Hình ảnh giản dị về người đàn ông dùng đôi tay bị cụt, miệng và đầu gối của mình khéo léo nhào bột và tỉ mỉ tạo hình cho tò he nhanh chóng, khiến nhiều người khâm phục nghị lực và tài hoa của anh. 

Nghề nặn tò he đòi hỏi người thợ phải có bàn tay khéo léo và tâm huyết cao. Song người đàn ông chừng 30 tuổi dù đôi tay không lành lặn vẫn mưu sinh bằng nghề nặn tò he trên đường phố Bangkok (Thái Lan). Những cây tò he do anh nặn vô cùng đẹp mắt và không ít khách hàng đã bị thôi miên bởi sự khéo léo và tinh tế ấy.

Anh không có ngón tay nên đã dùng cùi tay bị cụt thoăn thoắt làm từng động tác nặn tò he đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, rồi miệng giữ dao cắt, để chứng minh cho mọi người thấy mình “tàn nhưng không phế”. Lúc làm, khuôn mặt anh vẫn toát lên vẻ lanh lợi, tươi tắn và có người đi qua khẽ cúi đầu chào thân thiện.

Một người đi đường ghi lại clip và chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự chú ý. Đa phần cư dân mạng bày tỏ ngưỡng mộ với tinh thần vượt lên số phận của anh. Có du khách cho biết, từng thấy anh ở Hồng Kông (Trung Quốc) và rất thích thú với những sản phẩm tò he do anh nặn. Nếu không nhìn tận mắt thì không thể tin được những con vật đáng yêu như: Doraemon, Minion, gấu Brown… lại do người khuyết tật đôi tay tạo ra.

Clip người đàn ông dùng cùi tay nặn tò he nhanh thoăn thoắt trên đường phố
Người đi đường ảnh chụp cùng người đàn ông cụt tay nặn tò he tại Hong Kong (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Sau khi clip được lan truyền, cộng đồng mạng khắp nơi trên thế giới đều tỏ ra nể phục anh. Có tài khoản bình luận: “Có ai xem đến phút cuối mà rơi nước mắt như mình, thực sự cảm phục và đáng tự hào vì những con người tuyệt vời đến vậy”.”Thật tuyệt vời! Tôi cảm nhận được sự nỗ lực, tâm huyết của anh ấy ở ngay chính tác phẩm mình làm ra. Anh ấy đã truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Hãy kiên cường hơn nữa nhé chàng trai”.

“Tôi không biết nói gì nữa, anh ta quả thực là một người tài năng và nhanh nhẹn”, người dùng Facebook viết. “Mỗi khi bạn chán nản, buồn rầu, cảm thấy bản thân vô dụng, hãy nhìn vào tấm gương này để thấy bản thân vẫn còn rất may mắn rồi tiếp tục cố gắng”, một tài khoản khác nói.

Người ta vẫn nói sau cơn mưa sẽ nhìn thấy cầu vồng, khi màn đêm qua đi là bình minh sẽ tới. Mỗi người đến với cuộc đời này đều không có quyền lựa chọn số phận, có người khỏe mạnh, có người khuyết tật, có người giống như loài hoa được ươm trong vườn kính, có người lại như cây cỏ dại ven đường.

Tuy nhiên, cuộc sống cũng như một dòng sông chảy dài, uốn mình qua chướng ngại để tiếp tục về phía trước hay không nằm trong sự lựa chọn của mỗi người. Người thợ khuyết tật lành nghề nặn tò he đã trao cho chúng ta niềm tin mạnh mẽ vào nghị lực và sự quyết tâm của bản thân. Bạn ạ, mỗi khi nghịch cảnh tới, hãy mỉm cười, nhìn nhận thật tích cực và mạnh mẽ bước qua nhé!

Mỹ Duyên