Không ít lần xả thân giúp người bị nạn, bị hư hỏng xe, có lần còn bị gãy cả tay nhưng “hiệp sĩ” Lũy vẫn chưa bao giờ từ bỏ công việc ý nghĩa ấy. Trong lúc chật vật với cuộc sống mưu sinh khi một lúc làm 2 công việc: chạy xích lô và bảo vệ trường học chuyên Lê Hồng Phong, dù tuổi đã cao, bác Lũy vẫn luôn tâm niệm giúp người là điều không thể thiếu trong cuộc sống.

Đến trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, ngôi trường lâu đời bậc nhất Sài Gòn, hỏi đến cái tên Nguyễn Văn Lũy “người bảo vệ già đạp xích lô” thì không ai là không biết. Bởi từ khi mới hành nghề xích lô đến nay, ông đã trực tiếp 21 lần bắt cướp và trả lại tài sản cho người bị hại. Còn những lần ông tham gia vây bắt trộm cắp vặt cùng cơ quan điều tra thì không đếm xuể.

Người bảo vệ già đạp xích lô có máu hành hiệp trượng nghĩa

Tên thật của ông Lũy là Nguyễn Văn Lũy (71 tuổi, phụ trách công tác quản lý trật tự tại trường chuyên Lê Hồng Phong); nhưng học trò và phụ huynh vẫn quen gọi ông là “bác bảo vệ già đạp xích lô kiêm hiệp sĩ bắt cướp” từ lâu. Với nụ cười hồn hậu và thân quen, hình ảnh người bảo vệ trước cổng trường Lê Hồng Phong đã không còn xa lạ với nhiều người. Dù trời mưa hay nắng, ngày ngày ông Lũy vẫn cần mẫn làm công việc mà không một lời than thở.

Ông có dáng người nhỏ nhắn, nước da đen đồi mồi. Nhìn có vẻ nghiêm nghị và cứng rắn nhưng khi các cô cậu học trò và phụ huynh cúi chào thì gương mặt lại tươi cười đôn hậu, đáng kính và gần gũi như một người cha.

Người dân khu vực trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng như đội xích lô ai cũng biết, nể ông vì những việc nghĩa hiệp. Do đặc thù công việc đạp xích lô phải đi hàng ngày ngoài đường, ông Lũy chứng kiến mọi hoạt động từ sáng đến khuya trong khu phố cũng như tệ nạn cướp giật phổ biến trên địa bàn.

Bài báo cũ viết về chiến tích bắt cướp của ông Lũy thời trẻ (Nguồn ảnh: Kênh 14)
Bài báo cũ viết về chiến tích bắt cướp của ông Lũy thời trẻ (Nguồn ảnh: Kênh 14)

Cũng chính vì lý do trên mà rất nhiều lần ông Lũy tham gia truy bắt tội phạm cướp giật và được biểu dương tại hội nghị “Người tốt việc tốt”. Khi trở thành người phụ trách Công tác quản lý trật tự tại trường Lê Hồng Phong, ông Lũy đã phổ biến cho các anh em trong đội bảo vệ cách quan sát các đối tượng khả nghi trên địa bàn, xử lý các tình huống khi có người bị cướp giật.

“Hiệp sĩ” U70 trở thành tấm gương đẹp cho lớp trẻ noi theo

Ông Lũy ngày xưa cũng từng là học sinh của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, từ thời trường còn mang tên Petrus Ký. Thuở nhỏ gia đình khó khăn, lại muốn sống tự lập nên ông đã sớm tự mình kiếm sống với nghề đạp xích lô.

Chiếc xe đã đồng hành với ông suốt chặng đường dài gian khó và chứng kiến sự đóng góp của ông trong những lần bắt cướp. Ông làm việc tận tụy, lại nghĩa hiệp nên ai cũng quý mến.

Ông Lũy với nụ cười luôn hiện diện trên môi (Nguồn ảnh: Kênh 14)
Ông Lũy với nụ cười luôn hiện diện trên môi (Nguồn ảnh: Kênh 14)

Khi đã bước sang tuổi “thất thập” và cũng từ ngày người con trai duy nhất qua đời, người đàn ông này vẫn không thôi tiến về phía trước, vượt qua những gánh nặng của cuộc sống.

Cứ 7h sáng, sau khi tất cả học trò chuyên Lê Hồng Phong đã vào trường học, ông Lũy lại lặng lẽ đạp những chuyến xích lô; cần mẫn làm tốt 2 công việc để chăm lo cho bệnh tình của vợ. Ông luôn quý trọng công việc của mình, quý mến tất cả mọi người và luôn hiện diện nụ cười trên môi.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: