Ngày 20/11, là ngày Nhà giáo Việt Nam, tôn vinh những người làm nghề giáo, cũng là dịp học trò tri ân những người thầy. Vậy các quốc gia khác trên thế giới thì sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cho tới thời điểm này, khoảng 100 quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo thế giới. Dưới đây là những lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo của một số quốc gia:

Hoa Kỳ

Tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association-NEA) đã chọn ngày 6/5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc “gõ đầu trẻ” tại đất nước này.

Ngày nhà giáo ở Mỹ (Khoahoc.tv).

Tuần lễ xuất hiện ngày 6/5 được coi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ. Trước đó, Quốc hội Hòa Kỳ từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7/3/1980, nhưng về sau NEA đã quyết định dời qua tháng 5. Vào ngày này, các học sinh và sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô bằng việc tặng các món quà kỷ niệm.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 5/9, trùng ngày sinh của Tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Các học viên, sinh viên thế hệ trước thường giao lưu với thế hệ sau của họ về cách thức bày tỏ lòng biết ơn tới các giáo viên.

Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ (ảnh: PTI.edu).

Hàn Quốc

Ngày Hiến chương Nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15/5. Các học trò sẽ tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến thăm hỏi và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết các trường được nghỉ học trong ngày lễ này.

Những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô vào ngày này (ảnh: PTI.edu).

Trung Quốc

Đến ngày 21/2/1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/9 năm là ngày Hiến chương Nhà giáo của mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc thường đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống cũng như nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Nga

Ngày Nhà giáo ở Nga (ảnh: Khoahọc.tv).

Đất nước có diện tích lớn nhất thế giới vốn quy định ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 sẽ là ngày học sinh, sinh viên tổ chức 1 lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô giáo trong giai đoạn 1965-1994.

Sau năm 1994 thì chính quyền quốc gia này quyết định kỷ niệm ngày Nhà giáo quốc gia sẽ trùng với ngày Nhà giáo thế giới 5/10.

Ba Lan

Ngày 14/11 được coi là ngày Nhà giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/11. Tại đất nước này, nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không gì so sánh nổi.

Iran

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5. Lý do lựa chọn ngày này để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 16/1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Ở Thái ngày Nhà giáo đặc biệt được coi trọng (ảnh: PTI).

Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên. Trong khi đó, các ọc sinh sẽ dâng hoa lên những người thầy của mình.

Nhật Bản không có ngày Nhà giáo

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kỵ giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề Y, nghề Luật sư, Kỹ sư… cũng đáng vinh danh.

Video xem thêm: 20 năm trước, diễn viên nổi tiếng Trung Quốc đã phải từ bỏ sự nghiệp vì đức tin

videoinfo__video3.dkn.tv||fcf05021b__

Ad will display in 09 seconds