Nhiều ngày qua, những người dân ở xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên –Huế đang rất hoang mang và bức xúc khi phát hiện lăng mộ dòng tộc mình bị kẻ xấu đóng đinh trên phần đầu mộ người thân. Điều kỳ lạ là hàng ngàn ngôi mộ khác ở tỉnh này cũng xảy ra trường hợp tương tự với cùng kích cỡ một loại đinh.

Hàng ngàn ngôi mộ bị kẻ xấu đóng đinh

Ngày 11/10, ông Trần Bá Ngọc, một người dân ở thôn Nam Phước, xã Lộc Thuỷ trong lúc đi tảo mộ đã phát hiện hàng chục chiếc đinh, kích cỡ khoảng 10cm đóng xuống phần đầu trên những ngôi mộ của người thân trong gia đình.

Sau khi phát hiện, ông tiếp tục tìm kiếm thêm các ngôi mộ xung quanh thì cũng tìm được các chiếc đinh tương tự như vậy.

Một người đang nhặt đinh bị đóng ở mộ người thân. (Ảnh: Vnexpress)
Đinh được phát hiện cắm ở rất nhiều mộ trong nghĩa trang.

Tuy nhiên không chỉ riêng các phần mộ của gia đình ông Ngọc mà hàng ngàn ngôi mộ khác của nhiều bà con trên địa bàn các thôn An Bàng, Thuỷ Yên Thôn, Thuỷ Yên Thượng và Nam Phước xã Lộc Thuỷ cũng xảy ra trường hợp tương tự với cùng kích cỡ một loại đinh. Đều này, đã làm bức xúc và hoang mang trong cộng đồng dân cư trên địa bàn những ngày qua.

Hiện nay, bà con đã gửi đơn trình báo xuống cho chính quyền địa phương xã Lộc Thuỷ xem xét xử lý. Nhiều người dân tại đây tỏ ra rất bức xúc và lo lắng không biết với mục đích và động cơ gì mà người thực hiện hành vi này lại làm những chuyện xúc phạm đến tâm linh mồ mã ông, bà, cha, mẹ của họ như vậy.

Theo đó, vào chiều 11/10, các phóng viên đã có mặt tại thôn An Bàng, xã Lộc Thủy thì chứng kiến cảnh hàng trăm người dân chia nhau đi các ngã đường đến các mộ phần của thân nhân gia đình hoặc hàng xóm để “tìm đinh” và lấy đinh lên khỏi mộ phần.

Người dân lấy được 1 chiếc đinh ra khỏi phần đầu mộ. (Ảnh: Vnepxress)
Rất nhiều đinh đã được người dân phát hiện. (Ảnh: Vnexpress)

Rất nhiều người dân tỏ ra hết sức bức xúc do mộ phần của thân nhân gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, cô bác chú dì… đều bị đóng đinh một phần một cách bí hiểm và thâm độc.

“Sau khi một số người đi chạp mộ phát hiện việc nhiều ngôi mộ bị đóng đinh hai ngày nay mình và nhiều người trong nhà đi nhổ được khoảng gần 2kg đinh loại 10cm ở hàng chục ngôi mộ. Gia đình cũng đã báo và nộp tang vật cho UBND xã”, anh Đỗ Văn Thanh, thôn An Bàng cho biết.

Hàng động độc ác cần xử lý nghiêm

Liên quan đến thông tin các ngôi mộ bị đóng đinh, các phóng viên đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia văn hóa để nhìn nhận xung quanh sự việc này.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Lâm Biền – chuyên gia nghiên cứu văn hóa chia sẻ, qua thông tin đọc được trên báo chí có thể thấy rằng đây là sự việc nghiêm trọng mà từ trước đến nay mới có bởi số ngôi mộ bị đóng đinh là rất nhiều, không phải chỉ một, hai ngôi.

“Trong văn hóa Việt Nam thì mộ phần được coi là mái nhà của người đã khuất. Vì vậy, hành động trên là không chấp nhận được… Đấy là hành động ác độc đối với cả người chết và người sống. Đặc biệt, nó gây ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, gắn với sự thiêng liêng mang yếu tố tâm linh của người dân”, giáo sư Trần Lâm Biền lên án.

Ông cũng nhận định: Đây không phải hành động ngẫu nhiên hay hành động xuất phát từ kẻ không tự chủ tinh thần mà đó là hành động có tính toán của kẻ xấu gây hoang mang, phản cảm, thậm chí là của một nhóm người nào đó bởi số ngôi mộ bị đóng lên tới hàng ngàn.

“Việc đóng đinh vào nhiều ngôi mộ như thế hẳn phải thực hiện trong thời gian dài và một người liệu có thể làm được không?”, giáo sư Trần Lâm Biền nhận định.

Ông Biền cũng nhận định, cần làm rõ vì sao kẻ xấu chỉ hành động ở điểm đó? Mục đích việc đóng đinh sắt đó cũng là một điểm cần làm rõ? Dù vậy, vị chuyên gia nghiên cứu văn hóa nhấn mạnh, trong lúc này, người dân nên hết sức bình tĩnh và cùng chờ sự điều tra từ các cơ quan chức năng.

Khám phá Huế mộng mơ từ trên cao:

Phong Vân (tổng hợp)

Xem thêm: