Hai du khách trẻ người Trung Quốc khắc tên mình trên Vạn Lý Trường Thành, hàng trăm người dã ngoại vứt rác trên bờ sông Hoàng Hà.

Những hành động như vậy trong suốt kỳ nghỉ lễ quốc khánh vừa qua tại Trung Quốc đã được đăng tải rộng rãi trên mạng internet, làm dấy lên mối lo ngại về thói quen và hình ảnh của du khách đến từ “một quốc gia ngày càng giàu về vật chất, nhưng như một số người nói, lại thiếu hành xử và trải nghiệm với thế giới bên ngoài”, theo New York Times trong bài viết hôm qua (11/10).

Thời báo này viết: “Chúng cũng đặt ra câu hỏi rằng tại sao ‘danh sách đen du lịch’ mà chính phủ thành lập hồi năm ngoái để nêu tên và bêu xấu các du khách cư xử kém dường như không có hiệu quả khá hơn”.

Vào tháng 5 năm 2015, để đối phó với tình trạng du khách Trung Quốc cư xử kém văn minh, chính phủ nước này đã công bố một danh sách các công dân có những hành vi xấu, chẳng hạn như: đại chiến ẩm thực ở Thái Lan, hất nước nóng vào một tiếp viên hàng không, khắc chữ lên di tích Ai Cập cổ đại, cho trẻ tiểu tiện ở nơi công cộng, mở lối thoát hiểm khẩn cấp trên máy bay cho “không khí trong lành”.

Những người có hành vi xấu sẽ bị liệt vào danh sách đen trong vòng ba năm. Danh sách này được thông báo tới các công ty du lịch, các hãng hàng không, các cơ sở làm việc, sở công an và các tổ chức khác. Điều này cảnh báo những người vi phạm rằng họ đang bị theo dõi và có thể bị cấm tham gia vào các tour du lịch, bị cấm đi máy bay hay đến thăm các danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, không có hình phạt tài chính nào.

Theo tờ báo của thủ phủ Thâm Quyến thì chỉ có 24 người có tên trong danh sách, bao gồm hai người được thêm vào trong kỳ nghỉ gần đây.

Một là ông Hou Geshun đến từ Hắc Long Giang – người bị cáo buộc đốt tiền Việt Nam tại một quán bar ở Đà Nẵng. Hai là bà Lu Shan đến từ Bắc Kinh – người bị tố cáo đánh hướng dẫn viên du lịch trong chuyến đi du lịch tại Vân Nam, Trung Quốc.

Tuần trước, tờ báo Tân Hoa Xã đã đặt ra hoài nghi về tính hiệu quả của danh sách đen bằng bài báo có tiêu đề: “Khắc tên, viết vẽ bậy lên Vạn Lý Trường Thành, ném rác trên sông Hoàng Hà. Tại sao danh sách đen lại không thể quản được khách du lịch?”

Một bài viết trên tài khoản WeChat của Tờ Guangming Online cũng hoài nghi liệu danh sách đen chỉ là một “con hổ giấy”.

Ngay cả người trong danh sách đen cũng không mấy lo ngại về việc mình bị bêu xấu. Một người đàn ông có tên trong danh sách nnói với tờ báo Chiết Giang rằng việc này không có mấy thay đổi đối với cuộc sống của ông ta.

Ông Wang người Giang Tô nói: “Tôi mới trở về từ Thái Lan và giờ sắp đến Hàn Quốc. Điều phiền nhất là không được tham gia các tour du lịch. Chỉ còn cách là phải tự đi”.

Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho một biện pháp quyết liệt hơn. Theo New York Times, vào tháng 8, tờ Qianjiang Evening đưa tin rằng các quan chức Trung Quốc đang soạn thảo số quy định trong đó bao gồm lệnh cấm du lịch nước ngoài đối với những người trong danh sách đen.

Báo cáo từ ngành du lịch Trung Quốc cho biết hàng trăm triệu người đã tham gia 593 triệu chuyến du lịch trong nước qua mạng lưới giao thông quốc gia trong kỳ nghỉ vừa qua. Đó là chưa kể các chuyến đi bằng xe riêng và 6 triệu người đi du lịch nước ngoài cũng trong thời gian đó.

Nhã Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: