Sống xa con cháu luôn là nỗi buồn của những người làm ông làm bà trong xã hội ngày nay. Thế nhưng, một cụ ông Hàn Quốc đã biến nỗi buồn thành niềm vui khi thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của mình dành cho các cháu thông qua những bức vẽ đầy màu sắc trên instagram.

Ở tuổi xế chiều, được sống cạnh con cháu luôn là niềm vui, niềm hạnh phúc của không ít các cụ ông cụ bà nhưng, không phải ai cũng có được may mắn ấy. Nếu những đứa cháu của mình sống cách xa gần nửa vòng trái đất, bạn sẽ chọn cách nào để kể cho chúng nghe những câu chuyện, chia sẻ những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống với chúng?

Câu trả lời của phần đông người được hỏi sẽ là điện thoại. Thế nhưng, ông Chan Jae 77 tuổi người Brazil gốc Hàn Quốc đã chọn một cách làm rất đặc biệt để thể hiện tình yêu của mình dành cho những đứa cháu đang sống cách xa ông vạn dặm.

Năm 1981, ông Chan Jae cùng gia đình chuyển từ Seoul đến Sao Paulo, Brazil định cư. Khi còn ở Brazil, việc đưa đón, chơi đùa cùng 2 đứa cháu ngoại Allan và Arthur luôn là niềm vui, niềm hạnh phúc và là một phần cuộc sống của ông.

Nhưng rồi một ngày, lũ trẻ rời xa ông khi người con gái cùng chồng cô quyết định trở về Hàn Quốc. Chẳng còn tiếng cười của bọn trẻ quanh nhà, ông Chan Jae chỉ biết làm bạn với chiếc tivi. Người con trai đang sống tại New York, Mỹ Ji Lee và mẹ mình nghĩ rằng, cuộc sống như vậy sẽ không ổn đối với ông và họ muốn ông tìm được niềm vui trong cuộc sống bằng một cách khác đó là vẽ tranh.

Phải mất nhiều tháng để Ji Lee thuyết phục cha mình, người được xem là “ghét học những điều mới”. Dù anh và mẹ đã rất cố gắng giúp ông làm quen với vẽ tranh và Instagram nhưng ông rất ghét ý tưởng này. Có lẽ, ông không muốn con cái biết mình đang buồn, đang cảm thấy cô quạnh. Và với ông, vẽ tranh quả là công việc miễn cưỡng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC News từ nhà của mình ở New York, Ji Lee nói: “Ông ấy ghét ý tưởng và không thể chấp nhận nó. Ông không hiểu mục đích của việc tại sao chúng tôi muốn chia sẻ những bức tranh của ông trên Instagram nhưng tôi vẫn quyết tâm dạy ông ấy”.

Nhưng rồi mọi chuyện cũng thay đổi…

Khi cậu bé Astro, con trai của anh Ji Lee chào đời, hai vợ chồng ông đã tới New York để thăm cháu. Với ông, khoảnh khắc ôm đứa cháu vào lòng và nhận ra mình yêu cháu biết chừng nào đã khiến ông cảm thấy bùi ngùi, xúc động:

“Bố không biết trông Astro sẽ ra sao khi nó lớn lên”

Ji Lee đáp: “Tại sao vậy bố?”

Ông Chan Jae nói: “Bởi vì bố có thể sẽ không còn trên đời nữa”

Khoảnh khắc như chết lặng trong căn phòng ấy. Cả anh Ji Lee, ông Chan Jae và vợ của mình đều cảm thấy buồn bã khi nghĩ về viễn cảnh đó. Rồi anh Ji Lee cũng nảy ra ý tưởng:

“Thế nếu bố vẽ tranh cho Arthur, Allan và Astro thì sao? Chúng ta có thể gọi trang Instagram của bố là “Những bức vẽ dành cho các cháu”.

Và đây chính là bước ngoặt thay đổi cuộc đời ông Chan Jae.

Ông đã có một trang Instagram “Drawings for my grandchildren” (Tạm dịch là: Những bức vẽ dành cho các cháu)với rất nhiều các bức vẽ của mình, được kể và dẫn dắt qua những câu chuyện của vợ mình. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi anh Ji Lee chia sẻ câu chuyện của cha mình thông qua một video trên Facebook, đã có 1,3 triệu lượt xem và trang Instagram của ông Chan Jae giờ đây đã có hơn 350 nghìn người theo dõi.

Ông Chan Jae và Astro

Khủng long, gấu trúc, siêu anh hùng, thiên nhiên và đặc biệt là cuộc sống hàng ngày và văn hoá truyền thống của Hàn Quốc là các chủ đề phổ biến trong các bức vẽ của ông Chan Jae dành cho cháu của mình. Quan trọng hơn, mỗi bức tranh là một bài học sâu sắc, chia sẻ những trải nghiệm thú vị về cuộc sống, hay một nỗi nhớ hoặc thậm chí, mang một thông điệp cá nhân. Chúng được dịch sang ba thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Bồ Đào Nha.

Bằng tình yêu và lòng tâm huyết thể hiện trong mỗi bức tranh, ông đã được Đại sứ quán Brazil ở Seoul và Trung tâm văn hóa Brazil ở Hàn Quốc mời tổ chức triển lãm tranh của mình trong phòng trưng bày thuộc tòa nhà đại sứ quán bên cạnh Gyeongbokgung vào tháng 5 vừa qua. Ông đã trưng bày tại triển lãm tổng cộng 53 bức vẽ, trong đó, 49 bức vẽ được ông chọn từ Instagram và 4 bức vẽ lớn còn lại ông vẽ dành riêng cho buổi triển lãm này.

Từ một cụ ông buồn chán chỉ ngồi xem tivi, ông Chan Jae đã truyền tình yêu của mình vào những bức tranh cho những đứa cháu; ông vẽ từng món đồ chơi của Arthur và Allan, ông vẽ cậu bé Astro đang trưởng thành; và cả tình yêu cho đất nước Hàn Quốc ông muốn truyền lại cho con cháu.

Từ một người không biết gì về công nghệ; ông đã học sử dụng Instagram để chia sẻ những bức vẽ của mình, để các cháu có thể nhìn thấy tình yêu của người ông cách xa cả nửa vòng trái đất.

Từ một người ông cáu kỉnh, ông trở nên vui vẻ hơn với công việc của mình, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Ông muốn các cháu của mình khi lớn lên có thể nhìn thấy những bức tranh của mình và biết, ông đã yêu chúng tới nhường nào.

Ảnh: Instagram Chan Jae

Tâm Liên