Có lẽ bất cứ ai đã từng đi máy bay đều đã quen thuộc với những loại sản phẩm sử dụng một lần như khăn giấy, túi nilong, bao bì, hộp nhựa đựng thức ăn… và cảm thấy đó là điều rất bình thường. Tuy nhiên, một hãng hàng không đến từ Úc đang có một bước tiến mới bằng cách khai thác chuyến bay thương mại không chất thải đầu tiên trên thế giới.

Chuyến bay đầu tiên không có chất thải

Máy bay Qantas QF739 rời Sydney đến Adelaide vào ngày 8 tháng 5 năm 2019 là chuyến bay thương mại đầu tiên trên thế giới không xả rác.

Theo Qantas, khoảng 1.000 mặt hàng nhựa đã bị loại bỏ hoàn toàn hoặc được thay thế bằng các sản phẩm có khả năng tái sử dụng hoặc tái chế: Các sản phẩm sữa được hãng đóng gói riêng. Các hộp đựng bột làm từ mía và dao kéo làm từ tinh bột ngô thay vì đồ nhựa…

Như vậy, sau chuyến bay, thay vì tất cả rác thải đều được ném trực tiếp vào thùng rác, những lựa chọn thay thế này sẽ được hãng hàng không xử lý thông qua tái chế, ủ hoặc tái sử dụng.

Sự khác biệt rõ rệt về số lượng rác 

Trong một bức ảnh trên Facebook được tải lên vào ngày 5 tháng 6, Qantas đã cho thấy kết quả của những nỗ lực trong việc hạn chế rác thải của mình.

Các túi rác màu trắng được tạo ra từ một trong những chuyến bay thông thường của Qantas, trong khi túi nhỏ ở phía trước là lượng rác không thể tái chế và không thể phân hủy được thải ra từ chuyến bay không chất thải vào tháng 5. Rõ ràng, sự khác biệt về số lượng rác được tạo ra là đáng kinh ngạc!

Qantas cũng cho biết, rác trong túi nhỏ sẽ được tái sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho các lò nung xi măng. Như vậy, chuyến bay này đã thực sự là một chuyến bay hoàn toàn không chất thải.

Qantas có kế hoạch loại bỏ 75% chất thải vào năm 2021

Theo Giám đốc điều hành nội địa của Qantas Andrew David, trung bình một chuyến bay thông thường có thể chứa 168 hành khách và tạo ra 34kg chất thải. Riêng tuyến bay Sydney đến Adelaide tạo ra khoảng 150 tấn rác thải mỗi năm. Do đó, việc chuyển đổi sang những chuyến bay không chất thải là một phần trong kế hoạch của hãng hàng không để loại bỏ 75% chất thải vào cuối năm 2021. Qantas cũng dự định sẽ loại bỏ 100 nghìn tấn nhựa sử dụng một lần mỗi năm vào cuối năm 2020.

Không chỉ là chuyến bay loại bỏ các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần, hành khách cũng được khuyến khích chuyển sang thẻ lên máy bay kỹ thuật số và thẻ túi điện tử thay vì giấy. Bất kỳ giấy thông hành và thẻ được sử dụng đã được nhân viên chuyến bay xử lý để không tạo ra rác thải. 

videoinfo__video3.dkn.tv||e31b5e8df__

Ad will display in 09 seconds

(Theo mothership)

Trần Phong biên dịch