Ngày càng có nhiều minh chứng rằng: Cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con trẻ, và vai trò của người cha đặc biệt quan trọng đối với con gái.

Meg Meeker, bác sĩ y khoa Hoa Kỳ với 20 năm kinh nghiệm trong điều trị lâm sàng và tư vấn trẻ vị thành niên, đã tìm thấy một thực tế phổ biến: Cha là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của con gái. Mối quan hệ tình cảm bền chặt giữa cha và con gái có thể định hình cuộc sống và tương lai của con gái.

Năm 2006, Meg Meeker đã xuất bản cuốn sách “Strong Fathers, Strong Daughters” (Những người cha mạnh mẽ, những người con gái mạnh mẽ) được dịch là “Cha là một ngọn núi”, và ngay lập tức xuất hiện trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất ở Hoa Kỳ.

Cuốn sách giải thích toàn diện tầm quan trọng của người cha đối với cuộc sống của con gái và tiết lộ 10 bí mật để trở thành một người cha tốt. Trong cuốn sách của mình, Meg Meeker liệt kê những ảnh hưởng quan trọng của người cha đối với sự trưởng thành của con gái. Kết luận của anh đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy ngẫm, đặc biệt là các ông bố trên khắp thế giới đang lo lắng và không yên tâm về vai trò làm cha của mình.

Meg Meeker chỉ ra rằng một người cha chu đáo và yêu thương có ảnh hưởng quan trọng đến con gái ở mọi lứa tuổi.

Ảnh hưởng của cha đối với các bé gái

– Con gái gần gũi với cha thì trong việc học sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn.

– Con gái 6 tuổi sống với bố đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra phát triển trí não.

– Con gái 6 tuổi sống với bố có khả năng thích nghi với áp lực học tập cao hơn.

– Con gái với sự chăm sóc và kỷ luật của cha có kết quả học tập tốt hơn.

– Những cô bé gần gũi với cha thường ít lo lắng hoặc ít cô đơn hơn.

Sự tương tác giữa con gái và cha có ảnh hưởng rất tốt đến sự phát triển tâm lý của trẻ. (Ảnh: 123rf.com)

Ảnh hưởng của cha đối với các cô con gái lớn

– Các cô con gái được cha yêu thương thường tự tin hơn.

– Có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha, mối quan hệ tốt đẹp với cha khiến con gái ít có ý nghĩ tự sát; Tỷ lệ không hài lòng, trầm cảm, thiếu tự tin, mất cân bằng hoặc nghiện chất kích thích nhỏ hơn nhiều.

– Con gái có quan hệ mật thiết với cha có nhiều khả năng hoàn thành việc học.

– Tình yêu của người cha có thể nâng cao sự tự tin của con gái.

– Những cô gái có cha cảm giác an toàn hơn, tự tin hơn và có nhiều khả năng được nhận vào đại học, cũng không dễ bỏ học đại học.

– Cô gái có mối quan hệ tốt với cha có khả năng diễn đạt và tư duy mạnh mẽ hơn, chỉ số IQ của họ cao hơn.

– Cha làm cho con gái mạnh mẽ hơn, cố gắng hơn và đạt được thành công hơn.

– Những cô gái có quan hệ mật thiết với cha có tỷ lệ mang thai dưới tuổi vị thành niên thấp hơn.

– 76% các cô gái tuổi teen nói rằng các ông bố có thể ảnh hưởng đến việc họ quyết định trong quan hệ tình dục.

– Các cô gái sống với cha mẹ (thay vì chỉ sống với mẹ) có rất ít vấn đề trong quá trình trưởng thành, và ít bị rối loạn học tập, rối loạn cảm xúc hoặc các vấn đề về đạo đức.

– Những cô gái chỉ sống với mẹ ít có khả năng kiểm soát xung động, ý thức cảm thấy yếu đuối hơn.

– Nếu người cha tham gia vào cuộc sống hàng ngày của con, đứa trẻ sẽ tin tưởng anh ta hơn và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ tình cảm từ cha.

– Nếu người cha đưa ra các quy tắc và thể hiện tình yêu, kết quả học tập của con sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để một người cha tốt định hình cuộc sống của con gái mình?

Một người cha tốt không chỉ có lợi cho sự thành công của đứa trẻ, mà còn giúp cải thiện sự tự tin của con, nuôi dưỡng cảm xúc đúng và sai của trẻ, và giảm sự xuất hiện của hành vi không đúng đắn. Trên thực tế, theo quan điểm của Meg Meeker, ảnh hưởng của người cha đối với con gái là toàn diện.

