Hầu hết mọi người đều bị hấp dẫn bởi mùi hương của các tấm sấy thơm bán trên thị trường và ít ai biết rằng chúng có thể gây ra những tác hại không ngờ.

Tấm sấy thơm làm từ sợi dệt tẩm hóa chất và được ướp nước thơm, thường dùng để làm mềm vải. Các tấm sấy thơm được phủ trên từng lớp quần áo (và máy sấy), chúng giúp quần áo đỡ dính do tĩnh điện, giảm nếp nhăn và làm cho vải mềm hơn.

Tuy nhiên, các tấm sấy thơm có một số nhược điểm. Khi bạn cho chúng vào máy sấy, chúng cũng che mất màng lọc bẩn, làm màng lọc bị dính và làm việc ngày càng kém hiệu quả. Tấm sấy thơm cũng làm giảm độ thấm ẩm của các bộ quần áo thể thao, chống cháy, đồ ngủ trẻ em và giảm khả năng thấm hút của khăn tắm.

Ngoài ra, những tấm sấy này còn rất không tốt cho môi trường. Vì là sản phẩm dùng một lần, chúng sẽ phát sinh ra rất nhiều rác thải. Điều này có thể tránh được nếu thay thế chúng bằng sản phẩm tái sử dụng.

Cắt vải coton thành những hình vuông

Để tránh việc phải sử dụng các tấm sấy thơm đầy hoá chất mà vẫn làm mềm vải cũng như giảm được vấn đề dính do tĩnh điện, bạn có thể tự làm các tấm sấy thơm cho riêng bản thân mình. Điều này khá dễ dàng và đơn giản!

Bạn sẽ cần: Bình thủy tinh kín khí, 20 đến 30 giọt tinh dầu, ½ chén giấm trắng được chưng cất, ½ cốc nước cất. Hãy chọn một chiếc áo thun vải cotton đã bỏ đi hoặc một miếng vải cotton bất kỳ (100% cotton hoặc cotton pha đều được). 

Pha trộn dung dịch bao gồm giấm trắng chưng cất, nước cất và 20 đến 30 giọt tinh dầu.

Bước 1: Cắt vải thành hình vuông với kích thước khoảng từ 4 x 4 inch và 6 x 6 inch. Chúng không nhất thiết phải có kích thước cụ thể, chỉ cần kích thước sau khi gấp lại bỏ vừa cái bình của bạn là được. Gấp hoặc cuộn các mảnh vải vuông để sao cho bỏ vào bình được càng nhiều càng tốt.

Bước 2: Pha chế dung dịch: Pha trộn dung dịch bao gồm giấm trắng chưng cất, nước cất và 20 đến 30 giọt tinh dầu. Bắt đầu bằng cách thêm ½ chén giấm trắng chưng cất vào bình, thêm ½ cốc nước cất. Bạn nên sử dụng nước cất để không thay đổi thành phần của dung dịch. 

Hãy đảm bảo dung dịch được thấm đều giữa các mảnh vải vuông.

Bước 3: Đặt các cuộn vải vào lọ: Sau khi dung dịch được trộn đều, bắt đầu đặt các các cuộn vải vuông vào bình. Vải sẽ thấm dung dịch ngay lập tức. 

Bước 4: Xoay bình để trộn đều dung dịch: Hãy đảm bảo bạn nhớ lật bình một vài lần. Điều này giúp đảm bảo dung dịch được thấm đều giữa các mảnh vải vuông.

Khi bạn làm xong, bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.

Một giải pháp nhỏ nhưng rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường và giảm bớt độc tố cho công việc giặt giũ hàng ngày của gia đình bạn.

Sau khi sử dụng các tấm sấy thơm, bạn hãy cất chúng đi. Khi sử dụng hết tất cả các tấm sấy thơm trong bình, bạn có thể chỉ cần gấp chúng lại rồi làm một mẻ dung dịch khác. Đó là một giải pháp nhỏ nhưng rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường và giảm bớt độc tố cho công việc giặt giũ hàng ngày của gia đình bạn.

(Theo littlethings)

An Giang biên dịch