Thay vì dùng phân bón hóa học, bạn có thể tự chế phân bón hữu cơ tại nhà, vừa tốt cho cây lại thân thiện với môi trường.

1. Vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi – chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật cùng lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho.

Vỏ trứng cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cây trồng. Để tận dụng nguyên liệu này, bạn có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.

Bên cạnh đó, vỏ trứng trung hòa độ pH còn giúp đất tơi xốp, cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Vỏ trứng sống và vỏ trứng chín đều có thể sử dụng làm phân bón.

2. Đậu phụ

– Làm phân bón cho hoa hồng: Bạn chôn 4-5 bìa đậu phụ đã giã nát, rắc gốc rồi phủ lên đất là được.

– Làm phân bón rau ăn thời vụ: Với các loại rau thời vụ như rau xà lách, cải… bạn chỉ cần giã nát đậu phụ rồi trộn trực tiếp cùng đất với hàm lượng khoảng 1kg cho 1,5-2m2 rau. Lưu ý: Vì đậu phụ khi phân hủy thường có mùi, cho nên trước thu hoạch khoảng 3-4 ngày không nên bón.

– Cây cảnh, cây bonsai: Với cây cảnh, bạn xới đất xung quanh gốc cây rồi rải trực tiếp đậu phụ nát quanh gốc vùng rễ cây. Cây to khỏe bón 0,3-0,5kg/cây, cây bé bón 0,1-0,3 kg/cây.

Ảnh: Eva.

3. Vỏ chuối

Vỏ chuối xay nhuyễn cùng một nhúm muối hạt (hoặc nước vo gạo) và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây. Sau đó, bạn đem chúng trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần rồi trồng cây.

Lưu ý: Vỏ chuối rất giàu kali, cho nên đối với cây sống trong không gian nhỏ như chậu, nếu bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm rễ bị thối.

4. Bã chè, bã cà phê

Sử dụng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn giúp cây tươi tốt hơn.

Bạn chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê lên bề mặt của đất là được. Nhưng lưu ý, các nguyên liệu này phải bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã, bởi nước chè có thể làm đất mất đi độ tơi xốp. Ngoài ra, không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội rồi mới bón, nhằm tránh làm tổn thương cây trồng.

5. Tro bếp

Thông thường ở vùng quê thường dùng củi, gỗ… để đốt lửa nấu nướng. Sau khi cháy rụi thì còn lại chất trắng, xám đen. Những thứ này người ta gọi đó là tro.

Tro bếp cung cấp nguồn kali và phốt pho dồi dào cho cây, kích thích cây nở hoa và ra nhiều quả.

Lưu ý: Lợi ích của tro sẽ tăng lên đáng kể nếu bà con kết hợp tro với phân ủ hữu cơ bởi chúng tăng độ màu mỡ cho đất. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên lạm dụng nhiều tro bởi nó có thể gây hại cho vi sinh vật có lợi cho đất trồng.

6. Các loại nước

– Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất, sau khi để nguội đem tưới hoa có tác dụng làm hoa nở càng thắm và lâu tàn.

– Nước vo gạo có chứa protid, lipid, glucid, các khoáng chất như: K, Na, Ca, P, Mg… Đặc biệt, khi vo gạo lớp cám bên ngoài cùng hạt gạo bị tách ra và cuốn trôi theo nước, chúng chứa rất nhiều vitamin B. 

Cách sử dụng: Bạn chỉ cần dùng để tưới luôn cho cây như một dạng phân nước. Ngoài ra, bạn có thể ủ chua qua đêm để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, nước vo gạo đã ủ chua, bạn cần pha loãng trước khi tưới và chỉ nên sử dụng mỗi tuần một lần.

– Nước rửa cá thịt, chai sữa, nước thay bể cá có rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Nếu dùng để tưới hoa sẽ rất tốt vì làm màu mỡ cho đất đai, thúc cây phát triển tốt.

Từ nay, bạn có thể tự chế phân bón hữu cơ tại nhà để giảm sử dụng phân bón hóa học nhé!

videoinfo__video3.dkn.tv||ab5ef3664__

Ad will display in 09 seconds