Thật thú vị khi đi xem phim, nhưng nếu ngồi ở hàng đầu, cổ phải ngước lên, xem xong phim thì cũng thành… “hươu cao cổ”. Nếu ngồi ở hai bên cánh thì mắt phải căng ra, còn nếu ngồi ghế phía sau thì lại có cảm giác xem không được rõ. Ai cũng muốn đi xem phim vui vẻ cùng bạn bè và người thân trong những lúc rảnh rỗi. Vậy làm sao để lựa chọn được vị trí xem phim tốt nhất ?

Vị trí ở giữa rạp không nhất định là tốt nhất

Theo kinh nghiệm chọn chỗ ngồi khi xem phim, có thể vì kích thước không gian lớn nhỏ của phòng chiếu, khoảng cách chiều cao phía trước và phía sau khác nhau, sự khác biệt lớn về kích thước màn hình và chiều cao… Cho dù là bất cứ rạp chiếu phim nào thì vị trí trung tâm ở chính giữa chưa chắc đã là tốt nhất.

Lý do rất đơn giản, bộ phim được máy chiếu chiếu ánh sáng lên màn hình, từ màn hình phản chiếu lại hình ảnh. Do đó việc vận dụng nguyên lý phản xạ quang học, ánh sáng chiếu vào màn hình được phản xạ lại vào mắt khán giả. Khi xem một bộ phim ít nhất cũng mất một tiếng rưỡi, dưới ánh sáng này trong một thời gian dài như vậy, bạn rất dễ bị “mỏi mắt” khi xem xong. Vì vậy đừng nên ưu tiên lựa chọn vị trí ở giữa.

vi tri xem phim tot nhat trong rap
Khi xem phim vị trí ở giữa rạp không hẳn là tốt nhất. (Ảnh: Internet)

Khi xem phim 3D IMAX lựa chọn vị trí “Vip” nào?

Thế nào là “ghế Vip”? Là vị trí ngang tầm mắt giữa các vị trí màn hình của khán giả. Vì vậy “ghế Vip” không chỉ là khoảng cách thích hợp mà đó là có thể nhìn thấy rõ nét toàn bộ các hình ảnh trên màn chiếu. “Ghế Vip” là vị trí cách màn hình 2/3 hàng ghế, ví dụ như trong rạp có 25 hàng ghế vậy thì hàng ghế 16, 17 là vị trí tốt nhất; nếu rạp có 20 hàng ghế, hàng ghế thứ 13, 14 sẽ là vị trí tốt nhất. Quy luật này không chịu ảnh hưởng của phòng chiếu và màn hình to nhỏ.

Ngoài ra nên ngồi cách vị trí trung tâm xa một chút, để loại bỏ việc mắt bị ánh sáng chiếu vào gây mỏi mắt còn có một lý do khác nữa đó là hiệu quả âm thanh cũng sẽ rõ ràng hơn, từ đó cảm nhận phim 3D sẽ thật hơn.

Vị trí âm thanh tốt nhất là ở giữa sát với phía sau

Trong phòng chiếu phim các loa bass được để sau màn chiếu, vì thế khi xem các bộ phim chiến tranh, hành động sẽ cảm thấy tràn đấy khí thế. Khi nhân vật trong phim đi lại hoặc đất đá bom đạn rơi xuống, sẽ tạo ra hiệu ứng khiến bạn có cảm giác như sự việc đang xảy ra ở ngay bên cạnh.

Xem phim 2D chọn vị trí dựa vào phòng chiếu to nhỏ khác nhau

Khi xem phim, trừ những phòng phiếu 3D, IMAX v.v., thông thường có thể dựa theo nguyên tắc dưới đây để chọn vị trí: phòng chiếu nhỏ nếu có 10 đến 15 hàng ghế thì vị trí hàng ghế số 5, 6 là tốt nhất; phòng chiếu tầm trung nếu có 16 đến 20 hàng ghế thì vị trí hàng ghế số 7, 8 là tốt nhất; phòng chiếu lớn nếu có 21 đến 25 hàng ghế thì vị trí hàng ghế số 9, 10 là tốt nhất.

Cũng cần cân nhắc thêm một chút đến tình trạng của mắt nữa, nếu bị cận nặng mà lại ngồi xa quá thì không ổn. Hoặc “tâm ý yếu” mà ngồi ngay gần màn hình khi xem phim hành động thì hay giật mình. Còn nếu ai muốn tranh thủ chợp mắt trong rạp thì tất nhiên là nên chọn một góc hơi tối rồi!

Theo Letu
Quỳnh Chi

Xem thêm: