Khi một thành viên trong gia đình bị trượt và ngã xuống nước, không do dự, anh thanh niên này đã lao xuống con sông chảy xiết. Còn cậu bé chắc chắn sẽ chết đuối nếu không có hành động dũng cảm quên mình này của người thanh niên dù anh ấy không biết bơi.

Victor Mozqueda, 22 tuổi, cùng với cả gia đình đang thực hiện chuyến dã ngoại dọc theo sông Kaweah ở Công viên quốc gia Sequoia, ở California, Tây Nam nước Mỹ. Bất chợt, vì đường trơn, cậu bé Vincent Gonzalez, 5 tuổi bị trượt chân và rơi xuống nước. Victor dù không biết bơi đã không chần chừ dù chỉ một phút. Anh là người đầu tiên lao mình xuống dòng nước để cứu cháu trai. Ngay sau đó bố mẹ cậu bé cũng nhảy xuống theo, một số người qua đường cũng nhanh chóng tới ứng cứu. 

Chân dung Victor Mozqueda, chàng trai 22 tuổi (Ảnh: Theo The Epoch Times French)

Trong số những người tới ứng cứu có một ngư dân và một thủy thủ, nhưng dòng nước quá xiết khiến mọi người không thể tương trợ nhau. Victor là người giữ được cậu bé. Hai cậu cháu anh bị dòng nước nhấn chìm nhiều lần, nhưng Victor kiên quyết không buông Vincent ra. Cho tới lúc bản thân chìm dần vì đuối sức, Victor vẫn cố gắng giữ lấy Vincent. Trong những nỗ lực cuối cùng, Victor cố gắng đẩy Vincent lên khỏi dòng nước dữ để cậu bé có thể thở, đồng thời anh hướng cậu bé về phía cha mẹ. Nhờ những nỗ lực này, cha của Vincent đã tóm được cậu bé. 

Cuối cùng, mọi người đã đưa được bé Vincent lên bờ an toàn. Những người chứng kiến nhanh chóng sơ cứu cho bé và đưa em đến bệnh viện bằng trực thăng. Cậu bé bất tỉnh trong nhiều giờ nhưng cuối cùng đã hoàn toàn bình phục.

Vincent cậu bé được cậu mình cứu sống, nay đã hoàn toàn bình phục (Ảnh: GoFundMe)

Không ai trong những người chứng kiến sự việc có thể tưởng tượng nguồn sức mạnh nào đã giúp Victor quên đi bản thân mình để giữ sự sống cho Vincent như vậy. Chị gái của Victor đã bày tỏ điều này trên trang Gofundme, một trang mà cô đã lập để quyên góp tiền nhằm trang trải chi phí tang lễ cho em trai mình. 

Tuy nhiên, mọi người trong gia đình không hề ngạc nhiên khi Victor dù không biết bơi nhưng lại là người đầu tiên nhảy xuống ứng cứu. “Cậu ấy luôn là người nghĩ cho người khác trước, đúng như cách sống mà cậu luôn được dạy dỗ”, Ivan Gonzalez, em rể của Victor bày tỏ. 

Sự ra đi của Victor là một mất mát lớn cho gia đình (Ảnh: KTLA)

Sự ra đi của chàng trai 22 tuổi này là một mất mát lớn với gia đình anh. Trong lòng mọi người, Victor là một người hạnh phúc, khiêm tốn, chu đáo, dễ mến, lễ phép, vui vẻ và hòa đồng. Anh yêu bóng đá và âm nhạc. Gia đình cho biết Victor luôn mơ ước trở thành một nhạc sĩ, một người có thể viết được những giai điệu khiến người khác cảm thấy hạnh phúc. 

Những người ở lại sẽ luôn giữ những kỷ niệm đẹp về anh, anh là người hùng trong lòng của những người yêu thương (Ảnh: Theo The Epoch Times French)

Tuy đau buồn, nhưng gia đình của Victor luôn hướng về anh với những suy nghĩ Thiện và đầy trân trọng:

“Cậu ấy mãi mãi là thiên thần đối với Vincent và là anh hùng trong lòng chúng tôi. Chúng tôi mãi biết ơn sự can đảm và hành động dũng cảm của cậu ấy. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới Victor và Victor sẽ sống mãi trong tim chúng tôi”, Maria viết.

Với những người ở lại, Victor đã mất như một người hùng. Anh không chỉ để lại sự tiếc nuối, nhớ thương mà còn để lại sự tự hào trong lòng những người thương anh. Tự hào vì anh đã sống trọn vẹn tới cuối cùng để bảo vệ sự sống của một người khác, và sống đúng với những giá trị mà anh vẫn luôn trân trọng. 

Hình ảnh của một người bạn xa lạ gửi tới Victor để bày tỏ sự cảm phục, trên trang Gofundme mà chị gái anh lập ra (Ảnh: Gofundme)

Những người bạn xa lạ trên Gofundme không chỉ nhiệt tình quyên góp cho gia đình Victor. Họ còn chân thành bày tỏ sự tiếc thương và cảm phục đối với anh. Gia đình Victor đã nhận được 60.000 đô la ủng hộ từ bạn bè khắp nơi, vượt xa rất nhiều so với con số họ cần (25.000). 

Sự sống luôn là điều quý giá nhất. Hành động của Victor chính là minh chứng cho điều này. Anh trân trọng sự sống của cậu bé Vincent đến nhường nào khi hy sinh bản thân mình để giữ cho cậu bé được sống. Tuy nhiên, sự sống chỉ thực sự trọn vẹn khi bạn hiểu được ý nghĩa của nó, và sống trọn vẹn với ý nghĩa ấy trong từng khoảnh khắc. Như Victor, anh sống trọn với tinh thần “nghĩ cho người khác” và dùng cả mạng sống của mình để giữ trọn vẹn điều thiêng liêng đó.

Vậy nên, khi bạn còn cơ hội được sống, được làm việc, được yêu thương, xin đừng bao giờ để những điều tiêu cực trong cuộc sống làm nản lòng. Chỉ cần nhớ lại điều gì làm nên ý nghĩa cuộc sống của bạn, một lòng hướng về nó, bạn sẽ tìm thấy sức mạnh để bền bỉ vượt qua tất cả những thử thách dù lớn, dù nhỏ xuất hiện trước mắt bạn mỗi ngày. 

Xuân Hà – Hy Văn