Mặc dù, cụ bà Julia Hawkins, 103 tuổi, không lập kỷ lục tại đường đua 100 mét như 2 năm về trước cụ từng xuất sắc hoàn thành, nhưng giờ đây cụ vẫn được mọi người gọi với cái tên đầy ngưỡng mộ: “Bão”. 

Theo ABCnews, tại Đại hội Thể thao cấp cao 2019 diễn ra tại Albuquerque, New Mexico, Mỹ, cụ Julia đã xuất sắc hoàn thành đường đua và nhận được tấm huy chương vàng ở cả nội dung 50 và 100 mét dành cho nữ, trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất giành chiến thắng.  

Cụ bà Julia Hawkins, 103 tuổi giành chiến thắng ở giải đường đua 50 mét tại in Albuquerque, New Mexico. (Ảnh: Abcnews)

Chia sẻ với tờ Today, cụ Julia nói: “Tôi rất thích chạy. Tôi luôn nghĩ mình chạy đến để trả lời điện thoại nên tôi nghĩ rằng mình có thể chạy được”. 

Năm 2017, khi vừa bước qua tuổi 100, cụ Julia Hawkins đã lập kỷ lục thế giới với nội dung 100 mét. 

Ngay từ những năm tháng còn trẻ, cụ Julia đã có một niềm đam mê sâu sắc với thú vui đạp xe và làm vườn. Trong mảnh đất nhỏ tại ngôi nhà ở Baton Rouge, tiểu bang Louisiana, cụ Julia đã trồng hàng chục cây bon sai. 

Cụ chia sẻ với tờ Today: “Tôi sẽ đạp xe cho tới lúc mình già đi”. Tuy nhiên, sau một tai nạn bị ngã và trật khớp khuyủ tay và những khóa đạp xe lên núi trở nên khó khăn hơn đối với người cao tuổi, cụ Julia quyết định chuyển từ thú vui đạp xe sang chạy bộ. 

Thật không ngờ, cụ đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc đối với thú vui tuổi già bất chợt này. Theo Hiệp hội Thể thao cấp Quốc gia (Hoa Kỳ), cụ là người phụ nữ lớn tuổi nhất tham gia các đường đua tại Mỹ. 

Cụ Julia (ngoài cùng bên phải) tại Albuquerque, New Mexico. (Ảnh: Abcnews)

Chia sẻ về bí quyết làm sao giữ gìn sức khỏe khi tuổi tác đã cao, cụ Julia nói với tờ Abcnews: “Tôi luôn chăm chút đối với vấn đề ăn uống, ăn thực phẩm lành mạnh và luôn giữ cân nặng ổn định”. 

Không những vậy, cụ luôn bận rộn với các bài tập thể dục mỗi ngày. Cụ chia sẻ mặc dù không được đào tạo bài bản như các vận động viên, nhưng cụ luôn cố gắng luyện tập đều đặn. Ngoài việc tham gia các cuộc thi chạy bộ, cụ thường uốn dẻo và tản bộ quanh nhà, vừa dạo mát và thăm nom đám cây trong vườn. 

Cụ Julia có thú vui đạp xe từ ngày còn trẻ. (Ảnh: Today)

Tuy nhiên, bí quyết quan trọng nhất để dành được chiến thắng sau nhiều chặng đua mà cụ Julia chia sẻ mới thật bất ngờ, đó chính là cuộc sống hôn nhân hạnh phúc kéo dài 70 năm. Dù cụ ông Murray, Giáo sư giảng dạy Vật lý đã ra đi ở tuổi 95, nhưng cụ Julia chia sẻ cụ tin rằng mình đã sống một cuộc đời hạnh phúc bởi cụ có một người chồng luôn ủng hộ và hỗ trợ mình. Cụ kết hôn với cụ ông Murray không phải chỉ bởi tình yêu mà còn bởi sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Đó chính là bật mí của cụ về một cuộc sống viên mãn. 

Trong căn nhà nhỏ của cụ Julia, rất nhiều tấm huy chương ghi lại kỷ niệm và niềm vui được đặt trong chiếc hộp. Cụ nói: “Tôi có rất nhiều, tôi giữ chúng ở đó và ở đây. Chồng tôi đã giúp tôi làm một chiếc hộp để cất giữ chúng”. 

Nói về dự định cho những chặng đường đua tiếp theo, cụ Julia chia sẻ với tờ Abcnews rằng:

Bạn không bao giờ biết được… Khi bạn 103 tuổi, mỗi ngày sẽ là một phép màu. Tôi chỉ biết mình sẽ thức dậy và ở đây. 

Hồng Tâm