Người cha có thể cho con gái mình sự hỗ trợ mà chỉ người cha mới có thể có, bảo vệ con khỏi một xã hội bị đầu độc và đưa con đến một nơi lành mạnh hơn.

Hầu hết các bé gái đều tự hào vì có cha, sự bao dung mạnh mẽ và nguyên tắc của người cha sẽ định hình cuộc sống của con gái sau này. (Ảnh minh họa: ivsky.com)

Meg Meeker nói:

“Sống trong một xã hội không được thân thiện và lành mạnh đối với phái nữ, chỉ có một điều có thể ngăn nó làm tổn thương con gái bạn. Người đó chính là cha”.

Con gái cần một anh hùng trong lòng mình, và cô ấy chọn cha mình làm anh hùng. Đối với con gái, không có một anh hùng để tìm kiếm, cô không thể sống sót. Cô ấy cần một anh hùng để hướng dẫn cô đối phó với một xã hội nham hiểm. Là một anh hùng, một người cha có thể cho con gái mình hai điều quan trọng: Lãnh đạo và kiên trì.

Con gái có thể dễ đồng cảm với người mẹ, nhưng người cha thì rất bí ẩn với cô, và người cha đã dạy cô biết tình yêu là gì. Mối quan hệ giữa cha và con gái trong những năm đầu rất quan trọng. Tình yêu của người cha dành cho con gái là điểm khởi đầu tình yêu của cô sau này. Mỗi người đàn ông bước vào cuộc đời cô sẽ được so sánh với cha cô.

Đàn ông và phụ nữ nhìn nhận vấn đề khác nhau, những người cha thường mang đến sự thực tế và giải pháp cho gia đình. Phụ nữ thích nghĩ về vấn đề, đàn ông thích giải quyết vấn đề. Và con gái thường bị ảnh hưởng bởi những quyết định của cha mình. Những kỳ vọng, tham vọng và đánh giá của cô về khả năng của mình đều đến từ những gì người cha tin tưởng, những gì người cha nói và những gì ông làm.

Người cha có thể cho con gái biết một người đàn ông tốt là như thế nào và cho cô ấy thấy một hình mẫu nam tính từ cha mình. Một người cha khôn ngoan có thể biết được hạnh phúc hay đau khổ của cuộc đời con gái mình, liệu cô ấy sẽ có được sự hài lòng hạnh phúc hay sống trong nỗi lo lắng, và điều này thường chỉ vì một quyết định khôn ngoan hay ngốc nghếch. Một người cha tốt sẽ trở thành một người đàn ông mà anh ta muốn con gái mình kết hôn.

Con gái cần sự quan tâm và thời gian của cha mình nhất

Con gái cần sự đồng hành của cha nhất. Meg Meeker nói rằng một người cha tốt muốn kết nối với con gái: Nói chuyện với con gái, dành thời gian cho cô ấy và tận hưởng thời gian với con gái. Khi cha và con gái ở bên nhau, cuộc sống của con gái có thể vô cùng phong phú.

Tuy nhiên, Meg Meeker chỉ ra rằng một số khảo sát cho thấy: 21% trẻ em trong độ tuổi 12-15 nói rằng lo lắng lớn nhất của chúng là chúng không có đủ thời gian để ở bên cha mẹ, 8% người cha nói rằng lo lắng lớn nhất của họ là không có đủ thời gian ở bên cạnh con.

Đây là mối lo ngại lớn nhất mà các cô con gái phải đối mặt. Trên thực tế, nó cũng là mối lo ngại lớn nhất mà các ông bố phải đối mặt. Bởi vì nếu không ở bên con gái, họ sẽ mất cơ hội ảnh hưởng và định hình con gái. Trong những năm đầu của con gái, những người cha nên gần gũi nhất có thể với con gái của mình. Không có hình thức bồi thường nào khác có thể bù đắp cho thời gian đã mất với con gái.

Cuối cuốn sách, Tiến sĩ Meg Meeker viết:

“Một ngày nọ, cô ấy trưởng thành, giữa hai người bắt đầu có những điểm bất đồng. Nếu bạn làm tốt vai trò của mình, cô ấy sẽ chọn một người khác yêu mình, chiến đấu vì cô ấy và có mối liên hệ mật thiết với cô ấy. Nhưng người đó không bao giờ có thể thay thế vị trí của bạn trong tâm trí cô ấy, bởi vì bạn là người đầu tiên đến đó. Đó cũng sẽ là lời khen ngợi lớn nhất đối với một người cha tốt”.

Vân Hà
Theo botanwang.com

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds