Bạn nghĩ rằng để nói tiếng Anh “sành điệu” như người nước ngoài là phải đúng ngữ pháp, chuẩn từng câu từ? Vậy thì bạn đã nhầm rồi đó. Bỏ túi ngay 2 bí quyết dưới đây nhé!

1. Hãy quên ngữ pháp đi 

Nghe có vẻ lạ nhưng đây chính là điều quan trọng.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi thì hãy quan tâm tới ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh thành thạo, bạn nên cố gắng học mà không cần suy ngẫm về ngữ pháp quá nhiều. Lý do vì sao? Chính là để tránh mất thời gian dừng lại để nghĩ ra từ và tạo dựng câu trong khi nói. Thực ra, người nước ngoài khi giao tiếp không phải lúc nào họ cũng dùng câu đúng ngữ pháp.

Nếu bạn luôn muốn dịch những gì cần nói từ ngôn ngữ của bạn sang tiếng Anh mà phải suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp thì bạn sẽ bị sa lầy trong do dự và thất bại trong mục tiêu “trôi chảy” của bạn.

2. Hãy học những cụm từ “tủ” mà có thể sử dụng bất cứ lúc nào

Tiếp theo, những gì bạn cần học là các cụm từ thay vì một câu hoàn chỉnh. Bạn có thuộc một loạt từ vựng nhưng lại không thể nói chuyện lưu loát. Điều này là do bạn không nhận ra được sự khác biệt giữa tiếng Anh nói và viết, khi nói mọi người thường dùng cụm từ thay vì một câu hoàn chỉnh. Hãy nghĩ đến những cụm từ quen thuộc, những câu có sẵn mà bạn có thể nhớ bằng cách sử dụng, luyện tập chúng thường xuyên.

Ví dụ những cụm từ này gồm:

Collocations – các từ hay đi cùng nhau: rich and famous – giàu có và nổi tiếng, densely populated –  đông dân cư, keep a secret – giữ bí mật, break a promise –  thất hứa, take a seat – ngồi đi,…

Phrasal verbs –  cụm động từ: get up – thức dậy, đứng dậy, log on – đăng nhập, run out of – hết cái gì đó,…

Idioms – thành ngữ: part and parce – phần cơ bản, make ends meet – kiếm đủ tiền để sống, không mắc nợ.

Social formulas – các cụm từ hay gặp trong giao tiếp như: have a nice day – chúc ngày mới vui vẻ, see you later – hẹn gặp lại nhé,….

Cũng dễ hiểu vì sao mà học sinh khó có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Trong các lớp học truyền thống, ngữ pháp thường được ưu tiên giảng dạy hơn chứ không phải học theo các cụm từ hay phương pháp giao tiếp thực tế. Vậy việc của bạn là gì? Hãy tìm một người bạn bản xứ hoặc lập nhóm và thường xuyên luyện tập giao tiếp nhé!

Chúc bạn giao tiếp được trôi chảy trong thời gian ngắn nhất!

Thuần Thanh