Không như những đất nước phát triển khác, cuộc sống ở Italia không vồn vã và xô bồ, không thực dụng và mệt mỏi. Bởi lẽ, người Ý rất biết cách tận hưởng cuộc sống quanh mình, dịu dàng và thanh bình như chính mảnh đất của họ vậy.

Coi trọng hôn nhân và gia đình

Không giống đa số người phương Tây thường có lối sống độc lập, con cái tới tuổi trưởng thành không còn thân thiết với cha mẹ nữa. Cách sống của người Ý trong gia đình có phần giống với các nước châu Á nhiều hơn. Họ rất trân trọng hôn nhân, đề cao giá trị cuộc sống gia đình.

Nhắc đến Ý, chúng ta thường nhớ tới những địa danh lãng mạn như Venice, Verona hay Rome, nhưng con người nơi đây còn sống vô cùng trách nhiệm. Cho dù một ngày làm việc bận rộn và mệt mỏi tới đâu, bữa ăn của người Ý cũng đầy đủ các thành viên trong nhà. Họ rất ít ăn tiệm, bởi nấu ăn chính là cách tuyệt vời để thể hiện sự yêu thương.

Ảnh minh hoạ: pixabay.

Đặc biệt, ở Italia, giờ làm việc buổi chiều bắt đầu rất muộn, mọi người thường nghỉ làm từ 12.30 tới 15.30 để về nhà nấu ăn và ăn trưa với gia đình, nghỉ ngơi một chút trước khi bắt đầu công việc còn lại của ngày. Không người sếp nào thấy phiền hay khó chịu khi nhân viên về nhà nấu và ăn trưa bởi đây là một lối sống rất đẹp của người Ý.

Cách người Ý tận hưởng cuộc sống

Người Ý chẳng những tinh tế trong ẩm thực mà còn rất ưa chuộng cái đẹp. Đất nước hình chiếc ủng nằm trên bờ biển này không chỉ là quê hương của món Spaghetti, Pizza ngon tuyệt vời, mà còn là nơi sản sinh ra những thiên tài âm nhạc, điêu khắc, hội họa, là điểm khởi nguồn của những nhãn hàng thời trang hàng đầu thế giới. Bởi lẽ, người Ý luôn sống thoải mái với chính mình, cho phép bản thân được hưởng thụ những giá trị trong cuộc sống. Họ luôn đề cao chất lượng cuộc sống, làm việc để hưởng thụ chứ không phải để vắt kiệt sức lao động của chính mình.

Ảnh minh hoạ: pixabay.

Giữa một thế giới đang phát triển với tốc độ chóng mặt như ngày nay, mọi người ai ai cũng sống vội vã và cố gắng làm việc tốc độ, thì quan niệm sống chậm của người Ý vẫn còn tồn tại được ở kỷ nguyên ánh sáng này quả là một điều thật quý giá.

Tuy nhiên, nếu là một người bận rộn đến mức phải đi bằng tàu cao tốc để tiết kiệm thời gian tối đa, bạn có thể sẽ khó chịu khi đến Ý bởi việc trễ tàu ở đất nước này là chuyện… thường như cơm bữa, bạn cũng có thể bực mình vì thói quen trễ hẹn của con người ở đây hay chán ngán với một bữa ăn kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ. Nhưng đổi lại, bạn sẽ học được cách sống thong dong, thản đãng, những điều mà bạn sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được nếu chỉ chạy đua với thời gian để kiếm tiền.

Đến một lúc nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ đủ trưởng thành để nhận ra tiền bạc, danh vọng không phải là tất cả.

Người Ý hồn hậu, chân thành và hiếu khách

Người Ý không ngại ngùng khi gặp người lạ. Khi nói chuyện với họ, bạn sẽ có cảm giác đã thân quen từ lâu. Người Ý được đánh giá là có mối quan hệ xã hội rất rộng và kỹ năng giao tiếp không chê vào đâu được. Từ trẻ em tới người lớn luôn nở nụ cười trên môi khi nhìn thấy khách du lịch. Đó vừa là tính cách của những con người phóng khoáng sống trong không gian văn minh Địa Trung Hải mặn mòi gió biển, vừa là những điều mà người Ý được giáo dục từ nhỏ, là nét thân thiện có thể khiến cho bất cứ ai dù khó tính nhất cũng cảm thấy dễ chịu.

Nhưng vượt trên tất cả, có lẽ nét đẹp nhất, chân thực nhất của bức tranh văn hoá Italy chính là sự trung thực với bản thân của người Ý. Họ luôn thể hiện cảm xúc thật hết mình, sống chân thực với những gì mình cảm nhận nhưng vẫn đầy tôn trọng với người đối điện. Phẩm chất của những thủy thủ quanh năm sống giữa biển trời không cho phép họ hành xử thụ động vì những khái niệm lịch sự mờ nhạt, sáo rỗng nào đó. Bất kể cuộc sống có biến đổi ra sao, người Ý vẫn luôn chọn tình yêu, hạnh phúc và nụ cười là nguyên liệu để dệt nên bức tranh Italy xinh đẹp và mỹ lệ.

Trong đôi mắt sâu thẳm, xanh màu nước biển của người Ý luôn lấp lánh như ánh sáng mặt trời phản chiếu trên đại dương mênh mông. Nó giống như sự thoải mái và niềm vui, như sự lạc quan và yêu đời luôn thường trực trong mỗi con người Ý. Và ánh mắt ấy như nhắc nhở chúng ta rằng: Hãy sống thật trọn vẹn, như thể hôm nay là ngày cuối cùng bạn được sống!

Ảnh dẫn theo Vietravel.

Hãy để tôi được hát với guitar trong tay

Hãy để tôi hát thật dịu dàng, dịu dàng

Hãy để tôi hát vì tôi hãnh diện rằng

Tôi là người Ý, một người Ý thực sự

(L’ITALIANO – NGƯỜI ITALIA Lưu Minh Phương dịch)