Tình cảm ngọt ngào nhất trên thế giới có lẽ là tình cảm của ba dành cho mẹ. Nếu như tình cảm vợ chồng luôn thể hiện sự yêu thương ngọt ngào, không khí trong gia đình luôn nồng ấm, con cái lẽ nào không hạnh phúc khi sinh sống trong môi trường như vậy?

Hồi học trung học, tôi sống ở nhà bà ngoại. Có lần, mẹ một mình đến nhà ngoại thăm tôi trong khi cha tranh thủ học thêm chuyên môn.

Một lần, mẹ lấy điện thoại di động ra và chỉ vào dòng tin nhắn cha gửi và nói với tôi: “Con xem, ba con nhắn tin nói ba nhớ con”.

Lát sau, khi đọc kỹ dòng tin nhắn: “Ba nhớ con gái, rất nhớ con”.

Khi tranh cãi với mẹ, bất kể là ai sai, ba đều nói… “Con! Con không được ức hiếp vợ của ba! Con xem con làm vợ của ba giận rồi!”

Ba, sao cha biết chắc được ai đang bắt nạt ai?  

Tình cảm ngọt ngào nhất trên thế giới có lẽ là tình cảm của ba dành cho mẹ. Nếu như tình cảm vợ chồng luôn thể hiện sự yêu thương ngọt ngào, không khí trong gia đình luôn nồng ấm, con cái lẽ nào không hạnh phúc khi sinh sống trong môi trường như vậy?

Có lần, tôi thấy một bé gái 5 tuổi ngồi buồn rầu trong vườn hoa của khu nhà, tôi lại gần và hỏi: “Em sao thế? Sao không chơi cùng các bạn?”

Cô bé cầm nắm cỏ vần vò trong tay, nhỏ nhẹ nói: “Cha mẹ em lại cãi nhau, họ luôn cãi nhau, tại sao cha mẹ không như trước đây? Em muốn thấy cha mẹ cầm tay nhau đi dạo trong công viên”.

Trên thực tế, tình yêu của cha mẹ tạo nên một niềm tin mạnh mẽ trong lòng con trẻ, niềm tin này giống như dòng chảy không ngừng, liên tục truyền năng lượng cho trẻ và giúp chúng thêm tin tưởng vào sự thiện lương và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Một nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản từng nói: “Quan hệ vợ chồng hòa thuận, không khí gia đình đầm ấm vui vẻ là tài sản quý giá nhất cha mẹ dành cho con cái, đó là loại tài sản không thể đo lường được bằng tiền”.

Các kỹ năng giao tiếp xã hội, quan hệ xã hội trong tương lai của trẻ phần lớn phụ thuộc vào sự hòa thuận của cha mẹ trong cuộc sống. Cũng vì cha mẹ là người gần gũi nhất với con cái nên sự hòa hợp giữa cha mẹ có sức mạnh ảnh hưởng đến con cái một cách âm thầm, lặng lẽ mà sâu sắc.

Cha mẹ thể hiện tình cảm vợ chồng, sẽ nuôi dạy nên những đứa con hiếu thảo, có tấm lòng biết ơn đối với người sinh thành

Cả hai vợ chồng đều biết tôn trọng lẫn nhau, cũng giúp nhau hoàn thành các mục tiêu trong cuộc sống. Một gia đình hạnh phúc không thể thiếu sự biết ơn giữa vợ đối với chồng và chồng đối với vợ. Vợ vì chồng mà sinh con đẻ cái, chăm lo cho gia đình. Chồng vì chi tiêu trong gia đình mà phải ra ngoài bôn ba vất vả. Tất cả những nỗ lực đó rất đáng được tôn trọng.

Trong gia đình khi vợ chồng biết ơn, tôn trọng lẫn nhau, trẻ nhỏ được nuôi dạy và trưởng thành trong môi trường ngập tràn tình yêu thương ấm áp đó, cũng sẽ có tấm lòng biết ơn đối với cha mẹ.

(Ảnh: instagrammernews.com)

Nếu cha hoặc mẹ có thái độ yêu cầu người kia phải đáp ứng mong muốn của mình như là lẽ đương nhiên mà không cần phải biểu đạt sự biết ơn, thì con cái của họ cũng sẽ đối xử với mọi người xung quanh giống như vậy. Đồng thời, con trẻ sẽ có cảm nhận một cách tự nhiên rằng cha mẹ chỉ biết làm sao đạt được mong muốn của mình mà không cần quan tâm đến việc ai đã giúp mình có được mong muốn đó.

