Nữ tiếp viên hãng hàng không Alaska Airline, cô Shelia Frederick đã được mọi người ca ngợi như anh hùng sau khi giải cứu một cô bé khỏi nạn buôn người trên chuyến bay từ  Seattle đến San Francisco vào năm 2011.

Shelia Frederick, 49 tuổi, đến từ bang Alabama đã làm công việc tiếp viên hàng không được hơn 10 năm. Năm 2011, trên một chuyến bay mà cô phục vụ, cô đã nhanh trí cứu được một bé gái thoát khỏi nạn buôn người.

Cô kể lại: “Tôi thấy một cô bé khoảng 14-15 tuổi, đi cùng một người đàn ông trung niên. Điều khác thường là cô bé trông phờ phạc, đầu tóc thì rối bù và hình như đang trong tâm trạng không ổn, cứ như vừa phải trải qua địa ngục trần gian vậy. Trong khi đó, người đàn ông đi cùng cô lại ăn mặc rất chỉnh tề”.

Chính sự chênh lệch về tuổi tác và tương phản về ngoại hình giữa 2 người đã làm Shelia cảm thấy nghi ngờ.

Linh tính mách bảo Shelia rằng có điều gì đó không ổn, nên cô đã cố tiếp cận cô bé để nói chuyện và hỏi han. Thế nhưng, người đàn ông ngồi cạnh luôn cướp lời và không cho cô bé trả lời, ông ta cứ cố chen ngang vào câu chuyện và tỏ rõ sự khó chịu.

Cô càng tin vào trực giác của mình hơn khi chứng kiến hành động bất thường đó của người đàn ông. Nhận thấy rằng mình phải hành động thật nhanh, Shelia đã nhanh trí bí mật ra hiệu cho cô bé vào phòng vệ sinh. Tại đây, cô đã dể lại một mảnh giấy ghi chú hỏi rằng cô bé có cần sự trợ giúp không và kèm theo đó là số điện thoại của mình. Cô bé này sau đó đã viết lại vào mảnh giấy: “Xin hãy giúp cháu”.


“Xin hãy giúp cháu”, câu nói đó chính là bước ngoặt trong cuộc đời cô gái! (Ảnh minh hoạ: Internet)

Ngay lập tức, Shelia đã báo cho cơ trưởng của chuyến bay để ông báo cho cảnh sát San Francisco. Những người cảnh sát đã đợi sẵn ở sân bay và ngay khi máy bay hạ cánh, người đàn ông kia đã bị bắt giữ để tra hỏi. Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện ra người đàn ông kia là một kẻ trong đường dây buôn người và cô bé ấy chính là nạn nhân. Thật may mắn, nhờ vào sự quan sát nhạy bén và dũng cảm của Shelia mà chân tướng của người đàn ông đã bị phát hiện.

Chuyện xảy ra có lẽ sẽ là ký ức khó quên và sẽ ám ảnh cô bé tội nghiệp ấy một thời gian dài. Nhưng rất may cho em, nhờ óc quan sát nhạy bén và trí thông minh của Shelia mà em đã được cứu thoát.

Mỗi năm, có đến 600 đến 800 nghìn người bị buôn bán qua biên giới. Khoảng 80% trong số đó là phụ nữ và gần 50% chưa đến tuổi thành niên. Chỉ riêng tại Mỹ, mỗi năm có hơn 50 nghìn phụ nữ và bé gái bị buôn bán để làm gái mại dâm. Cơ quan nhập cư và thực thi hải quan Hoa Kỳ đã bắt giữ hơn 2000 tên buôn người và 400 nạn nhân.

Năm vừa qua, cơ quan Bảo vệ trẻ em và gia đình bang Florida (DCF) cho biết rằng Florida nhận được 1.892 cuộc gọi tố cáo về nạn buôn người, con số này tăng 54% so với năm trước đó. Sự gia tăng các vụ phát hiện này được ghi nhận phần lớn là do tăng cường đào tạo.

Rất nhiều những kẻ buôn người vận chuyển nạn nhân qua đường hàng không. Vì thế, các tiếp viên hàng không hiện đang được huấn luyện để phát hiện các dấu hiệu của nạn buôn người. Một người có các dấu hiệu như bị kiểm soát, bị bầm hoặc bị đánh đập hoặc người có tâm trạng không ổn định được cho là đang phải chịu sự kiểm soát hay bạo hành từ kẻ xấu.

Dựa vào đó, những nhân viên trong phi hành đoàn đã được huấn luyện để tìm kiếm những hành khách có vẻ sợ hãi, xấu hổ hoặc lo lắng. Những người đi cùng với một người không có vẻ như là cha mẹ hoặc họ hàng. Họ cũng được hướng dẫn để thông báo nếu có ai đó có hành vi quá khích, kiểm soát ai đó, không cho ai đó ra khỏi tầm nhìn. Trong một vài trường hợp, các nạn nhân còn bị cho dùng thuốc khiến tinh thần không minh mẫn.

Trở lại với câu chuyện của Shelia và bé gái bên trên, sau khi vụ việc xảy ra, họ vẫn giữ liên lạc với nhau. Cô bé có lẽ đã nhớ được số điện thoại của Shelia và đã gọi cho cô vài tuần sau đó. Giờ đây, cô bé ấy đã bước vào đại học.

Nếu bạn thấy điều gì đó bất thường, hãy lên tiếng” – Đó chính là thông điệp mà nữ tiếp viên Shelia muốn gửi gắm đến chúng ta trong câu chuyện này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi thêm video dưới đây để hiểu thêm về câu chuyện li kỳ này nhé.

Nếu Shelia nhận ra điều bất thường và chỉ vô tâm quay đi như nhiều người khác thì có lẽ số phận của bé gái trong câu chuyện sẽ thật đáng thương. Nhưng trái tim dũng cảm và sự quan sát nhạy bén đã thôi thúc Shelia tiến đến, tìm hiểu kĩ sự việc. Vậy nên, hãy đừng ngại giúp đỡ người khác, dù việc bạn làm có thể mạo hiểm, nhưng bạn không biết được rằng hành động nhỏ của bạn có ý nghĩa thế nào với một cuộc đời, và liệu nạn nhân có khi nào lại là người thân quen của bạn hay không?

Tham khảo Boredpanda

Bảo Ngọc