Năm 2013, Heather McManamy, một người mẹ trẻ 36 tuổi, ở Wisconsin bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn hai. Thật là một sự kiện kinh hoàng đối với Heather. Nó đã chấm dứt chuỗi ngày ngọt ngào trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc với Jeff và cô con gái nhỏ của Heather.  

Nhưng Heather không dễ bị căn bệnh quái ác làm cho suy sụp. Cô đã chứng tỏ một tinh thần, ý chí kiên cường chống chọi lại bệnh tật. Ngay cả khi phải đối diện với những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, Heather cũng không quỵ ngã. Sự mạnh mẽ và lạc quan của cô đã truyền cảm hứng cho người thân xung quanh. Tháng 11 năm 2015, khi các phương pháp điều trị đều không còn hiệu quả. Bác sỹ thông báo cô chỉ còn sống được sáu tuần nữa.

Không những không tuyệt vọng, Heather đã dành những ngày tháng cuối cùng này làm một việc vô cùng ý nghĩa. Cô viết một bức thư tâm sự về giây phút cận kề sinh tử, nhưng không phải là những lời than vãn oán trách, buồn khổ, mà là những lời chân thành về cuộc đời và những ký ức đẹp, giống như một “trái ngọt” để lại cho gia đình và những người khác. Bức thư của Heather đã truyền cảm hứng và lan tỏa mạnh mẽ trên Internet.  

Dưới đây là lá thư đầy xúc động của Heather, được chồng cô là anh Jeff MacManamy đăng tải trên trang cá nhân.

“Các bạn thân mến, tôi có hai tin, một vui, một buồn, bạn muốn nghe tin nào trước? Buồn trước đi nhé. Vâng, buồn là tôi sẽ sớm từ giã cõi đời. Còn vui là các bạn đang đọc thư này, nghĩa là các bạn còn sống (trừ khi ở thế giới bên kia người ta cũng dùng wifi). Buồn nhỉ… Vâng, chẳng thể nào phủ nhận nhưng tôi hài lòng vì mình đã sống một cuộc đời tràn ngập tình yêu, niềm vui, và hạnh phúc. Tôi đã có một cuộc hôn nhân mỹ mãn, những mối quan hệ bè bạn tuyệt vời… Tôi có thể nói một cách chắn chắn là mình quá may mắn khi không có điều gì phải hối hận, tôi đã sống trọn vẹn từng phút giây khi có mặt ở cõi đời này. Tôi yêu tất cả các bạn và cảm ơn vì cuộc đời thật tuyệt vời…

Cho dù bạn theo bất kỳ tôn giáo nào thì điều đó cũng không quan trọng, miễn là bạn hạnh phúc. Nhưng hãy nhớ là đừng cuồng tín. Xin đừng bao giờ nói với con gái tôi, Brianna rằng tôi đang ở trên thiên đường. Con bé có thể nghĩ vì nơi đó tốt đẹp hơn nên tôi đã rời bỏ cháu. Mà thực tế tôi đã cố gắng làm hết sức mình để  ở lại đây với con bé, vì không có nơi nào, BẤT KỲ NƠI NÀO, có thể khiến tôi vì nó mà từ bỏ con mình và chồng tôi, JEFF. Xin đừng làm con bé bối rối, đừng khiến con bé phải băn khoăn dù chỉ một giây rằng đó không phải là sự thực. Bởi vì tôi không ở trên thiên đường.

Tôi ở đây, vẫn ở đây, chỉ là không còn trong thân xác này. Năng lượng của tôi, tình yêu của tôi, nụ cười của tôi, tất cả những kỷ niệm tuyệt vời của tôi vẫn còn nguyên ở đây với tất cả mọi người. Đừng đau buồn hay tiếc nuối khi nghĩ về tôi. Xin hãy mỉm cười, hãy mỉm cười cho tới giây phút cuối cùng để biết chắc rằng chúng ta đã có với nhau khoảng thời gian tuyệt vời. Tôi rất ghét việc làm cho mọi người buồn. Làm mọi người vui cười luôn là niềm yêu thích của tôi. Cho nên thay vì nhìn vào kết thúc của tôi, hãy mỉm cười khi nhớ về tất cả mọi kỷ niệm chúng ta đã có với nhau.