Sự tôn trọng lẫn nhau giữa vợ chồng có sức ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Đôi khi quan điểm dù không nhất quán, vợ chồng cũng không nên tranh cãi hay đổ lỗi cho nhau trước mặt con cái.

Trong gia đình, vợ chồng hãy thường xuyên dành cho nhau những lời khen ngợi. Ví như mẹ làm bữa tốt rất ngon, cha có thể khen ngợi mẹ trước mặt con gái: “Mẹ nấu ăn ngon quá, sau này con cũng sẽ khéo tay như mẹ con đó”.

Cha sửa xong chiếc bóng đèn trong nhà bị hỏng, mẹ có thể khen ngợi cha trước mặt con trai: “Cha con giỏi quá, sau này con cũng sẽ giỏi giang như cha con đó”.

Trong rất nhiều tình huống sinh hoạt gia đình, vợ chồng đều có thể dành cho nhau sự tôn trọng, chỉ một chút “thể hiện tình cảm” giữa vợ chồng nhưng lại là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho tâm hồn của trẻ nhỏ.

Sự thể hiện tình cảm của cha mẹ có thể dưỡng thành nên những đứa trẻ hòa đồng và tràn đầy năng lượng

Xây dựng mối quan hệ giữa con người và con người trong xã hội là điều quan trọng, không ai có thể bỏ qua việc này để sống cô độc một mình. Những người có mối quan hệ giao tiếp tốt thường trưởng thành sớm hơn, vì ‘ba người đồng hành thì ắt sẽ có một người là thầy của mình’.

Việc học hỏi, khám phá, trưởng thành từ trong chính việc xây dựng các mối quan hệ cá nhân sẽ dần dần xác định được vai trò, giá trị và ý nghĩa tồn tại của mình trong xã hội.

Người lạc quan, suy nghĩ tích cực luôn tràn đầy năng lượng như nguồn năng lượng vô tận của mặt trời. Tình yêu thương và sự ấm áp từ họ có thể lan tỏa đến mọi người xung quanh, vậy nên ai cũng muốn được gần gũi họ.

Trong gia đình, khi mối quan hệ vợ chồng không được hòa thuận, trái tim nhạy cảm của con trẻ dễ bị tổn thương, từ đó chúng dễ có cuộc sống khép kín, tính cách có thể trở nên yếu đuối, tự ti, mặc cảm, giao tiếp kém.

(Ảnh: khatawat.ae)

Hồi nhỏ, tôi có hai người bạn rất thân, Hải và Lạc, chúng tôi là hàng xóm và lớn lên cùng nhau, một bạn là con gia đình giàu có, còn một bạn là con gia đình nghèo.

Hải là con gia đình giàu có, từ bé đã được sống trong điều kiện vật chất đủ đầy, nhưng cha của Hải thường đi làm ăn xa quanh năm không có nhà, khi ở nhà lại thường xuyên cãi nhau với vợ. Mẹ Hải tính cách khá yếu đuối, chỉ biết cam chịu và than khóc.

Hải từ nhỏ đến lớn sống trong gia đình như vậy nên tính cách cũng rất nhút nhát, không tự tin. Cậu ít giao tiếp với mọi người, khi yêu cũng chỉ biết yêu trong âm thầm, không biết cách thể hiện.

Còn Lạc là con gia đình nghèo khó, tuy điều kiện cuộc sống nhiều khó khăn nhưng gia đình Lạc luôn hòa thuận và ấm áp tình yêu thương. Lạc từ nhỏ đã thấu hiểu và biết chia sẻ những nỗi cực nhọc, vất vả cùng cha mẹ.

Tính cách Lạc phóng khoáng và nhiệt tình, luôn tò mò, thích tìm hiểu những điều mới lạ xung quanh, còn hay đứng đầu tổ chức các  trò chơi cho trẻ con trong xóm.

Vì Lạc luôn mang lại niềm vui cho mọi người nên trẻ con hàng xóm xung quanh rất thích chơi cùng cậu ấy. Hải đã từng hơn một lần nói với tôi rằng cậu ấy ghen tị với cuộc sống của Lạc.

