Dạy trẻ em bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, đó thực sự là hành động nhỏ mà tác dụng lớn.

Trẻ em nắm bắt thói quen rất nhanh. Vì vậy, nếu ngay từ khi còn nhỏ người lớn dạy chúng hành động thân thiện với môi trường, thì sớm muộn điều đó sẽ tạo thành một thói quen có lợi cho trẻ và cũng là cho trái đất chúng ta.

Việc dạy trẻ em có ý thức gìn giữ môi trường giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên hơn. Thiên nhiên lại trở thành niềm cảm hứng cho bọn trẻ thảo luận sôi nổi về việc phải làm gì để cứu trái đất. Chúng cùng nhau mong muốn tìm ra nhiều cách giải quyết vấn nạn môi trường hiện tại. 

Vậy người lớn có thể bắt tay vào ngay để dạy trẻ con những điều nhỏ bé mà ý nghĩa lớn lao cho môi trường chung: 

1. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để trao đổi ý tưởng và tìm ra giải pháp

Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông như smart phone, internet… trẻ em dễ dàng nghiện “môi trường nhân tạo” thay vì dành thời gian vui chơi và khám phá tự nhiên. Mặc dù vậy, mặt tốt của công nghệ là nó có thể được sử dụng rộng rãi, giúp trẻ em từ khắp năm châu kết nối với nhau. Chỉ cần có một mối quan tâm chung về tự nhiên và bảo tồn, chúng dễ dàng liên kết để hỗ trợ nhau và truyền cảm hứng cho nhau trên phạm vi toàn cầu. Từ đó ai cũng có thể trao đổi ý tưởng và tìm ra giải pháp.

2. Hiểu rằng giảm khí thải sẽ giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu

Người lớn hãy dạy trẻ em rằng phương tiện giao thông là một nguyên nhân rất lớn của sự nóng lên toàn cầu và chiếm đến 1/5 trong tổng lượng khí thải. Nhờ biết thông tin này, trẻ em sẽ ý thức được tác hại của ô tô, xe máy…ngay từ khi còn nhỏ để sau này áp dụng vào các quyết định mua hàng trong tương lai của chính mình.

9 Things We Should Teach Our Children to Help Our Planet Survive
Hạn chế phương tiện cá nhân là một cách hữu ích để bảo vệ môi trường (ảnh: Brightside).

Để hạn chế phương tiện giao thông, có thể sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân. Ngoài ra, sử dụng ô tô điện và ô tô tiết kiệm nhiên liệu cũng là một cách thay thế hiệu quả, vì nguồn năng lượng sử dụng là năng lượng có thể tái tạo.

3. Luôn đóng vòi nước khi không sử dụng vì mỗi giọt nước đều quý giá

Dạy trẻ tầm quan trọng của việc giữ gìn tài nguyên nước bằng cách tiết kiệm nước. Chúng có thể làm điều này rất đơn giản bằng cách tắt vòi nước khi không sử dụng, chỉ đun sôi lượng nước cần thiết, thu thập và bảo quản nước mưa. Người lớn cũng nên khuyến khích trẻ con tắm nhanh hơn, vì mỗi phút sử dụng vòi hoa sen có thể tiêu tốn tới 17 lít nước.

4. Chăm sóc động vật tốt

Người lớn nên chỉ bảo cho trẻ em rằng tất cả các sinh vật sống đều cần được đối xử bằng sự quan tâm và tôn trọng, bao gồm cả các loài động vật hoang dã cho đến những con vật gần gũi trong gia đình. Chúng ta nên chăm sóc chúng, cung cấp thức ăn và tình yêu cho chúng để đảm bảo sự cân bằng lành mạnh của hệ sinh thái.

Image result for chăm sóc động vật
Dạy trẻ em chăm sóc và yêu động vật mang lại nhiều lợi ích (ảnh: Giáo dục và Thời đại).

Trẻ em có thể tham gia những chuyến thăm quan chăm sóc động vật. Tốt hơn hết là tránh các hoạt động giải trí gây hại cho động vật như rạp xiếc, đấu chó, hoặc các màn động vật trình diễn theo chỉ huy của con người.

5. Tái chế và tái sử dụng nhựa

Thông thường, ở các trường mầm non trẻ em được học và thực hành về tái chế. Các cô giáo luôn khuyến khích hoạt động tái chế chai nhựa, nắp chai và hộp đựng để hạn chế xả ra môi trường thứ rác không phân hủy được. Ở nhà, cha mẹ hãy cùng con thường xuyên tái sử dụng và tái chế rác thải. Đó cũng là cách làm tốt nhất để bảo vệ hành tinh khỏi ô nhiễm chất thải nhựa, đặc biệt khi bãi rác nhựa và ô nhiễm nhựa trên biển đang ảnh hưởng đến sinh quyển của chúng ta.

6. Ăn nhiều thực phẩm tươi và hữu cơ trong bữa ăn

Sản xuất thực phẩm hữu cơ nhìn chung tốt hơn cho môi trường vì cách làm này tránh sử dụng phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu gây hại cho đất. Thực phẩm theo đó cũng lành mạnh và bổ dưỡng hơn.

Image result for Eat more fresh and organic
Ăn thực phẩm tươi và hữu cơ rất tốt cho môi trường (ảnh: Cheatsheet).

Một số mẹo bao gồm:

– Ăn vặt trái cây thay cho hầu hết các loại đồ ăn vặt khác như bim bim, nước ngọt có ga…

– Ăn thực phẩm ít chất béo.

– Ăn ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì.

7. Trồng càng nhiều cây càng tốt

Cây xanh luôn là giải pháp đúng đắn cho môi trường. Vì vậy, người lớn nên dạy trẻ biết trân trọng và bảo vệ cây xanh. Tạo ra một văn hóa trồng trọt càng nhiều càng tốt sẽ có lợi cho hệ sinh thái của chúng ta trong tương lai.

Related image
Trồng cây luôn là giải pháp tốt cho môi trường (ảnh: Wisdom Land Preschool).

Chúng có thể bắt đầu bằng cách:

– Trồng hỗn hợp các loại cây (như hoa hướng dương, ngô, bí ngô, cà chua và dâu tây).

– Trồng hoa thu hút bướm, bọ rùa và các loài côn trùng hay các loài chim khác.

– Tham quan khu vực cây xanh ở cộng đồng, trang trại trẻ em hoặc vườn thực vật để học hỏi ý tưởng.

8. Tắt đèn trong phòng khi không sử dụng

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều nên học cách tiết kiệm năng lượng bằng cách bước ra ngoài khám phá và tận hưởng thế giới như đi dạo đến bãi biển, vui chơi trong rừng, cắm trại… Điều này vừa giúp chúng hiểu về các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau, vừa giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị điện. Luôn nhắc nhở con tắt đèn khi không dùng nữa để tiết kiệm điện.

9. Tham gia các hoạt động dọn dẹp trong cộng đồng

Khuyến khích trẻ em tham gia vào những ngày làm sạch cộng đồng. Đó có thể là hoạt động thu gom rác trên bãi biển, hoặc thu gom rác quanh khu phố. Chỉ bằng một hành động nhỏ, đứa trẻ cũng có thể hiểu rằng chúng đang cố gắng để khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Không những thế, tham gia hoạt động cộng đồng giúp tăng sự tương tác với những người khác, từ đó giảm đi sự ích kỷ và nuôi dưỡng một tấm lòng thiện lương cho trẻ.

Đan Tâm

Theo Brightside

Video xem thêm: Tổng thống Trump nói chuyện với học viên Pháp Luân Công về cuộc đàn áp ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__