Khi thấy đám cháy, người tài xế xe tải đã quan sát tình hình rồi nhanh chóng ứng cứu khi nghe thấy rằng có thể vẫn có người còn kẹt trong đám cháy. 

Người tài xế dũng cảm này có tên Lương Phúc Bình (35 tuổi, trú tại Quận Bình Thạnh). Sự việc diễn ra vào 6 giờ sáng 14/11 vừa qua, tại đường 17 (phường Tân Kiển, Quận 7). Đám cháy bắt nguồn từ tầng một của ngôi nhà 3 tầng, cũng chính là một tiệm làm tóc.

Hiện trường vụ cháy

Sáng hôm đó khi đi qua khu vực đường 17, anh Bình thấy những người dân đang đập và cố gắng mở chiếc cửa sắt to của ngôi nhà đang bốc cháy, khói đen tỏa ra khét lẹt. Một người thanh niên trẻ đã cầu cứu anh, nói rằng rất có thể trong tòa nhà đang cháy vẫn còn có người.

Theo lời kể của một nhân chứng, anh Bình đã không ngần ngại, dù chỉ là một phút giây. Anh cho đuôi xe của mình húc vào chiếc cửa sắt. Phải tông đến hai lần, anh mới có thể làm cửa sắt đổ sập. Ngay khi cửa được đánh đổ, một thanh niên đã bịt khăn ướt, xông vào đám cháy để tìm kiếm người. Thật may mắn, trong nhà đã không còn ai.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, khi vụ cháy mới bắt đầu xảy ra, người dân đã kịp thời đập cửa để gọi những người trong tòa nhà. Nghe tiếng báo động, bốn người trong gia đình anh Phan Ngọc Vĩnh, chủ căn nhà bị cháy đã nhanh chóng chạy lên tầng hai, băng qua lan can sang nhà hàng xóm bên cạnh và chạy thoát khỏi đám cháy đang từ tầng một ngùn ngụt tiến lên.

Đã thoát thân, nhưng gia đình anh Vĩnh vẫn tiếp tục cố gắng phá chiếc cửa xếp bằng sắt lớn ở tầng một của tòa nhà. Anh Vĩnh và các con nghi ngờ vẫn còn người ở bên trong. Nhưng những nỗ lực phá cửa của người dân và gia đình chủ nhà đã không thành. Khi ấy cũng chính là lúc anh Bình chạy xe qua, con trai anh Vĩnh chủ nhà là người đã nhờ cậy và phối hợp ăn ý với anh Bình để phá cửa, cứu người.

Khi được biết không còn ai trong nhà và tất cả mọi người đều đã an toàn bên ngoài đám cháy, anh Bình lập tức lên đường, tiếp tục công việc của mình. Anh chia sẻ rằng, đối với anh hành động này không phải là chuyện gì quá to lớn nên anh cũng không kể gì với ai mà chỉ lặng lẽ tiếp tục đi giao trứng cho các siêu thị, nhà hàng cho kịp giờ.

Chỉ cho đến khi có các phóng viên tìm tới công ty, anh mới biết có nhiều người quan tâm tới hành động của mình, đặc biệt là những người đã được anh giúp đỡ rất mong muốn được trực tiếp nói lời cảm ơn với anh.

Chân dung người lái xe tải dũng cảm cứu người

Nói về giờ phút sinh tử ấy, khi đối diện với đám cháy, sự hoảng loạn của những người dân trong khu phố, anh chỉ có duy nhất một niệm là phải cứu người. Anh chia sẻ rằng, khi nghĩ tới tâm trạng của những người nhà có người đang mắc kẹt trong đám cháy, anh biết mình phải hành động ngay không được chậm trễ. Bởi thế, anh Bình cũng không có thời gian để suy tính tới việc xe của mình có thể bị hư hại như thế nào, hàng hoá sẽ bị sứt mẻ ra sao.

Cuộc sống bao giờ cũng dành ưu ái cho những tấm lòng lương thiện, nên dù bình xăng của xe anh nằm ngay gần đuôi xe, nhưng không có sự việc cháy nổ đáng tiếc nào xảy ra với những người chứng kiến cũng như với anh và chiếc xe. Tuy phần đuôi xe có bị móp nhẹ nhưng tất cả đều an toàn.

30 phút sau, lực lượng phòng cháy chữa cháy của địa phương đã có mặt và dập tắt thành công đám cháy. Toàn bộ salon tóc của gia đình anh Vĩnh bị cháy rụi, nhưng may mắn lửa đã không lan đến tầng 3 của ngôi nhà.

Đám cháy đã thiêu rụi tầng 1 của ngôi nhà, nhưng may mắn không có thiệt hại về người

Khi biết câu chuyện không quản xe, dũng cảm cứu người của anh Bình, có rất nhiều người đã gửi lời cảm ơn, sự trân trọng tới anh và gọi anh là người anh hùng giữa đời thường. Cũng có độc giả còn quan tâm, gợi ý rằng trong trường hợp như thế này có thể dùng dây xích để kéo cửa sắt như thế sẽ an toàn hơn cho người và xe.

Trong xã hội mà sự quan tâm giữa con người với nhau ngày càng trở nên mờ nhạt, hành động của anh Bình tiếp thêm cho mỗi người một niềm tin: Cuộc sống này còn rất nhiều người tốt, rất nhiều người vẫn biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác để suy nghĩ, đưa ra quyết định và hành động. Hóa ra, con người ta vẫn chưa hoàn toàn mất đi sự nhạy cảm, sự trân trọng sinh mạng của những người xung quanh, sẵn sàng chịu phần thiệt về mình để bảo vệ sự an toàn cho người khác.

Hành động vì người khác của anh Bình giống như một ví dụ minh họa sinh động và tốt đẹp cho khái niệm “lòng vị tha” – phẩm chất quý giá nhất mà mỗi con người có thể hướng đến. “Vì người khác” sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ từ bên trong và có được cả sự trợ giúp của Cuộc sống, bởi “ở hiền sẽ luôn gặp lành”.

Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Hy Văn