Cuộc nội chiến Syria đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới những năm qua. Cuộc chiến tranh này khiến biết bao nhiêu người trở thành nạn nhân, mất đi nhà cửa, người thân, cuộc sống chồng chất những khó khăn. Mới gần đây, một cậu bé Syria 8 tuổi đã có những hành động khiến cư dân mạng xúc động sau khi nhìn thấy cậu cứu giúp chú chó nhỏ bị thương bên đường.

Cậu bé Hüseyin el-Hasan 8 tuổi đã mất đi ngôi nhà thân yêu bởi chiến tranh, hiện cậu đang được một gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ cưu mang. Hôm đó, cậu bé phát hiện một chú chó lang thang bị xe đụng ở gần đó. Không thể coi như không nhìn thấy, Hüseyin el-Hasan liền lấy một tấm thảm phủ lên cơ thể đang run rẩy của chú chó, không những vậy, cậu bé còn ngồi xuống bên cạnh đợi đội cứu hộ đến.

Đối với Hüseyin el-Hasan, tuy cậu không có cách nào giúp chú chó bớt đau, nhưng hết sức an ủi nó, hi vọng nó sẽ được cứu giúp.

Thấy nhân viên cứu hộ đến và đem chú chó đi, Hüseyin el-Hasan mới yên tâm rời đi. Chỉ đáng tiếc, theo báo cáo, chú chó đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện không lâu sau đó.

Sau khi biết tin này, Hüseyin el-Hasan cho rằng mình đã không giúp đỡ chú chó kịp thời nên luôn tự trách bản thân. Nhưng hành động đồng cảm của em với chú chó nhỏ đã khiến nhiều người chú ý. Phó thị trưởng địa phương đã đến thăm và tặng cho cậu bé một chiếc thảm mới.

Phó thị trưởng cho biết: “Đối với nhiều người, hành động của Hüseyin el-Hasan với chú chó nhỏ có lẽ chẳng là gì cả, nhưng nó thể hiện tình người đẹp đẽ nhất.” Tuy hiện tại, Hüseyin el-Hasan đang trong tình cảnh khốn khổ, không nhà, nhưng cậu bé vẫn sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ người khác.

Hành động của cậu bé đã phản ánh tâm tư của em, sự giúp đỡ của em rất nhỏ thôi, nhưng em đã làm hết sức có thể. Em đã cho chúng ta thấy được ánh hào quang của tình người, tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều” cao đẹp.

Quỳnh Chi

Xem thêm: