Một số học sinh trường THCS Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) được nhà trường yêu cầu viết ‘giấy báo nợ’ tiền gửi xe đạp với lý do phụ huynh không nộp tiền.

Ngày 8-7, trên mạng xã hội xôn xao tờ “giấy báo nợ” của một học sinh gửi ban giám hiệu Trường THCS Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. 

Trong giấy báo nợ này, học sinh H.M.N. 13 tuổi (học sinh lớp 7C) ghi rõ hiện tại em đang nợ nhà trường số tiền 162.000 đồng với khoản tiền gửi xe đạp điện trong năm học 2018-2019. Lý do nợ vì “bố mẹ em không nạp”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ online.

Phụ huynh em N., ông H.M.P – ngụ xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên – giải thích trên Tuổi trẻ online rằng không phải gia đình ông quá khó khăn, không có nổi 162.000 đồng đóng tiền gửi xe đạp điện cho con từ năm học trước mà do ông thấy “đây là khoản đóng góp vô lý”.

“Đầu năm học, chúng tôi đã băn khoăn với khoản tiền gửi xe đạp của các cháu bởi lẽ tiền xây dựng trường học, tiền học phí chúng tôi đều đóng đầy đủ nhưng không thấy nhà trường sửa chữa nhà để xe”, ông Phú nói.

Sau khi nghe con kể chuyện cuối tháng 6 vừa qua con và 5 bạn cùng lớp được mời lên phòng họp để viết “giấy báo nợ” tiền gửi xe đạp điện, ông Phú rất bất bình. 

“Chuyện nợ nần là giữa nhà trường với phụ huynh chưa thống nhất được, sao lại bắt các cháu viết giấy báo nợ như ở ngoài xã hội”, ông Phú bức xúc.

Sau đó, vợ ông Phú lên trường đóng tiền mới lấy được “giấy báo nợ” này.

Chiều 8-7, trả lời Tuổi Trẻ Online xung quanh những băn khoăn của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Quế – hiệu trưởng Trường THCS Hưng Tây – thừa nhận có chuyện mời học sinh N. lên viết “giấy báo nợ” như trên mạng xã hội đăng. Tuy nhiên, N. không phải là học sinh duy nhất.

Theo ông Quế, qua rà soát của trường ở các năm học trước có hơn 50 em học sinh nợ các khoản học phí, tiền gửi xe đạp, xe đạp điện. Đây là những khoản thu bắt buộc theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Nghệ An. 

Dù đã gửi thông báo nhiều lần tới các phụ huynh về các khoản nợ này nhưng nhà trường vẫn không thu được qua nhiều năm học.

Đến cuối năm học 2019-2020, có gần 30 học sinh chưa đóng các khoản tiền học phí, tiền dịch vụ trông giữ xe tại trường nên nhà trường mới “mời các em lên để viết giấy báo nợ”. 

“Trường chỉ mời các em viết giấy báo nợ chứ không có chuyện bắt ép. Số tiền này chúng tôi dùng để trả cho bảo vệ trông giữ xe và sửa sang lại nhà giữ xe cho học sinh. Việc mời các em viết giấy báo nợ cũng là cực chẳng đã vì không còn cách nào khác.”

Video: Câu chuyện về những người đẹp lên tiếng về hai người bạn

videoinfo__video3.dkn.tv||12a2b4c8d__

Ad will display in 09 seconds