Trong khi cuộc sống đang ngày càng hiện đại, việc đi lại của con người cũng ngày càng trở nên thuận tiện hơn, vẫn có những gia đình nghèo chỉ sử dụng những phương tiện thô sơ nhất như xe máy, xe đạp, có khi là dùng chính đôi chân để đi học, đi làm mỗi ngày. Ở thôn Trung Hòa, xã Thủy Thượng, huyện Gia Nghĩa, Đài Loan cũng có một gia đình như thế. 

Từ đầu năm học 2017 – 2018, những người dân trong thôn Trung Hòa đã chứng kiến một cảnh tượng vừa đáng thương nhưng cũng thật đáng yêu. Chiều nào cũng vậy, sau giờ tan học của trường mẫu giáo, người dân đều nhìn thấy cô bé gái nhỏ nhắn chạy theo xe đạp của mẹ. Trên chiếc xe, người mẹ đang đèo hai em nhỏ khác. Nhìn qua, mọi người đều có thể đoán được, cô bé đã chạy bộ để nhường chỗ cho hai em của mình. 

Dáng hình cô bé nhỏ nhắn, nhưng nhìn dáng chạy của cô bé, nhiều người sẽ có cảm nhận em là một cô gái nhỏ mạnh mẽ và dẻo dai. Theo tờ Appledaily đưa tin, cô bé “vận động viên” cũng chạy bên cạnh xe đạp của mẹ đều đặn mỗi ngày trên quãng đường dài 2km, từ trường mẫu giáo về nhà. Cô bé thường hoàn thành quãng đường này trong thời gian 20 phút.

Hàng ngày Wu Wu đều chạy bộ bên xe đạp của mẹ về nhà. Ảnh: Appledaily.
Cô bé thường mất 20 phút để hoàn thành quãng đường 2 km. Ảnh: Appledaily.

Cũng theo Appledaily, cô bé này có tên Wu wu, 5 tuổi. Gia đình nhỏ của em có 5 người. Wu wu có hai em nhỏ, 3 tuổi và 1 tuổi. Hàng sáng, bố cô bé, một thợ sửa ống nước sẽ đưa em đến trường bằng chiếc xe máy duy nhất trong nhà, còn mẹ sẽ chở hai em bé tới trường bằng xe đạp. 

Buổi chiều, bố không thể đón Wu Wu, em sẽ về nhà cùng mẹ. Tuy ba chị em cùng học một trường mẫu giáo, nhưng mẹ cũng không thể chở hết cả ba trên xe. Đó là lý do cô bé chạy bộ bên xe đạp của mẹ và em để cùng về nhà. 

Trong clip phỏng vấn Wu Wu, khuôn mặt cô bé ửng hồng sau chuyến hành trình. Nhưng thay vì một thái độ khó chịu hay tủi thân, bé Wu Wu rất vui vẻ, và tự nguyện về nhà bằng cách chạy bộ. Bên cạnh đó, mẹ của Wu Wu cũng rất chú ý đến an toàn của con, chị trang bị cho bé dép quai hậu chắc chắn, chạy xe với tốc độ phù hợp để cô bé không phải chạy quá sức. Chị luôn giữ con ở phía trong, sát vỉa hè để không gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác và đảm bảo cho bé được an toàn. 

Khi chứng kiến quang cảnh chạy bộ bên mẹ của Wu Wu, nhiều người dùng mạng đã bày tỏ sự khâm phục nghị lực của cô gái nhỏ bé. Rất nhiều người đã ngỏ ý chúc mừng và cổ vũ cho con mạnh mẽ hơn. Cũng có nhiều bậc phụ huynh bày tỏ mong muốn tặng con một chiếc xe đạp nhỏ để an toàn hơn khi di chuyển. 

Mẹ luôn đi bên cạnh để đảm bảo an toàn cho em. Ảnh: Appledaily.

Bên cạnh nghị lực, sự mạnh mẽ của cô bé, cùng cơ hội rèn luyện sức khỏe và tính kỷ luật, nhiều người dùng mạng còn ghi nhận tấm lòng của Wu Wu. Tuy em còn rất nhỏ nhưng đã hiểu và có thể chia sẻ sự vất vả cùng với cha mẹ, nhận phần vất vả về mình để nhường lại cho hai em điều kiện tốt hơn. 

Phải chăng vất vả một chút, gian khó một chút lại chính là điều kiện tốt nhất để rèn luyện cho những đứa trẻ những phẩm chất tốt đẹp? Mẹ bé Wu Wu hẳn đã suy nghĩ rất kỹ khi quyết định cùng con thực hiện những chuyến hành trình 2 km mỗi ngày như thế này. Chỉ cần nhìn cách chị chuẩn bị và đi cùng con, mọi người đều có thể yên tâm về sự an toàn của cô bé.

Nếu đặt câu chuyện nhỏ này dưới góc độ giáo dục con trẻ, liệu đây có phải là một ví dụ đáng suy ngẫm về vai trò của cha mẹ trong sự trưởng thành của con cái. Làm mọi cách để con được hưởng điều kiện tốt nhất, ít vất vả nhất liệu có phải là phương cách thương con? Hay dạy cho con hiểu rằng những vất vả trong cuộc sống là có thật. Nhưng khó khăn hay thách thức không đáng sợ nếu con học được những đức tính quý giá để vượt qua những hoàn cảnh khắc nghiệt ấy.

Cô bé đang được rèn luyện sự dẻo dai và nghị lực mỗi ngày. Ảnh: Appledaily.

Và cha mẹ sẽ là người chỉ cho con những gì con cần rèn luyện, ở bên để chắc chắn rằng con đang đi đúng hướng và tiếp thêm cho con sự động viên khi con cần. Nhưng trên hết, con phải tự học hỏi và rèn luyện những đức tính ấy, không ai có thể làm thay. Như cô bé nhỏ trong clip, em đang tự tôi luyện khả năng sẻ chia, thấu hiểu và sự mạnh mẽ, nghị lực của chính mình trên con đường dài 2 km từ trường về nhà mỗi ngày. 

Hy Văn

Video xem thêm: Có một tình yêu dịu dàng bền bỉ không nguôi, mà đôi khi ta quá vô tình rồi…

videoinfo__video3.dkn.tv||e8954761a__

Ad will display in 09 seconds