“Anh ta đã giết chết những đứa con của họ, nhưng họ lại muốn nắm tay anh. Cặp vợ chồng đã chọn sự giảng hòa”. Câu chuyện của đôi vợ chồng trong lời kể của những người chứng kiến đã gợi nhắc một điều, rằng trong kiếp nhân sinh ngắn ngủi này, hãy trao cho nhau những gì tốt đẹp, thiện lành nhất và nắm tay nhau cùng đi đến cuối con đường.

Một ngày, sau khi tham dự lễ cưới của một người thân trong gia đình, anh Gentry Eddings đến từ phía Bắc Carolina lái xe trở về nhà cùng với người vợ yêu thương của mình, Hadley và hai đứa trẻ. Vào lúc ấy, một chiếc xe tải đột nhiên mất kiểm soát trên quốc lộ và lao thẳng về phía chiếc xe hơi của họ, gây ra một tai nạn khủng khiếp.

Gia đình Eddings và Hadley trước khi xảy ra vụ tai nạn

Cậu con trai lớn nhất, Dobbs 2 tuổi, đã chết ngay trong vụ tai nạn. Reed khi đó còn đang trong bụng mẹ mặc dù sống sót qua khoảnh khắc kinh hoàng ấy nhưng Hadley do chịu sự va chạm lớn như vậy nên đã chuyển dạ sớm. Cuối cùng, Reed đã không qua khỏi và qua đời 2 ngày sau khi ra đời bằng phương pháp sinh mổ.

Reed đã không thể sống và qua đời 2 ngày sau vụ tai nạn

Người lái xe tải 28 tuổi phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người và bị tù giam. Các nhà điều tra kết luận người tài xế này đã mất tập trung khi lái xe. Sau khi bị kết án, anh ấy đã xin lỗi cặp vợ chồng vì mất mát quá to lớn không thể nào bù đắp mà anh đã gây ra. Người thanh niên này đã thực sự rơi vào tình trạng đau đớn, dằn vặt vì hành động bất cẩn của anh trong phút chốc đã cướp đi sinh mệnh của hai đứa trẻ vô tội. Cảm giác đó đối với anh đáng sợ hơn rất nhiều so với việc bị ngồi tù, nó là sự giằng xé của lương tâm và những kí ức xót xa không thể nào nguôi ngoai.

Tất cả những sự kiện đó xảy ra vào năm 2015. Nhưng hai năm sau, Gentry và Hadley đã đón nhận một sự bất ngờ: Hadley mang thai đôi và họ mong rằng đó sẽ là hai cậu con trai.

Mặc dù vô cùng phấn khởi vì tin tốt lành đó và cảm thấy như thể họ được bù đắp lại nỗi mất mát xưa kia, gia đình Eddings cũng trải qua những cảm xúc rối bời.

Hadley chia sẻ: “Chúng tôi đã khóc rất nhiều. Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng chúng tôi là những người tuyệt vời, chúng tôi không khóc chút nào và chúng tôi thực sự hạnh phúc. Những gì diễn ra trên thực tế không giống như vậy. Có hàng triệu cảm xúc đan xen. Và đôi khi tất cả những cảm xúc cùng diễn ra vào một thời điểm.”

Mặc dù đã trải qua sự đau đớn vô cùng lớn, đặc biệt là sự tổn thương tinh thần khó có thể nguôi ngoai nhưng gia đình Eddings lại bình thản tuyên bố trước dư luận rằng họ tha thứ cho người tài xế. Cặp vợ chồng tâm sự rằng: “Chúng tôi hy vọng có thể nắm tay anh cùng lên Thiên Đường với những đứa con của chúng tôi.”

Cặp song sinh mới chào đời của vợ chồng Eddings, Hadley

Vợ chồng Eddings đã đặt tên cho cặp song sinh là Isaiah Dobbs và Amos Reed. Bằng cách này, họ cảm thấy rằng cả bốn đứa trẻ của họ đang sống bên họ và gia đình họ luôn luôn đoàn tụ dưới một mái nhà. Hadley vui vẻ nói: “Chúng tôi rất phấn khởi rằng Dobbs và Reed sắp trở thành những người anh trai lớn đối với cặp song sinh. Chúng tôi vô cùng biết ơn gia đình và những người bạn đã cầu nguyện cho chúng tôi và khích lệ chúng tôi trên con đường của mình. Chúng tôi rất tự hào và cảm ơn Chúa vì đã mang hai sinh mệnh bé nhỏ quý giá này đến với chúng tôi.”

Sau nỗi mất mát bi thương, Eddings và Hadley giờ đây đã có thể tận hưởng một cuộc sống tuyệt vời cùng hai thiên thần bé nhỏ của họ. Một số người thậm chí còn gọi đó là phép màu. Nhưng có lẽ điều thực sự tạo ra phép màu cho cuộc sống của họ không ai khác chính là bản thân họ.

Nếu Eddings và Hadley ôm giữ mãi không nguôi sự đau khổ vì đã mất hai đứa con và sự oán giận, trách móc đối với người lái xe tải, cuộc sống của họ có lẽ sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi bóng tối của quá khứ, không thể lạc quan và sáng suốt để khai phá những con đường mới, lối đi mới. Tấm lòng cởi mở, rộng lượng, bao dung của họ đã mang đến cho họ cơ hội thứ hai, mang đến cho họ điều nhiệm màu.

Kỳ thực, tha thứ cho người khác chính là tự cởi trói chính mình. Khi rũ bỏ được sự oán hận, ta sẽ cảm nhận được sự thanh thản của tâm hồn. Nếu không thể tha thứ cho người khác cũng chẳng khác nào tự ràng buộc mình bằng một sợi dây vô hình, càng lâu ngày càng thít chặt lấy tâm hồn ta, tạo thành một thứ thuốc độc mang tên uất hận.

Tha thứ là dòng suối tưới mát mọi hận thù, oan khuất đang thiêu đốt tâm can. Vậy cũng nói, tha thứ cho người khác cũng chính là tự cứu bản thân mình.

Cuộc sống là một chuỗi những hành trình đi và đến. Những nơi chúng ta đi qua, những vết chân chúng ta để lại và những ký ức mà chúng ta đã có sẽ luôn khắc sâu trong trái tim những người mà chúng ta gặp. Cuộc sống vốn dĩ cũng rất công bằng và tạo hóa đã ban cho con người cơ thể, trái tim và tính cách để được làm người, để sống đúng với nhân phẩm của con người, để gieo thiện lương và gặt hái yêu thương.

Có thể một lúc nào đó, bạn phải chấp nhận những bi ai và cay đắng trên con đường đời. Nhưng nếu bạn nuôi dưỡng trong mình một trái tim nhân ái, một tấm lòng chân thành, ấm áp, bạn sẽ nhìn thấy ánh mặt trời sau đêm đen dày đặc, thấy hoa mai nở trong gió tuyết. Trong kiếp sống ngắn ngủi này, hãy trao cho nhau những gì tốt đẹp, thiện lành nhất và nắm tay nhau cùng đi đến cuối con đường bởi khi nhắm mắt xuôi tay sẽ chẳng ai còn nhớ ai nữa.

Phương Lâm – Đông Mai

Xem thêm: