Ngoài việc được biết đến là đất nước của hàng ngàn hồ nước nổi tiếng, mảnh đất sinh ra Nokia huyền thoại, những mảnh rừng xanh rộng lớn, Phần Lan còn khiến bạn ngạc nhiên bởi nhiều điều độc đáo và mới lạ. 

Dưới đây là danh sách những điều kì lạ tại Phần Lan do Bright side tổng hợp:

1. Những chú cún cũng có “đất” riêng

Luật pháp quy định các nhà hàng, gia đình đều phải có chỗ cột chó riêng. Chủ doanh nghiệp có thể bị phạt nếu họ không có chỗ dành riêng cho các chú chó của mình. 

2. Thanh kiếm cho tiến sỹ

Sau khi nhận bằng, các tiến sỹ sẽ nhận thêm một thanh kiếm. Đây là quy định tại một số trường đại học truyền thống của Phần Lan. 

3. Đất nước của những con người yêu sách

Phần Lan là đất nước có nhiều người đọc sách nhất thế giới. Phần Lan có khoảng 5 triệu dân, nhưng mỗi năm người dân nước này mượn 67 triệu cuốn sách từ các thư viện. Thậm chí, thư viện còn được lập riêng tại các trạm xăng để tiện phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân. Tại một vài thư viện lớn, ngoài sách còn được trang bị thêm nhiều nhạc cụ, dụng cụ thể thao và máy may…

4. Tiền thưởng cho việc trở về từ kỳ nghỉ

Để khuyến khích nhân viên quay trở lại từ kỳ nghỉ, các công ty Phần Lan trả cho họ một khoản tiền thưởng đặc biệt khi họ trở lại sở làm. Không ai che giấu việc họ kiếm được bao nhiêu tiền bởi vì, ở Phần Lan, thật dễ dàng để biết hàng xóm của bạn kiếm được bao nhiêu tiền, đơn giản bằng cách gọi một số đặc biệt.

5. Tiền phạt tùy thuộc vào thu nhập

Khoảng tiền phạt cho việc chạy quá tốc độ ở Phần Lan trực tiếp phụ thuộc vào số tiền mà một người kiếm được. Mức lương càng cao thì tiền phạt càng nặng. Một trong những nhà quản lý hàng đầu của một công ty lớn của Phần Lan đã phải trả tiền phạt nặng nhất trong lịch sử – 116.000 €. Ông ta lái xe ở tốc độ 75 km / h so với tốc độ tối đa là 50 km/h.

6. Tuần lộc của cảnh sát

Ở một số quốc gia có Cảnh sát cưỡi ngựa, nhưng ở Phần Lan tuần lộc giúp cảnh sát. Điều này chủ yếu phục vụ mục đích tiếp thị – để thu hút khách du lịch đến các phần phía bắc của đất nước.

7. Tiếp thị cho người hướng nội

Người Phần Lan đôi khi thích dành thời gian một mình vì thế có những quán rượu, nơi họ có thể uống một mình và trong siêu thị có những giỏ đặc biệt dành cho người mua sắm đơn độc (Sinkkukori).

8. Fan hâm mộ cà phê

Phần Lan là nước đầu tiên trên thế giới nằm trong danh sách các nước tiêu thụ cà phê cao. Một người trung bình ở Phần Lan sử dụng 12 kg cà phê mỗi năm. Người Ý, ví dụ, trung bình chỉ có 5 kg một năm.

9. Helsinki là thành phố trung thực nhất trên thế giới

Theo một thử nghiệm bất thường được thực hiện ở 16 thành phố trên khắp thế giới, thủ đô của Phần Lan đã được tuyên bố là thành phố có những người trung thực nhất. Thí nghiệm nghiên cứu yêu cầu đặt 12 chiếc ví với một số điện thoại, một bức ảnh gia đình và một ít tiền mặt quanh thành phố. 11 trong số 12 chiếc ví đã được trả lại cho chủ sở hữu của chúng ở Helsinki, trong khi ở các nước khác chỉ có một nửa trong số chúng được trả lại.

Bạn đã từng đến Phần Lan chưa? Điều gì khiến bạn ngạc nhiên nhất về đất nước này? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận dưới đây!

Theo Bright Side,

Tuệ Minh biên dịch