Tôi hiểu suy nghĩ của Hải, cậu ấy mong muốn có một gia đình bình thường, muốn được trải nghiệm cuộc sống trong không khí gia đình đầm ấm, muốn cha mẹ vui vẻ và cũng mong muốn bản thân được vui vẻ.

Hiện tại Hải đang làm việc tại một công ty nhỏ, không có tiếng tăm, cuộc sống vẫn không vui vẻ như trước đây và có lẽ cũng không biết cách làm thế nào để có niềm vui. Trong khi Lạc cùng một vài người bạn đã hợp tác mở công ty, công việc kinh doanh khá thuận lợi.

Gia đình không hòa thuận hạnh phúc thường khiến những đứa trẻ phải chịu những tổn thương hằn sâu trong tâm trí ngay từ tuổi ấu thơ, những áp lực tinh thần kèm theo những biểu hiện tâm lý bất thường như: u sầu, chán nản, nhút nhát, tự ti… khiến tuổi thơ của chúng mất đi bản tính hồn nhiên và sự hoạt bát.

Tình yêu của cha mẹ dành cho nhau là “nguồn dinh dưỡng” tốt nhất cho con cái, chúng sẽ được phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần trong không khí gia đình ngập tràn tình yêu thương.

(Ảnh: mamari.jp)

Bậc cha mẹ biết cách thể hiện tình yêu sẽ giúp con cái họ biết cách yêu và biết đáp lại tình yêu để tương lai sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc như mong muốn.

Vợ chồng bạn tôi họ thường thể hiện tình cảm trước mặt con cái. Họ thường dành cho nhau những câu nói trìu mến, những chiếc ôm đằm thắm, những nụ hôn nhẹ nhàng. Hai người họ được bạn bè tán dương như một cặp cân xứng hoàn hảo.

Một lần tôi được mời đến gia đình họ, cô con gái 4 tuổi của họ vừa thấy tôi, liền nói: “Chú ơi, chú đến tìm cưng lớn và cưng nhỏ phải không ạ?”.

Hóa ra, trong gia đình họ, cha được gọi là cưng lớn, còn mẹ được gọi là cưng nhỏ, còn cô con gái được gọi là bé cưng.

Vợ chồng họ luôn thể hiện tình cảm trước mặt cô con gái, dành cho nhau những lời ngọt ngào, âu yếm. Vì vậy mà cô con gái bé nhỏ luôn được đắm chìm trong hũ mật ong ngọt ngào.

Một chuyên gia tư vấn nuôi dạy con cái nói rằng: “Tình yêu lớn nhất mà người cha dành cho con mình là hết lòng yêu thương mẹ của chúng. Tình yêu lớn nhất mà người mẹ dành cho con mình là ngợi khen và tôn trọng cha của chúng”.

Một gia đình hạnh phúc có thể dưỡng dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc. Đứa trẻ đó khi trưởng thành sẽ biết cách đối xử với mọi người, biết cách đối xử với bạn bè khác giới và sẽ có một đời sống hôn nhân tốt đẹp.

Cha mẹ biết cách thể hiện tình yêu có thể dưỡng thành những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao bởi chúng học được những điều tốt đẹp từ chính cha mẹ mình, đó là tấm lòng khoan dung, hiểu biết, tôn trọng, ngợi khen và cảm ơn người khác, chúng cũng biết định nghĩa về tình yêu và hạnh phúc.

Những đứa trẻ với nội tâm trong sáng như vậy thì cho dù phải đối mặt với nghịch cảnh chúng cũng sẽ không sợ hãi. Chúng biết cách thương yêu người khác và cũng biết đáp lại tình cảm thương yêu của người khác dành cho mình, biết cách làm thế nào để có được hạnh phúc, bởi vì hạnh phúc có thể là các bản sao chép.  

Chúng không cần phải có các phép thử, không cần phải tìm kiếm mà vẫn luôn có nhiều người yêu mến, theo đuổi, cuộc sống luôn vui vẻ.

Một người cha hết lòng yêu thương mẹ và một người mẹ hết lòng tôn trọng cha, đó chính là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ dành cho con cái của mình.

Theo tw.aboluowang.com
Tâm Kính biên dịch

videoinfo__video3.dkn.tv||584cc506a__

Ad will display in 09 seconds