Xin hãy kể cho Brianna nghe các câu chuyện để con bé biết rằng tôi đã yêu con như thế nào, và tôi sẽ luôn tự hào về con bé (nó làm tôi nghe có vẻ dễ tính hơn bình thường rất nhiều). Trở thành mẹ Brianna là điều tuyệt vời và là điều tôi yêu thích nhất trong đời mình. Không có gì có thể so sánh nổi. Mỗi khoảnh khắc với con đều khiến tôi hạnh phúc tột cùng. Tôi đã không tài nào tưởng tượng nổi niềm hạnh phúc được làm mẹ cho tới khi con bé đến với thế giới này.

Và xin đừng nói là tôi mất vì bệnh ung thư. Ung thư có thể cướp đi cuộc đời tôi, nhưng không thể nào lấy đi mất tình yêu, hy vọng và niềm vui của tôi. Nó cũng không phải là một cuộc chiến, đó chỉ là cuộc sống. Những năm tháng tôi phải song hành với bệnh ung thư, tôi có thể coi đó là một chiến thắng. Xin hãy ghi nhớ điều ấy.

Và điều quan trọng nhất đó là tôi vẫn không thể tin nổi mình đã quá may mắn khi có cả một đoạn thời gian dài được ở bên chồng, người bạn thân nhất của đời mình, Jeff. Tôi có thể nói với các bạn rằng tình yêu đích thực, người bạn tri kỷ là có thật. Mỗi ngày trôi qua bên Jeff đều ngập tràn hứng khởi và hạnh phúc. Chồng tôi cũng là người bạn tốt nhất trên đời của tôi. Trong suốt thời gian dài bệnh tật của tôi, chồng tôi chưa bao giờ tỏ ra nhụt chí, trong khi rất nhiều người khác muốn bỏ cuộc. Ngay cả trong ngày cuối cùng, chúng tôi vẫn có thể vui cười với nhau. Tôi yêu anh ấy rất nhiều, tôi tin rằng tình yêu của chúng tôi rất đặc biệt và nó sẽ vĩnh viễn không đổi thay.

Thời gian đối với đời người thật quý giá, và tôi thật biết ơn cuộc đời khi đã cho tôi rất nhiều năm được ở bên Jeff. Em yêu anh rất nhiều, Jeff. Tôi tin rằng Brianna chính là trái ngọt tình yêu của chúng tôi. Trái tim tôi muốn vỡ tan khi phải nói lời tạm biệt những người thân yêu.

Với bạn bè, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn. Cảm ơn các bạn đã ở bên tôi, trong cuộc đời tuyệt vời này. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đội ngũ y bác sỹ đã tận tình chăm sóc tôi trong quá trình chữa trị căn bệnh. Tôi biết mình đã nhận được sự chữa trị tận tình và tuyệt vời nhất có thể. Từ đáy lòng mình, tôi chúc các bạn của tôi một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh. Hy vọng các bạn có thể cảm nhận được mỗi ngày được sống là một món quà, và hãy trân trọng món quà ấy. Nếu có đi tới đám tang của tôi, xin hãy đừng quá đau buồn. Hãy biến nó thành một buổi tiệc, các bạn biết điều ấy sẽ làm tôi rất thích thú. Hãy cùng nhau chúc mừng cuộc sống tươi đẹp này. Tôi sẽ có mặt lúc ấy dự tiệc tùng với các bạn. Hãy nhớ, tôi đã mong đợi được theo “ám” từng người đấy. Nói chung là không hề có ly biệt giữa chúng ta như mọi người vẫn lo sợ đâu. Và đừng quên, hãy trân trọng mỗi ngày được sống nhé!”

Bức thư của Heather đã nhận được 26.000 chia sẻ trên Facebook, nó đã chạm tới trái tim của rất nhiều người. Jeff rất nhớ vợ mình nhưng anh có cảm giác rằng Heather vẫn ở bên anh, xuất hiện trong từng khoảnh khắc hàng ngày. Con gái nhỏ của hai người, Brianna, cũng được kế thừa sự mạnh mẽ từ mẹ. Đôi mắt nâu sáng của cô bé thể hiện rõ sự can đảm và kiên định ấy.

Những lời cuối của Heather giúp chúng ta biết quý trọng cuộc sống của mình cũng như thời gian bên cạnh người thân yêu và sống trọn vẹn từng giây phút. Cái chết là một phần của cuộc sống, ai cũng phải đối diện, chỉ là sớm hay muộn. Vì vậy, hãy vị tha, bao dung và độ lượng hơn với những người mình yêu quý, và hãy để thời gian được ở cạnh nhau tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Cùng xem tiếp những khoảnh khắc Heather McManamy chia sẻ những phút yêu thương với gia đình bé nhỏ của mình:

Theo Hefty 

Lê Anh 

Xem thêm: