. Song hãng hàng không quốc gia Philippine Airlines không cắt hẳn đường bay mà duy trì một số chuyến phục vụ các doanh nghiệp và người dân địa phương.

Hòn đảo Boracay thuộc tỉnh Aklan, có chiều dài khoảng 7km, chiều ngang chưa tới 2km, tổng diện tích hơn 10km2. Boracay không chỉ là “thiên đường biển đảo” của Philippines, mà còn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất châu Á và vào top 25 bãi biển đẹp nhất thế giới năm 2018. Tại đây có những khu nghỉ dưỡng và bãi biển lý tưởng cho mọi du khách. Các đôi tình nhân cũng thường đến đây để tận hưởng hạnh phúc và thư giãn với nhiều hoạt động đa dạng như tắm nắng, lặn biển ngắm san hô…

Từ Việt Nam chưa có đường bay thẳng đến đảo Boracay. Du khách sẽ phải quá cảnh, nối chuyến tại Manila. Quốc tịch Việt Nam được miễn thị thực, sử dụng hộ chiếu phổ thông có vé 2 chiều hoặc đi nước thứ ba được lưu trú 30 ngày.

Hòn đảo "thiên đường" Boracay có thể đóng cửa để bảo vệ môi trường
Trong năm 2017, Boracay phục vụ gần 4 triệu hành khách với hơn 35.000 chuyến bay (Ảnh: 11street Blog)
Hòn đảo "thiên đường" Boracay có thể đóng cửa để bảo vệ môi trường
Boracay luôn nằm trong top những bãi biển đẹp nhất thế giới với không khí trong lành mát mẻ, bãi biển xanh mướt và bờ cát trắng mịn (Ảnh: Yacht Charter Fleet)
Hòn đảo "thiên đường" Boracay có thể đóng cửa để bảo vệ môi trường
Thời gian lý tưởng để đến Boracay từ tháng 12 đến tháng 5, còn từ tháng 6 đến tháng 11 sẽ hay có bão (Ảnh: iFuun)

Mỹ Duyên