Nhiều người gọi Haiti là bãi rác của thế giới, bởi những khó khăn mà quốc gia này đang phải đối diện. Vậy nhưng chính ngay từ “bãi rác” ấy đang có những “mầm cây” mọc lên nhờ đôi bàn tay nhỏ nhắn của những đứa trẻ.

Haiti có thể được xem là đất nước nghèo đói nhất phía Tây bán cầu bởi bất ổn chính trị liên miên và thiên tai. Năm nay là năm đặc biệt tàn khốc đối với quốc gia nhỏ bé này khi những cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra để phản đối chính sách tăng phí nhiên liệu, tình trạng tham nhũng và cơ sở hạ tầng tệ hại. 

Anh Daniel Tillias, người sáng lập tổ chức SAKALA (Ảnh: Sakala-haiti).

Trong khu phố Cité Soleil, gần Thủ đô Port-au-Prince, điều kiện của trẻ em còn tồi tệ hơn. Những trận đấu giữa các băng đảng, nước thải tràn lan, biểu tình trên đường phố khiến các em không thể đến trường hay có thực phẩm, nước và dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ.

Tuy nhiên, chính điều kiện tồi tàn như vậy lại cho Daniel Tillias một tia hy vọng. Daniel Tillias là người sáng lập chương trình dành cho thanh thiếu niên mang tên SAKALA – Trung tâm Cộng đồng các lựa chọn thay thế hòa bình, trái tim của Cité Soleil. Tổ chức này cung cấp các môn thể thao và học thuật ngoài giờ miễn phí dành cho trẻ em.

Ảnh: Sakala-haiti

Anh chia sẻ với CNN: “Nhiều người ở Haiti gọi Cité Soleil là nơi chứa của tất cả các bãi rác. Nhưng tôi thấy những đứa trẻ này có tiềm năng, với những đôi cánh… đang đợi bay. Chờ đợi để trở thành những công dân tiếp theo thay đổi Haiti”.

“Sáng kiến được hình thành bắt đầu từ mong muốn tạo nên một không gian để những đứa trẻ còn quá nhỏ không phải nhìn thấy những xác chết trên đường phố, không phải sống với những vụ nổ súng liên tục và không phải thấy những điều mà trẻ em không nên thấy”. 

Sinh ra và lớn lên ở Cité Soleil, Tillias hiểu những thói quen kỳ thị tiêu cực của mọi người đối với những đứa trẻ sống tại “khu ổ chuột”, vậy nên anh tự hứa với bản thân sẽ khiến thành phố trở nên tốt đẹp hơn. Nhóm đầu tiên được thành lập vào 12 năm về trước với việc tách mấy cậu thanh niên không tham gia vào các băng đảng. Cho tới nay, tổ chức đã được mở rộng ra các lĩnh vực như giáo dục, làm vườn và thể thao. 

Mỗi năm, Tillias và nhóm của mình hỗ trợ khoảng 200 em về tài chính thông qua các học bổng và dịch vụ hỗ trợ.

Anh chia sẻ: “Chúng tôi thường lựa chọn những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất. Những đứa dễ có khả năng liên quan đến các nhóm bạo lực, ma túy hoặc những đứa trẻ không có cha mẹ hoặc đang ở ngoài đường. Chúng tôi cố gắng đào tạo một nhóm để làm mẫu sau đó quay trở lại và truyền cảm hứng đến cộng đồng”.

Hiện tại, tổ chức của Tillias cũng luôn mở rộng cửa đón chào những đứa trẻ có hoàn cảnh tương tự cần được che chở do những bất ổn và bạo lực từ môi trường sống. Gần khu vực chơi thể thao là các lớp học, thư viện và khu vườn cộng đồng nơi các loại thảo mộc được trồng trên những chiếc lốp xe cũ bị cháy xém trên đường phố.

Ảnh: Sakala-haiti

Tillias nói: “Chúng tôi gọi đây là nơi bình yên và hạnh phúc. Nó đã giúp chúng tôi gột rửa sạch những điều mà chúng tôi thấy, vì đó là những gì xứng đáng với lũ trẻ. Chúng có cơ hội được nghe tiếng chim hót trong vườn. Chúng có cơ hội được thấy cái cây chúng trồng cũng đang cao lớn dần như chúng”.

Tillias mong muốn nhân rộng mô hình “khu vườn cộng đồng” ra khắp Haiti, vì vậy người Haiti có thể tự trồng thực phẩm cung cấp cho các bữa ăn hàng ngày. Anh hy vọng rằng những đứa trẻ của SAKALA, những người đang trồng rau và thúc đẩy hòa bình, sẽ là những người đưa đất nước và gia đình thoát khỏi đói nghèo.

Bạn đang đọc bài viết: “Đem bình yên và hạnh phúc tới trẻ em ở “khu ổ chuột” của nước nghèo nhất phía Tây bán cầu” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||8721d3b1a__